GÓC CẢNH BÁO LIÊN QUAN BỆNH ĐÁI THÁO ĐƯỜNG

Chuyên gia tiết lộ các nguyên nhân trẻ bị tự kỷ cha mẹ cần lưu tâm 1

Tư vấn về chế phẩm đông dược/thực phẩm chức năng trị đái tháo đường- đtđ. Thật sự mình không khuyên dùng vì mình luôn tin và dựa vào y học bằng chứng.

  • Hôm nay dự hội nghị ở Cần Thơ, tình cờ nghe bài nói của chuyên gia nội tiết-đái tháo đường về việc nhiều bệnh nhân vào viện cấp cứu vì ngộ độc. Mình xin chia sẻ bài Cảnh báo: Chế phẩm dùng cho bệnh nhân tiểu đường có chứa chất bị cấm phenformin, có thể gây tử vong cho người bệnh.
  • Ngày 20/02/2019, Trung tâm DI&ADR Quốc gia đã ghi nhận báo cáo ADR về bệnh nhân nhiễm toan lactic, dẫn đến sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng và tử vong. Khai thác tiền sử dùng thuốc cho thấy bệnh nhân đã sử dụng thực phẩm chức năng Tiểu đường hoàn trong 3 năm gần đây. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy viên này có chứa phenformin là một dược chất cấm lưu hành.
  • Phenformin được lưu hành trên thế giới cho điều trị đtđ vào năm 1957. Những báo cáo ADR đầu tiên của thuốc này được ghi nhận lần đầu vào năm 1963. Kể từ năm 1970, do liên quan đến việc gây nhiễm toan chuyển hóa (và đã ghi nhận các ca tử vong), thuốc đã bị thu hồi ở nhiều quốc gia như Hoa Kỳ, Canada, New Zealand, Brazil, các nước ở Châu Âu và 6 nước ở Châu Á.
  • Các chế phẩm đông dược giả với thành phần không rõ ràng gây ảnh hưởng đến khả năng kiểm soát bệnh do không rõ liều lượng, thành phần và việc sử dụng không được giám sát. Để hạn chế tình trạng này, cần:
  • Tăng cường lấy mẫu và kiểm nghiệm các thuốc đông y có mặt trên thị trường.
  • Tuyên truyền cho cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng. Người bệnh muốn sử dụng thuốc đông y để điều trị đái tháo đường cần được tư vấn bởi người có chuyên môn thay vì tự ý sử dụng các loại thuốc không rõ nguồn gốc.

Các bác sĩ cần nhận thức rõ về vấn đề này để khai thác kỹ tiền sử dùng thuốc của bệnh nhân và phát hiện sớm các trường hợp gặp phản ứng với phenformin

Tài liệu tham khảo: Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền – Bộ Y tế. Công văn số 554/YDCT-QLD ngày 10/10/2018 về việc thu hồi Viên thuốc màu xám (thuốc trị bệnh tiểu đường). 2018.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *