Sự hình thành và phát triển của hệ XƯƠNG

169071107 106335201563368 7873973801911342751 N

 

Hệ xương đóng vai trò là bộ khung nâng đỡ toàn bộ cơ thể, làm chỗ bám giữ cho các cơ, bảo vệ các cơ quan nội tạng. Với mỗi người, hệ xương đều trải qua 4 giai đoạn:

Giai đoạn hình thành:

Trong phôi thai, xương phát triển từ lớp trung bì và phát triển qua 3 giai đoạn: màng, sụn và xương (trừ xương vòm sọ và 1 vài xương mặt không qua giai đoạn sụn, 1 phần xương sườn cho đến già vẫn ở tình trạng sụn). Bộ xương màng hình thành từ tháng thứ nhất của bào thai. Màng chuyển dần thành sụn vào đầu tháng thứ 2 và được thay thể dần bằng xương ở cuối tháng này. Quá trình sụn chuyển hóa thành xương chủ yếu là làm gia tăng thành phần Canxi (chủ yếu), các khoáng chất và làm dày đặc sợi Collagen hơn. 

Giai đoạn phát triển:

Xương tiếp tục phát triển cho đến khi trẻ sinh ra và duy trì cho đến 25 tuổi. Quá trình này cần hơn 20 năm để hoàn chỉnh, quá trình hình thành và phát triển của xương diễn ra liên tục cho đến tuổi trưởng thành. Lúc này con người đạt khối lượng xương đỉnh cao nhất.

Giai đoạn cân bằng:

Sau giai đoạn phát triển là đến giai đoạn cân bằng của hệ xương: 2 quá trình tạo xương và hủy xương cân bằng với nhau tức là hệ xương lúc này sẽ duy trì ổn định không phát triển nữa những cũng chưa xảy ra hiện tượng mất xương. Thông thường giai đoạn cân bằng của hệ xương kéo dài trong khoảng từ 25 đến 40 tuổi.

Giai đoạn lão hoá:

Sau tuổi 40 quá trình lão hóa của hệ xương bắt đầu xảy ra, phụ nữ thường bị sớm hơn đàn ông. Khi quá trình hủy xương chiếm ưu thế hơn quá trình tạo xương, cơ thể bắt đầu bước vào thời kỳ mất xương sinh lý. Vào giai đoạn đầu của quá trình lão hóa xương, cơ thể mất đi khoảng 0,1 – 0,5% khối lượng xương mỗi năm và ngày càng tăng. Ngoài ra, quá trình lão hóa tự nhiên làm cho sụn và xương dưới sụn bị mất cân bằng giữa quá trình tái tạo và phá hủy. Sự tổn thương không phục hồi của bộ đôi này càng đẩy nhanh quá trình thoái hóa khớp, đặc biệt là các khớp chịu lực như khớp gối.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *