Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không?

Tiem Uon Van Gan Ngay Sinh Co Nguy Hiem Khong Xbogn 1551949729

Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không?

Mức độ quan trọng của tiêm uốn ván bà bầu

Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không? viêm gan B và uốn ván là các mũi tiêm các mẹ bầu bắt buộc phải tiêm trong thời gian mang thai để phòng ngừa uốn ván cho mẹ cũng như uốn ván sơ sinh cho con.

Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không 1Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không? 

Ở mẹ bầu thì chúng sản sinh từ sau khi mẹ bầu sinh, từ dây rốn không được vệ sinh sạch hay còn gọi là uốn ván rốn. Bình thường chúng thường ủ bệnh từ 10 ngày trong cơ thể. Chính vì thế, các chuyên gia khuyến cáo việc tiêm uốn ván bà bầu cần phổ biến rộng và bức thiết ngay.

Ở nước ta,  tiêm uốn ván bà bầu còn khiến nhiều chị em phụ nữ lo ngại việc có thể là vaccine giả hay còn các vi khuẩn trong các loại vaccine sẽ ảnh hưởng tới thai nhi, bởi vậy nên đã không tiêm phòng uốn ván trong giai đoạn mang thai.

Bà bầu tiêm phòng uốn ván vào tháng thứ mấy?

Bà bầu hoàn toàn chưa được tiêm phòng uốn ván thì hẹn tiêm 2 mũi cách nhau ít nhất 1 tháng và trước sinh ít nhất 15 ngày. Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không? Tuyệt đối không được tiêm sát ngày dự sinh mẹ bầu nhé.

Với bà bầu mang thai lần đầu: Mũi 1 tiêm lúc thai đủ 24 tuần. Mũi 2 tiêm sau mũi 1 khoảng cách 1 tháng.

Với bà bầu mang thai lần 2: Trường hợp khoảng cách thai giữa 2 lần mang thai là dưới 5 năm và đã tiêm đủ 2 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì tiêm 1 liều uốn ván khi mang thai đủ 24 tuần. Tuyệt đối không được tiêm uốn ván gần ngày sinh.

Trường hợp khoảng cách giữa 2 lần mang thai trên 5 năm hoặc trước đó mới tiêm 1 liều uốn ván ở lần mang thai trước thì nên tiêm 2 liều như người mang thai lần đầu.

Sau khi tiêm phòng uốn ván bà bầu có thể bị đau tay hay. Đây là tác dụng phụ thông thường có thể gặp phải sau tiêm vắc xin và thường gặp ở liều tiêm thứ 2. Bà bầu không nên lo lắng có thể chườm lạnh để giảm đau.

Vắc xin phòng uốn ván có giá giao động từ 35.000đ – 100.000đ tùy loại vắc xin của Việt Nam hay của Pháp. Các bà bầu có thể sắp xếp thời gian tới các trung tâm y tế dự phòng, trung tâm tiêm chủng dịch vụ để tiêm phòng uốn ván, nhớ là không được tiêm uốn ván gần ngày sinh nhé.

Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không 2Mẹ bầu không nên để tận đến những tháng cuối của thai kỳ mới đi tiêm uốn ván mũi cuối

Hiện nay có 2 dạng vaccine phòng ngừa uốn ván cho người đó là: vắc-xin ngừa uốn ván đơn thuần, và vaccine kết hợp phòng ngừa cùng lúc 3 loại bệnh cho trẻ là: uốn ván, bạch hầu, ho gà.

Vắc-xin uốn ván hấp thụ (TT)

Vắc-xin này chỉ có tác dụng phòng ngừa một bệnh uốn ván. Bạn cần tiêm đủ 5 mũi Vắc-xin này: Mũi đầu tiên là lúc sau dậy thì và mũi thứ 2 tiêm sau đó 30 ngày, mũi thứ 3 cách khoảng 6 tháng hoặc lúc có thai.

Mũi 4 cách mũi 3 ít nhất 1 năm hoặc khi mẹ mang thai lần 2. Mũi 5 cách mũi 4 ít nhất 1 năm hoặc vào lần mang thai tiếp theo.

Nếu thai phụ chưa từng tiêm phòng uốn ván sẽ được tiêm 2 liều: Mũi đầu tiên ngay khi mang thai (thường là vào tháng 4 hoặc thứ 5 là hợp lý), và mũi thứ 2 được tiêm cách mũi thứ nhất 1 tháng và nếu có quên bạn phải tiêm trước khi sinh 1 tháng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi. Do đó nhiều mẹ lo lắng tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không là hoàn toàn có căn cứ nhé. Các mẹ hết sức lưu ý điểm này.

Vắc-xin uốn ván Tetanus toxoid vaccine adsorbed

Được tiêm 2 lần. Khoảng cách giữa 2 mũi tiêm có thể cách nhau từ 4-6 tuần. Sau 6 tháng hoặc 1 năm, bạn cần tiêm nhắc lại thêm 1 lần nữa để đạt hiệu quả miễn dịch lâu dài. Việc tiêm phòng uốn ván cho bà bầu sẽ giúp trẻ không bị mắc uốn ván rốn lúc sinh và thậm chí có khả năng miễn dịch với trực khuẩn uốn ván trong 5 năm đầu đời.

Vắc-xin uốn ván Tetavax

Loại vắc-xin này cũng có 2 mũi tiêm, cách nhau từ 4-6 tuần. Khoảng cách giữa các mũi tiêm thứ 3 là sau 6 tháng để nhắc lại.

Tại Việt Nam từ năm 1990 nước ra đã chế tạo và áp dụng rộng rãi 2 loại vắc-xin phòng ngừa uốn ván là vắc-xin TT: ngừa uốn ván và vắc-xin tích hợp DTP phòng ngừa cùng một lúc 3 loại bệnh uốn ván, ho gà và bạch hầu. Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không?

Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm không 3Vắc-xin tích hợp DTP phòng ngừa cùng một lúc 3 loại bệnh uốn ván, ho gà và bạch hầu

Địa điểm tiêm ván bà bầu

Mẹ bầu có thể tiến hành tiêm phòng ngừa uốn ván ở các địa điểm như sau:

  • Trung tâm y tế Dự phòng quận/huyện

  • Phòng tiêm chủng quốc tế

  • Hệ thống các bệnh viện

  • Các trạm y tế phường/ xã

Tiêm uốn ván dịch vụ hết bao nhiêu tiền? Mức giá trung bình của các mũi tiêm vắc xin uốn ván dành thường dao động từ 30-100k/mũi

Tiêm vắc xin uốn ván cho bà bầu sẽ không ảnh hưởng xấu đến thai nhi mà chỉ mẹ nào tiêm cận kề ngày sinh thì mới nguy hiểm thôi nhé. Tiêm uốn ván gần ngày sinh có nguy hiểm so với rủi ro mắc uốn ván trong thai kỳ còn nguy hiểm hơn cho cả mẹ và bé. Nếu có thắc mắc, đừng ngại trao đổi với bác sĩ sản khoa của bạn.

Ánh Phạm

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *