VIÊM KHỚP

Medical Concept, Man Suffering With Knee Painful Skeleton X R

Trước đà phát triển của cuộc sống hiện đại cùng với xu hướng già hóa dân số ở Việt Nam, tình trạng đau xương khớp không còn là nỗi lo riêng của người lớn tuổi. Nguyên nhân đau nhức xương khớp có thể đến từ chấn thương, thường xuyên ngồi sai tư thế, ngồi lâu, ít vận động hoặc vận động quá mức ở vị trí các khớp. Người bệnh có thể cảm thấy đau ở những vị trí như vai gáy, thắt lưng, gót chân, mắt cá chân, các khớp tay hay đầu gối… Trong một số trường hợp, cân nặng cũng là yếu tố khiến tình trạng đau ngày càng trầm trọng, khó phục hồi.

Theo một khảo sát nghiên cứu trên 2119 người trưởng thành, tỷ lệ đau cơ xương khớp trong dân số thành thị ở Việt Nam là 14,5%, trong đó viêm khớp là bệnh viêm khớp phổ biến nhất.

VIÊM KHỚP LÀ GÌ?

Viêm khớp là một thuật ngữ chung của tất cả các rối loạn có ảnh hưởng đến cấu trúc và hoạt động của khớp.

Có khoảng 100 loại viêm khớp, trong đó có thể là bệnh viêm khớp đơn thuần hoặc viêm khớp có ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Hai loại viêm khớp thường gặp nhất là: viêm xương khớp (OA) và viêm khớp dạng thấp (RA).

THOÁI HÓA KHỚP

Viêm xương khớp, hay còn gọi là thoái hóa khớp, là tình trạng tổn thương phần sụn nằm ở đầu xương do quá trình mài mòn dần theo thời gian, gây ra những phản ứng viêm, sưng, giảm dịch khớp. Khi bị viêm xương khớp, lớp sụn vốn có chức năng hấp thụ lực khi di chuyển trở nên hư tổn khiến các đầu xương chà xát vào nhau, trục xương cong vào trong. Các khớp thường bị viêm là khớp bàn tay, cột sống, đầu gối, hông. Bệnh này thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, đặc biệt từ 50 tuổi trở lên. Tuy nhiên viêm xương khớp cũng có thể gặp ở người trẻ đặc biệt là sau các chấn thương tại khớp.

VIÊM KHỚP DẠNG THẤP

Viêm khớp dạng thấp: đây là một bệnh liên quan đến hệ thống miễn dịch của cơ thể, vị trí tổn thương đầu tiên trong viêm khớp dạng thấp là các màng hoạt dịch, sau đó làm rối loạn các thành phần khác trong khớp. Đối tượng thường mắc viêm khớp dạng thấp là phụ nữ trên 50 tuổi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *