Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao để tăng cân?

Tre Bi Suy Dinh Duong Phai Lam Sao De Tang Can Icixt 1530461952

Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao để tăng cân?

Thời gian gần đây tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng bởi mẹ không biết cách nuôi con, để con thiếu nhiều dưỡng chất cần thiết đang ngày càng gia tăng. Các bà mẹ phải cần biết và nắm chắc cách nhận biết duy dinh dưỡng, trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao để khắc phục, cải thiện tình trạng này.

Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao để tăng cân 1Trẻ bị suy dinh dưỡng có những triệu chứng nào

1. Triệu chứng trẻ bị suy dinh dưỡng

Cách để bạn có thể nhận biết sớm việc con mình có bị suy dinh dưỡng hay không đó là giám sát cân nặng, chiều cao của bé mỗi tháng rồi so sánh với con số tiêu chuẩn cùng lứa tuổi.

Các biểu hiện của trẻ bị suy dinh dưỡng còi xương:

  • Khó ngủ về đêm, hay giật mình.

  • Quấy khóc, giận dỗi thường xuyên;

  • Đứng  cân hoặc giảm cân trong 2-3 tháng gần đây;

  • Biếng ăn, chán ăn, bỏ ăn;

  • Trong bé có vẻ mệt mỏi, khó chịu…

2. Chăm sóc trẻ như thế nào?

Ngoài việc đưa bé đến ngay cơ sở y tế khi phát hiện dấu hiệu bất thường thì mẹ cần để ý đến một số vấn đề không kém quan trọng như:

Giữ gìn vệ sinh ăn uống, sinh hoạt cho bé

Nguồn thức ăn dành cho bé phải đảm bảo rằng chúng được đun sôi, nấu chín. Tránh xa các loại thực phẩm có nguy cơ ô nhiễm, không đủ điều kiện vệ sinh, rất dễ gây ảnh hưởng đến đường tiêu hóa của bé. Các đồ dùng trong nấu ăn cũng cần phải rửa sạch sẽ.

Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao để tăng cân 3Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao: Mẹ nên vệ sinh cho bé cẩn thận

Luôn tắm cho bé với nguồn nước sạch và đảm bảo, tắm cho bé sạch sẽ, dùng nước ấm về mùa đông, nước mát về mùa hè. Vào mùa đông các bé rất thường dễ bị cảm lạnh thế nên cần phải chắc chắn rằng bé được ủ ấm với nhiệt độ thích hợp.

Khu vui chơi của bé cũng cần được sạch, thoáng mát, thoải mái, khô ráo. Với những bà mẹ cẩn thận thì những loại đồ chơi của bé luôn được hấp hoặc nấu trước khi để bé chơi chúng.

Chăm sóc cho bé về tinh thần

Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng thì chăm sóc tinh thần bé là rất quan trọng. Bởi đối với trẻ suy dinh dưỡng thường rất mệt mỏi, quấy khóc, không muốn chơi, chạy nhảy như những trẻ bình thường. Nếu như chúng ta cũng cáu gắt, quát mắng bé thì vô tình khiến tình trạng của trẻ càng trở nên tồi tệ hơn. Hãy luôn thể hiện sự quan tâm, tình cảm ấm áp của mình dành cho bé. Luôn bên cạnh nô đùa cùng, chuyện trò, khích lệ sẽ khiến bé vui vẻ hơn.

Khi bé bị các bệnh cơ hội

Chắc chắn là bạn cần đưa bé đến gặp bác sĩ để khám tìm nguyên nhân và điều trị thích hợp. Nhưng bạn cũng cần biết cách chăm sóc bé tại nhà để trẻ được phục hồi thể trạng ban đầu nhanh chóng.

3. Dinh dưỡng cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Vì trẻ lúc này khá biếng ăn nên cần chia bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ để dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng.

Trong bản kế hoạch dinh dưỡng ngoài các thực phẩm giàu năng lượng như gạo, cháo, cơm thì cần bổ sung thêm rau, trứng, thịt, dầu mỡ. Hoa quả chín cũng không thể thiếu để cung cấp lượng vitamin, chất xơ cho bé.

Trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao để tăng cân 3Cho bé ăn thật nhiều hoa quả chín rất tốt

Mẹ cần làm đa dạng trong món ăn và cách chế biến để bé không bị chán ăn.

Bây giờ các mẹ đã biết trẻ bị suy dinh dưỡng phải làm sao, chăm sóc như thế nào chưa? Hãy tạo điều kiện tốt nhất để trẻ nhanh chóng thoát khỏi tình trạng suy dinh dưỡng này, cũng như phát triển cân nặng, chiều cao tối đa nhất có thể.

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *