Bà bầu hay mất ngủ tại sao?

Bà bầu hay mất ngủ tại sao?

1. Bà bầu hay mất ngủ tại sao?

Hệ tiêu hóa

Những dấu hiệu mang thai đầu tiên đều có mối liên quan mật thiết với hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Khi mang thai, mẹ bầu sẽ có những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể, kèm theo những tác dụng phụ trong thời kì mang thai như hệ tiêu hóa bị rối loạn, gây ra tình trạng ợ nóng, khó tiêu hay táo bón cho người mẹ dẫn đến tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, mất ngủ.

Vị trí ngủ

Bà bầu hay mất ngủ tại sao?Bà bầu hay mất ngủ tại sao?

Một nguyên nhân nữa khiến bà bầu hay mất ngủ là vị trí ngủ không thoải mái. Khi bé phát triển ngày một lớn, mẹ bầu sẽ không thể ngủ úp bụng, cũng không thể ngủ ngửa được nữa. Hầu như tất cả các tư thế ngủ thường ngày đều khiến thai phụ không thể thoải mái, từ đó ngủ không được ngon.

Do em bé chuyển động

Dù mẹ bầu đang ngủ ngon thì không phải em bé trong bụng cũng đang ngủ đâu nhé. Rất nhiều mẹ đã than thở vì chứng mất ngủ do bé của mình quá hiếu động. Bé thường huých mạnh trong bụng khiến mẹ bầu đột ngột tỉnh giấc và rất khó để có thể ngủ lại ngon.

Chuột rút

Nhiều mẹ tâm sự với các dược sĩ rằng, chứng chuột rút lúc nửa đêm đã hành hạ khiến các mẹ không thể ngủ ngon. Vì cứ ngủ được một lúc thì lại bị chuột rút, khiến giấc ngủ không sâu còn làm các mẹ rất đau đớn.

Đi tiểu lúc nửa đêm

Thức dậy lúc nửa đêm để đi tiểu cũng trở thành một thói quen, dẫn đến chứng khó ngủ lại của mẹ bầu. Vậy tại sao mẹ bầu lại hay buồn tiểu vào ban đêm? Vì khi mang thai, áp lực của em bé đè lên bàng quang của mẹ khiến hay buồn tiểu hơn, dễ đi tiểu đêm hơn.

2. Bí quyết giúp bà bầu ngủ ngon, con khỏe

Theo một nghiên cứu, trong thời kì mang thai thường thì khi mẹ thức, bé sẽ ngủ nhưng khi mẹ ngủ thì bé lại thức. Vậy nên, tình trạng mất ngủ ở mẹ sẽ ít ảnh hưởng đến bé trong thời kì mang thai. Nhưng nếu tình trạng mất ngủ kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ, từ đó tình trạng thai nhi cũng không được tốt. Do đó, bà bầu hay mất ngủ hãy áp dụng bí kíp dưới đây để ngủ ngon, con khỏe nhé:

Kê gối cao khi ngủ

Mẹ nên kê một chiếc gối cao gối đầu khi ngủ, ngủ trên võng hoặc ghế đứng. Trong trường hợp bị mất ngủ trầm trọng, mẹ có thể yêu cầu bác sĩ để được sử dụng một số loại thuốc dễ đi vào giấc ngủ hơn mà không bị ảnh hưởng đến con.

Ngủ ghé bên trái, nên chèn gối ở bụng

Theo các chuyên gia khoa sản, bà bầu nên nằm ghé sang bên trái để ngủ – tư thế ngủ này sẽ giúp lượng máu đến nhau thai tốt nhất. Trong trường hợp mẹ không thể ngủ được do ngoại hình bụng bầu quá cỡ thì nên chèn một chiếc gối mềm ở phần bụng hay mua những chiếc gối chuyên dùng cho bà bầu.

Massage trước khi ngủ:

Bà bầu hay mất ngủ tại sao?Mẹ bầu có thể nhờ ông xã massage trước khi ngủ

Mẹ có thể nhờ ông xã massage hoặc lấy nước ấm ngâm chân trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, nếu tình trạng chuột rút quá nghiêm trọng, mẹ bầu nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ để tìm cách khắc phục

Hạn chế uống nước nhiều trước khi ngủ:

Bạn phải đảm bảo rằng trước khi đi ngủ bạn đã đi tiểu nhiều lần và nên hạn chế uống nhiều nước trước khi đi ngủ. Thêm vào đó, mẹ nên đặt một chiếc bô nhỏ cạnh giường để không mất nhiều thời gian đi tiểu đêm, làm gián đoạn cho giấc ngủ khiến khó ngủ lại.

Thời kì mang thai, không chỉ tâm sinh lý của mẹ bầu thay đổi, mà tình trạng mất ngủ cũng xảy ra thường xuyên. Mẹ nên áp dụng những bí quyết trên để ngủ ngon giấc hơn, bé phát triển mạnh khỏe hơn.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *