Trẻ bị sốt sau tiêm phòng sởi có nguy hiểm không?

Tre Bi Sot Sau Tiem Phong Soi Co Nguy Hiem Khong Yisyd 1526050521

Trẻ bị sốt sau tiêm phòng sởi có nguy hiểm không?

Tiêm phòng sởi bệnh học là một trong những điều cần thiết giúp trẻ phát triển và bảo vệ con khỏi nhiều căn bệnh nguy hiểm. Chính vì vậy, cha mẹ cần cho trẻ đi tiêm chủng đúng thời điểm và biết cách xử lý tại nhà những biến chứng sau khi tiêm chủng.

Trẻ bị sốt sau tiêm phòng sởi có nguy hiểm không?

Tiêm phòng sởi là biện pháp giúp trẻ phòng tránh một số bệnh trong tương lai

Biểu hiện sốt sau tiêm phòng sởi ở trẻ

Bé bị sốt sau tiêm phòng sởi biểu hiện là: sau khi tiêm phòng 1 vài giờ hoặc 1 ngày, một số trẻ có thể bị sốt: sốt thường nhẹ, nhưng cũng đôi khi sốt cao (trên 39 độ), kèm theo tình trạng vật vã, quấy khóc, những trẻ lớn có thể kêu nhức đầu. Cũng có trường hợp, sau khi tiêm phòng tới 5-12 ngày, trẻ mới bị sốt.

Trẻ bị sốt sau tiêm phòng sởi có nguy hiểm không 1?

Bé bị sốt sau khi tiêm phòng sởi, bố mẹ cần cặp nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt

Cách chăm sóc, xử trí tình trạng sốt sau tiêm phòng ở trẻ

Bé bị sốt sau tiêm phòng sởi, điều đầu tiên mà bố mẹ cần làm lúc này là cặp nhiệt độ cho bé để theo dõi thân nhiệt.

Khi trẻ bị sốt các mẹ nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát, mặc quần áo rộng, thoải mái, chườm mát cho trẻ bằng khăn ẩm nhưng không chườm đá hay nước lạnh (nhiều bà mẹ vẫn sử dụng cách này là không nên).

Hầu hết các chứng sốt nói trên đều khỏi trong 1-2 ngày, chỉ có một số ít trường hợp sốt cao mới cần dùng đến thuốc hạ sốt.

Cung cấp nước và điện giải: Khi sốt cao có thể gây ra tình trạng mất nước, rốt loạn cân bằng điện giải trong cơ thể, nên sử dụng các thuốc có tác dụng bù lượng nước cho cơ thể đã mất qua da và điện giải do sốt như oresol, cháo muối nấu loãng.

Chế độ dinh dưỡng cho bé: Cần đảm bảo chế độ giàu dinh dưỡng, ăn lỏng và dễ tiêu.

Trẻ bị sốt sau tiêm phòng sởi có nguy hiểm không 2?

Khi trẻ bị sốt các mẹ nên cho trẻ nằm ở nơi thoáng mát

Vệ sinh: Vệ sinh cơ thể cho bé sạch sẽ, tắm bằng nước ấm trong phòng kín. Tuyệt đối không để trẻ bị nhiễm lạnh, nhất là khi tắm và khi trẻ ngủ vào ban đêm.

Nếu bé bị sốt sau tiêm phòng sởi với nhiệt độ cao trên 38,5 độ C, cha mẹ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt với trẻ dưới ba tháng tuổi, nếu trẻ bị sốt các bậc cha mẹ cần hỏi ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng thuốc hạ sốt. Lưu ý, khi có sự chỉ dẫn của bác sỹ, bố mẹ mới được cho bé dùng thuốc.

Bệnh sởi bao lâu thì khỏi? Các bác sĩ nhi khoa khuyên bạn không nên sử dụng aspirin cho trẻ em dưới 2 tuổi vì nguy cơ gây ra hội chứng Reye. Đối với trẻ em trên 2 tuổi thì bố mẹ có thể cho trẻ uống thuốc này và thường là sự lựa chọn đầu tiên khi bé bị sốt.

Khi bạn đã áp dụng nhiều cách nhưng nhiệt độ cơ thể của bé không hề có dấu hiệu giảm hoặc bé có vài biểu hiện như: khóc dai dẳng hơn ba tiếng, hiện tượng co giật, bạn nên gọi ngay cho bác sỹ hoặc đưa bé đến những cơ sở y tế để bé được chăm sóc khẩn cấp.

Trên đây là hướng dẫn những điều cần biết trẻ bị sốt sau tiêm phòng sởi có nguy hiểm không và cách điều trị. Các bậc cha mẹ hãy tham khảo thật kỹ để chăm sóc cho con yêu của mình mau chóng khỏe lại sau khi bị sốt do tiêm phòng nhé.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *