Trẻ mắc sởi từ trào lưu “anti vắc xin”: Tiêm phòng sởi không làm trẻ bị tự kỉ

Tre Mac Soi Tu Trao Luu Anti Vac Xin Tiem Phong Soi Khong Lam Tre Bi Tu Ki Sodmp 1551924531

Trẻ mắc sởi từ trào lưu “anti vắc xin”: Tiêm phòng sởi không làm trẻ bị tự kỉ

“Nỗi oan” vắc-xin gây tự kỷ, động kinh

Đội “anti vắc-xin”cho rằng nếu tiêm vaccine sẽ có khả năng làm trẻ bị tự kỉ, tin đồn này đã có từ cách đây phải 20 năm và trở lại vài năm gần đây khi vị bác sỹ tên Andrew Wakefield đưa ra 1 nghiên cứu cho thấy trẻ bị động kinh, tự kỷ sau khi tiêm vắc-xin. Nghiên cứu này sau này đã bị gỡ bỏ trên hầu hết các tạp chí y dược học uy tín.

Trẻ mắc sởi từ trào lưu “anti vắc xin”: Tiêm phòng sởi không làm trẻ bị tự kỉ 1Việc trẻ mắc bệnh tự kỷ không có mối liên hệ nào với việc tiêm ngừa sởi

Khá nhiều bà mẹ hoang mang, dao động đã không cho con đi tiêm ngừa. Phó giáo sư Phan Trọng Lân, Viện trưởng Pasteur TP HCM cho biết làn sóng chống tiêm văcxin xuất hiện ở nhiều nước trên thế giới từ nhiều năm nay và những nghiên cứu mà người “anti-vắc-xin” đưa ra đã được chứng minh là sai lệch, thậm chí tác giả của nó đã bị kết tội gian lận dữ liệu và có xung đột lợi ích.

Theo phó giáo sư Lân, trước khi có chủng ngừa, những bệnh có thể ngăn chặn được bằng văc-xin như sởi, ho gà… khá phổ biến trong cộng đồng. Khi chương trình tiêm chủng hiệu quả, tỷ lệ bao phủ cao, giúp giảm nhiều loại bệnh thì cộng đồng không còn gặp hoặc có rất ít kinh nghiệm trải qua các bệnh này. Khi đó lợi ích của văc-xin chỉ là mô tả trên sách báo, còn việc tiêm chủng thì gắn với những khó chịu, đau đớn của trẻ. Khi phụ huynh tra cứu tìm hiểu thì gặp nhiều thông tin không khuyến khích tiêm văcxin. Chưa kể một số trường hợp rủi ro hiếm gặp trùng với các sự kiện nghiêm trọng khác nên văc-xin thường bị quy kết là tội đồ. Do đó, nhiều trẻ đã mắc phải sởi do thông tin sai lệch này.

Trẻ mắc sởi từ trào lưu “anti vắc xin”: Tiêm phòng sởi không làm trẻ bị tự kỉ 2Nhiều trẻ đã mắc phải bệnh sởi do thông tin sai lệch này

Nghiên cứu chỉ ra “tiêm vắc-xin sởi” không làm trẻ bị tự kỷ

Cùng với nỗ lực giúp trấn an tâm lý mọi người nhất là các bậc cha mẹ và để làm tăng tỷ lệ đi tiêm phòng vaccine bệnh sởi trên thế giới, các nhà khoa học tại Statens Serum Institut ở Copenhagen, Đan Mạch đã công bố một nghiên cứu cực lớn trên số mẫu hơn 650.000 trẻ em tại nước này đưa ra khẳng định không hề có một mối liên kết nào giữa vaccine 3 trong 1 phòng bệnh sởi, quai bị, rubella với các ca bệnh tự kỷ như những kết quả sai lệch trước đó cả.

Đây có thể được coi là một trong những nỗ lực lớn nhất từ trước đến nay nhằm giúp cảnh tỉnh các bậc cha mẹ còn đang nghi ngờ tính hiệu quả của tiêm chủng đặc biệt là vaccine sởi.

Tuy nhiên vấn đề lớn nhất ở đây không phải là những con số hay kết quả đưa mà đó chính là việc truyền thông như thế nào để thay đổi nhận thức và có thể đưa các số liệu đó đến được các bậc cha mẹ và khiến cho họ có thể nhận biết đượcc việc tiêm chủng phòng ngừa bệnh là cần thiết không chỉ cho con của họ mà cho cả cộng đồng.

Trẻ mắc sởi từ trào lưu “anti vắc xin”: Tiêm phòng sởi không làm trẻ bị tự kỉ 3Trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vắc xin sởi

Bệnh sởi thường khởi phát vào mùa đông, xuân ở nước ta. Đến nay đã có đến 43/63 tỉnh, thành phố ghi nhận các trường hợp mắc sởi rải rác, chủ yếu ở trẻ em dưới 10 tuổi nhưng cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc sởi ở người lớn. Trong số các trường hợp mắc sởi có đến 98,7% có tiền sử chưa tiêm vắc xin sởi hoặc không rõ tiền sử tiêm sởi cho trẻ. Nhờ nghiên cứu trên sẽ giúp mọi người sẽ đưa ra được quyết định đúng đắn cho gia đình và xã hội.

Nguồn tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *