Bà bầu bị zona thần kinh – Những điều cần biết

Bà bầu bị zona thần kinh – Những điều cần biết

1. Từng bị thủy đậu – dễ mắc bệnh zona thần kinh khi mang thai

Theo nghiên cứu, zona thần kinh là một loại bệnh do virus Herpes simplex gây ra. Loại virus này gây bệnh thủy đậu từ thuở nhỏ và tiếp tục ẩn nấp, được bạch cầu ức chế nên không thể tiếp tục gây bệnh. Và bất cứ ai, khi đã từng bị thủy đậu sẽ đều có thể yên tâm rằng bệnh không tái phát lại.

Tuy nhiên, đây lại là điều kiện thuận lợi để hình thành bệnh zona thần kinh ở bà bầu. Vì khi mang bầu, sức đề kháng suy giảm, virus Herpes simplex ẩn nấp trong các tế bào thần kinh vốn bị bạch cầu ức chế nay lại “vùng lên” và gây bệnh.

Bà bầu bị zona thần kinh - Những điều cần biếtPhụ nữ khi mang thai, hệ đề kháng suy giảm tạo điều kiện cho bệnh zona thần kinh bộc phát.

2. Triệu chứng và biến chứng bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Những triệu chứng sớm khi bà bầu bị zona thần kinh thường hay nhầm lẫn với bệnh giời leo gồm có: Đau rát và ngứa da như bị chim châm. Vài ngày sau có thể kèm theo sốt, ớn lạnh trong người, buồn nôn, tiêu chảy và tiểu khó. Đồng thời có thể phát ban, trên mặt vết ban đỏ có chùm mụn nước, bóng nước.

Vì là bệnh do virus thương tổn dọc theo đường truyền thần kinh nên bệnh zona thần kinh thường chỉ xuất hiện ở một bên cơ thể tại mặt, ngực, bụng, lưng và tay chân. Cá biệt là những bệnh nhân già yếu, hệ miễn dịch suy giảm nghiêm trọng, sự tổn thương do bệnh zona có thể thấy ở cả hai bên cơ thể.

Biến chứng bệnh zona thần kinh ở bà bầu:

Bệnh zona thần kinh mang bản chất là bệnh lành tính nhưng nếu không được chăm sóc, điều trị và vệ sinh tốt có thể gây ra các biến chứng như:

Gây những bệnh lý ở mắt như: Viêm, sẹo, sưng phồng mí mắt. Thậm chí là đau mắt đỏ nếu không may zona thần kinh xuất hiện ở vùng mặt, nhất là khi gần đôi mắt. Nguy hiểm hơn bệnh có thể dẫn tới tăng áp và có thể dẫn tới mù lòa về sau.

Đau dây thần kinh Herpes: Đây là biến chứng đáng sợ, chiếm khoảng 1/5 số bệnh nhân mắc bệnh zona thần kinh. Ngay cả khi tình trạng phát ban đã biến mất thì đau dây thần kinh sau herpes vẫn có thể tồn tại. Đôi khi lên đến nhiều năm.

Bà bầu bị zona thần kinh - Những điều cần biếtBệnh zona thần kinh mang bản chất là bệnh lành tính nhưng nếu không được chăm sóc, điều trị và vệ sinh tốt có thể gây ra biến chứng

3. Bà bầu bị zona thần kinh có ảnh hưởng đến thai nhi?

Bà bầu bị zona thần kinh ảnh hưởng thế nào đến thai nhi là lo lắng chung của nhiều người. Trên thực tế thì:

Bà bầu bị zona thần kinh về cơ bản sẽ không bị ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, một số nghiên cứu vẫn cho rằng: Nếu như bị mắc bệnh zona thần kinh trong 3 tháng đầu của thai kỳ sẽ dễ bị ảnh hưởng tới quá trình hoàn thiện của bào thai.

Nếu mắc bệnh ở tháng thứ tư trở về sau thì khả năng bị dị tật ở bào thai sẽ hiếm xảy ra hơn. Nếu ở tháng thứ sáu mới bị zona thì khả năng bệnh ảnh hưởng đến thai nhi là rất thấp.

Tuy nhiên, để tránh bội nhiễm, khiến bệnh nặng hơn và để yên tâm hơn, khi bị zona thần kinh, bà bầu bị zona thần kinh nên đến các cơ sở y tế uy tín để kiểm tra và khám chữa bệnh sớm.

4. Cách phòng và điều trị bệnh zona thần kinh ở bà bầu

Theo các chuyên gia y tế, tỉ lệ bà bầu bị zona thần kinh xảy ra là rất thấp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn phòng bệnh hơn chữa bệnh, các mẹ bầu cũng cần lưu ý phòng chống và điều trị bệnh như sau:

  • Có thể tiêm vắc xin phòng bệnh trước khi mang thai (ít nhất là sau 3 tháng từ khi tiêm mới nên có thai)
  • Tránh tiếp xúc với người hay dụng cụ cá nhân của người đang mắc bệnh zona hoặc bệnh thủy đậu.
  • Vệ sinh cơ thể thường xuyên, sạch sẽ. Tắm bằng nước ấm, sử dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau để điều trị bệnh theo chỉ định của bác sĩ
  • Không để mụn nước bể lây sang vùng da lành
  • Mặc quần áo thoáng mát, chất liệu mềm, rộng rãi, tránh cọ xát làm đau ( do khi bị bệnh zona thần kinh làn da sẽ trở nên nhạy cảm quá mức, đau ngay cả khi cọ xát với quần áo).
  • Bà bầu bị zona bôi thuốc gì? Tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc Tây và Đông y kết hợp nếu chưa có sự đồng ý của bác sĩ vì có thể gây nguy hiểm cho thai nhi.

Trên đây là những điều cần biết khi bà bầu bị zona thần kinh, các bạn nên tìm hiểu để có cách phòng và điều trị bệnh.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *