Bệnh sởi khác Rubella như thế nào?

Benh Soi Khac Rubella Nhu The Nao Mwoaq 1526045072

Bệnh sởi khác Rubella như thế nào?

1. Bệnh sởi khác Rubella ở điều gì?

Dấu hiệu

Bệnh sởi

Thường gặp ở trẻ từ 1 tuổi trở lên, thời gian ủ bệnh từ 7-10 ngày. Bệnh khởi , phát trong 2-3 ngày với các triệu chứng: sốt đột ngột từ 38 độ C trở lên, mắt ướt, kèm nhèm, ho, chảy nước mũi, tiêu chảy… Khi bệnh toàn phát thì sốt cao 38,5-39 độ C, li bì, mệt mỏi, các ban sởi mẩn ngứa dày, mịn, xuất hiện đầu tiên ở sau tai, lan ra mặt, cổ xuống thân mình, tứ chi trong 1-2 ngày. Bệnh sẽ lui khi hết sốt, ban bay dần theo trình tự mọc và để lại vết thâm trên da.

Bệnh sởi khác Rubella như thế nào? 1

Khởi phát bệnh sởi, cha mẹ có thể thấy con sốt cao ngay và nổi ban đỏ

Bệnh Rubella

Bệnh Rubella lây nhiễm qua đường hô hấp, có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Bệnh sởi khác Rubella ở ngay thời gian ủ bệnh: thời gian ủ bệnh Rubella từ 12-14 ngày, khởi phát với các triệu chứng sốt nhẹ, các dấu hiệu mắt ướt, ho, chảy nước mũi, ỉa lỏng… gần như không thấy. Khi bệnh toàn phát, các biểu hiện mới thấy rõ: mệt mỏi, sốt nhẹ, chảy nước dãi và rõ ràng nhất là nổi mẩn đỏ trên da giống như bệnh sởi. Trẻ ít khi nằm li bì, xung huyết mắt, vùng mặt, hạch to ở dọc hai bên cổ và không có cảm giác đau. Các nốt ban trên da dạng chấm đỏ rải rác, mọc không có quy luật và có thể thấy đau khớp. Khi bệnh bắt đầu tới gia đoạn khỏi thường hết sốt, ban bay nhanh không theo quy luật, cũng không để lại các dấu vết trên da, hạch trở về bình thường muộn hơn, thường sau 1 tuần.

Bệnh sởi khác Rubella như thế nào? 2

Hầu như cha mẹ sẽ không thấy con có biểu hiện sốt, nổi ban trong giai đoạn khởi phát

Biến chứng

Bệnh sởi khác Rubella không chỉ dấu hiệu, thời gian ủ bệnh mà biến chứng cũng khác nhau.

Bệnh sởi

Bệnh sởi hay để lại nhiều biến chứng khi bệnh toàn phát hoặc lui bệnh như: viêm phổi, viêm phế quản… có thể gây tử vong, nhất là ở trẻ dưới 1 tuổi; viêm tai giữa, viêm xoang, viêm răng lợi (nếu nặng bị cam tẩu mã); tiêu chảy có thể gây mất nước dẫn đến tử vong; suy dinh dưỡng; viêm loét giác mạc; lao và các bệnh nhiễm trùng khác. Bệnh sởi đã có vắc-xin tiêm phòng, đặc biệt trẻ em dưới 1 tuổi đã được tiêm phòng đầy đủ.

Rubella

Các biến chứng của Rubella chủ yếu là đau và sưng khớp, nhất là ở phụ nữ cao tuổi (chiếm 70%), viêm não, xuất huyết giảm tiểu cầu, viêm thần kinh, gây dị dạng thai nhi ở phụ nữ có thai. Phụ nữ mắc bệnh Rubella khi đang mang thai có khả năng sinh con bị các dị tật bẩm sinh như: các bệnh tim bẩm sinh, bệnh đầu nhỏ, chậm phát triển tâm thần, đục thủy tinh thể, điếc, các tổn thương xương dài…

Rubella là một bệnh nhẹ, diễn biến lành tính, tỷ lệ tử vong và biến chứng rất thấp. Tuy nhiên, nó lại đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ có thai, nhất là trong 3 tháng đầu. Nó có thể gây sẩy thai, dị tật thai nhi và bệnh Rubella bẩm sinh ở trẻ mới sinh. Những trẻ mắc Rubella bẩm sinh dễ gặp các biến chứng nặng nề như bại não, tổn thương phổi, mù mắt… Một số nước có quy định bắt buộc phá thai nếu người mẹ mắc Rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ.

Rubella hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Cách điều trị chủ yếu vẫn là cho bệnh nhân nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và dùng các thuốc nâng cao thể trạng, đặc biệt là vitamin để tăng khả năng chống đỡ của cơ thể.

2. Phòng ngừa bệnh sởi và Rubella

Bệnh sởi khác Rubella ở thời gian khởi phát, triệu chứng và biến chứng nhưng chúng ta hoàn toàn có thể phòng ngừa 2 bệnh này bằng Vắc-xin cho từng bệnh. Cần khuyến cáo những phụ nữ trong độ tuổi mang thai, hoặc dự định mang thai trong thời gian này nên đi chích ngừa bệnh. Sản phẩm tạo miễn dịch trong thời gian rất dài và tác dụng bảo vệ vẫn còn nếu người phụ nữ chích ngừa mang thai nhiều năm sau đó. Ngoài ra, cách phòng ngừa đặc hiệu với bệnh Rubella là tiêm vắc-xin kết hợp để phòng cả 3 bệnh rubella, sởi và quai bị. Vắc xin này sử dụng cho trẻ em trên 12 tháng tuổi và người lớn. Đồng thời, bạn cũng có thể phòng bệnh sởi và bệnh Rubella bằng các biện pháp không đặc hiệu khác như mặc đủ ấm, ăn uống đảm bảo dinh dưỡng, cách ly và thực hiện các biện pháp phòng lây lan vì bệnh truyền nhiễm rất nhanh qua đường hô hấp.

Bệnh sởi khác Rubella như thế nào? 3

Hãy đưa con đi tiêm phòng vắc- xin bệnh sởi và rubella mẹ nhé

Bệnh sởi khác Rubella ngay từ những dấu hiệu, triệu chứng, nhưng cha mẹ phải có kiến thức mới phân biệt được và có hướng điều trị bệnh đúng.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *