Viêm họng hạt ở trẻ em: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Viem Hong Hat O Tre Em Nguyen Nhan Dau Hieu Va Cach Dieu Tri Oprwp 1524817515

Viêm họng hạt ở trẻ em: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

1. Nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt ở trẻ em là gì?

Trẻ em là đối tượng vô cùng nhạy cảm, sức đề kháng còn rất yếu nên chúng thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Bệnh có thể do các nguyên nhân sau đây gây ra:

Do sự tấn công của virus, vi khuẩn… Những loại vi khuẩn này tấn công vào vùng họng thông qua việc ăn uống và gây viêm trên bề mặt của họng.

Tình trạng thời tiết thay đổi bất thường cũng là một nguyên nhân gây nên bệnh viêm họng hạt ở trẻ em.

Do trẻ sử dụng các loại thực phẩm, nước uống lạnh cũng là nguyên nhân gây nên bệnh này ở trẻ em.

Viêm họng hạt ở trẻ em: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị 1

Ăn đồ lạnh có thể là một nguyên nhân gây bệnh viêm họng hạt ở trẻ em

2. Dấu hiệu bệnh viêm họng hạt ở trẻ em

Một số biểu hiện của viêm họng hạt có thể kể đến như:

  • Khi mắc bệnh này trẻ sẽ cảm thấy ngứa họng cũng như phía trong cổ có các hạt xuất hiện. Khi trẻ ăn thường thấy mắc và hơi nghẹn ở cổ khiến trẻ muốn khạc nhổ để có thể đẩy những vướng mắc đó ra ngoài.
  • Trẻ cảm thấy cổ của mình vô cùng khô rát, khó chịu nhưng không bị sốt.
  • Nhiều trẻ vào đem và sáng thì xuất hiện các cơn ho kéo dài, thường là ho khan khiến trẻ cảm thấy vô cùng mệt mỏi và khó chịu.
  • Triệu chứng bệnh viêm họng hạt ở trẻ em chỉ diễn biến trong một khoảng thời gian nhất định nhưng có những trẻ sẽ kéo dài hàng tháng trời và lâu hơn nữa. Càng để lâu thì bệnh hoàn toàn có thể trở thành mãn tính cũng như có những biến chứng không tốt.

Viêm họng hạt ở trẻ em: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị 2

Ho là một dấu hiệu của bệnh viêm họng hạt ở trẻ em

3. Cách điều trị bệnh viêm họng hạt ở trẻ em

Điều trị bệnh chính là sự quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh hiện nay. Vậy nên, khi trẻ mắc bệnh viêm họng hạt thì chắc chắn cha mẹ nào cũng tìm hiếm giải pháp hữu hiệu nhất để điều trị. Cha mẹ có thể điều trị bệnh viêm họng hạt ở trẻ em theo những hướng sau đây:

Điều trị bằng thuốc Tây y:

Các loại thuốc điều trị bệnh viêm họng hạt wor trẻ em đa phần là thuốc kháng sinh, thuốc kháng viêm và thuốc tiêu đờm. Liều lượng của thuộc cần phải phụ thuộc vào chỉ định điều trị của bác sỹ.  Một số loại thuốc được dùng phổ biến chính là: Amoxicilin, penicillin, alphamox, và ospamox…

Tuy nhiên, trong suốt quá trình sử dụng cần phải tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sỹ để tránh những tác dụng phụ của thuốc. Tuyệt đối không được lạm dụng thuốc.

Viêm họng hạt ở trẻ em: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị 3

Sử dụng thuốc Tây y điều trị bệnh viêm họng hạt cho trẻ em cần tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sỹ

Điều trị theo những bài thuốc dân gian:

Các loại thuốc dân gian được đánh giá là tích cực và an toàn với trẻ nhỏ. Các loại nguyên liệu lành tính trong tự nhiên sẽ đảm bảo sự an toàn cho sức khỏe của trẻ. Hơn nữa, các loại thuốc chữa bệnh rất dễ tìm kiếm như: chanh, mật ong, gừng, rau diếp cá…

Bệnh viêm họng hạt ở trẻ em là một bệnh lý vô cùng phổ biến hiện nay. Điều trị bệnh này này cũng khá đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả. Điều quan trọng chính là mẹ nên tìm được nguyên nhân gây bệnh rồi từ đó mới tìm cách điều trị triệt để giúp bệnh không tái phát.

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *