100% bà bầu cần tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu

100 Ba Bau Can Tiem Uon Van Khi Mang Thai Lan Dau Kvvey 1551435712

100% bà bầu cần tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu

Tầm quan trọng của việc tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu

100% bà bầu cần tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu 1100% bà bầu cần tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu

Hầu như những đối tượng chưa từng được tiêm phòng uốn ván thì sẽ rất dễ bị nhiễm bệnh này. Nhất là ở đối tượng trẻ em, trẻ sơ sinh khi ngay từ lúc mang thai và sinh nở người mẹ không được tiêm phòng uốn ván triệt để. Uốn ván còn đôi khi gây ra hậu quả nghiêm trọng như khiến thai chết lưu, trẻ sinh ra bị tử vong hoặc nếu sống được cũng để lại những di chứng hết sức nặng nề. Ngoài ra các nghiên cứu y tế cũng cho thấy biến chứng từ uốn ván đạt tỉ lệ cao nhất ở những người chưa được chủng ngừa, đặc biệt ở đối tượng trẻ sơ sinh mà từ lúc mẹ mang thai không được chích ngừa. Do đó. việc tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai là điều rất cần thiết, bất cứ phụ nữ nào mang thai cũng không được bỏ lỡ.

Bởi mang bầu là khoảng thời gian vô cùng nhạy cảm và vất vả, ngoài việc cần chú ý về chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, vận động và nghỉ ngơi hiệu quả thì thai phụ cũng cần được tiêm phòng vắc – xin để đảm bảo ngăn chặn tối đa những tác nhân gây bệnh.

Tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ mang thai sẽ tạo ra kháng thể giúp bảo vệ cả mẹ và bé khi trực khuẩn uốn ván xâm nhập. Đây là cách hữu hiệu duy nhất giúp bà bầu, người trưởng thành nói chung và trẻ em phòng tránh được căn bệnh này. Hiện nay việc tiêm ngừa uốn ván là một mũi tiêm không thể thiếu đối với mẹ bầu trong thai kỳ.

Phụ nữ tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu khi nào?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới – WHO, tất cả phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ có thai hay không đều cần được tiêm phòng uốn ván để tạo ra kháng thể giúp cả mẹ và em bé được bảo vệ trong trường hợp không may bị vi khuẩn uốn ván xâm nhập.

Khi tiêm uốn ván cho phụ nữ mang thai, kháng thể sẽ truyền sang con giúp bảo vệ trẻ trước nguy cơ gây bệnh khi người mẹ được tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm.

Tổng số lần tiêm phòng uốn ván cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-35 tuổi) là 5 mũi, trong đó tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu là 2 mũi cơ bản. Cụ thể, lịch tiêm phòng uốn ván cho bà bầu mang thai lần đầu vào các khoảng thời gian sau:

–          Mũi 1: Tiêm cho phụ nữ trong tuổi sinh đẻ hoặc có bầu từ tháng thứ 4-5

–          Mũi 2: Ít nhất 1 tháng sau mũi 1 và tiêm trước khi sinh ít nhất 1 tháng

–          Mũi 3: Ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc kỳ có thai lần sau

–          Mũi 4: Ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc kỳ có thai lần sau

–          Mũi 5: Ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc kỳ có thai lần sau

100% bà bầu cần tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu 2Nếu thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trôi qua trên 10 năm thì bạn nên tiêm mũi nhắc lại để phòng ngừa

Nếu thời điểm tiêm mũi thứ 5 đã trôi qua trên 10 năm thì bạn nên tiêm mũi nhắc lại để phòng ngừa tốt nhất cho mẹ và thai nhi.

Tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu ở đâu?

Việc tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu có thể thực hiện ở các địa điểm:

–          Trung tâm Y tế dự phòng quận huyện hay Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn

–          Các Bệnh viện sản/Bệnh viện đa khoa

–          Các Trung tâm tiêm chủng

Để đảm bảo an toàn khi tiêm vắc-xin, nhằm tránh những hậu quả không mong muốn xảy ra, các thai nên lựa chọn các cơ sở uy tín, có các chứng nhận của Bộ Y tế về tiêm chủng để đảm bảo an toàn.

Với các bà bầu ở Hà Nội và TP. HCM hoặc các khu vực lân cận, có thể lựa chọn tiêm vắc xin phòng uốn ván tại Hệ thống trung tâm tiêm chủng dành cho trẻ em và người lớn VNVC.

Giá tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu

Có nhiều loại vắc xin phòng ngừa uốn ván, bao gồm vắc xin đơn giá hoặc vắc xin tích hợp có chứa thành phần uốn ván. Thường sẽ sử dụng vắc xin đơn giá cho bà bầu. Giá tiêm phòng vắc xin cũng sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào loại vắc xin đơn hay tích hợp.

Hiện nay, Viện vắc xin và sinh phẩm Y tế Nha Trang (IVAC) đã sản xuất thành công vắc xin dự phòng uốn ván – vắc xin VAT giúp phòng bệnh hiệu quả theo tiêu chuẩn của WHO, và giá thành cũng rẻ hơn các loại vắc xin khác.Thường thì sẽ dao động từ 60,000 đồng đến 70,000 đồng.

100% bà bầu cần tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu 3Có nhiều loại vắc xin phòng ngừa uốn ván, bao gồm vắc xin đơn giá hoặc vắc xin tích hợp

Những điều cần lưu ý khi tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu

Tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu có thể gây buốt, phồng ở nơi tiêm hoặc sốt nhẹ sau khi về nhà. Đừng quá lo lắng nhé vì đây chỉ là một phản ứng hết sức bình thường khi vắc xin vào cơ thể, nên các thai phụ không nên quá lo lắng. Tình trạng này sẽ giảm bớt sau một thời gian (3-4 ngày) và không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi.

Việc tiêm vắc xin uốn ván sẽ được tiêm vào tầm từ tháng 4,5 của thai kỳ còn mũi thứ hai thì sẽ được tiêm trước kỳ sinh ít nhất 1 tháng.

Trong một số trường hợp, tiêm uốn ván khi mang thai lần đầu các mẹ bầu cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi tiêm chủng phòng ngừa uốn ván khi đang mắc các bệnh như: khớp, cảm cúm, bệnh thận, mang song thai, đa thai hoặc có nguy cơ sinh non và tương tự ở lần tiêm uốn ván khi mang thai lần 2 cũng vậy…

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *