Típ hữu ích cho mẹ bị đau mắt đỏ sau sinh

Tip Huu Ich Cho Me Bi Dau Mat Do Sau Sinh Jtjbe 1536660375

Típ hữu ích cho mẹ bị đau mắt đỏ sau sinh

Bị đau mắt sau sinh phải làm sao?

Típ hữu ích cho mẹ bị đau mắt đỏ sau sinh 1Nếu người mẹ đang cho con bú bị đau mắt đỏ, để phòng lây nhiễm sang con, tốt nhất tạm thời nên cách ly trẻ với mẹ

Bệnh đau mắt đỏ thường do virus, lây bệnh do tiếp xúc với mầm bệnh là dịch tiết ở mắt. Nếu người mẹ đang cho con bú bị đau mắt đỏ, để phòng lây nhiễm sang con, tốt nhất tạm thời nên cách ly trẻ với mẹ.

Bên cạnh đó, người mẹ cũng nên đi khám để được bác sĩ tư vấn thuốc điều trị, giúp bệnh mau khỏi và không gây ảnh hưởng đến nguồn sữa mẹ. Thông thường nếu điều trị đúng cách, bệnh sẽ khỏi sau 3 đến 5 ngày.

Những người mẹ đang cho con bú bị đau mắt đỏ cần có biên pháp cách ly để không lây nhiễm bệnh sang trẻ nhỏ.

Người mẹ cần giữ vệ sinh mắt sạch sẽ, cũng cần rửa tay bằng xà bông diệt khuẩn hoặc dùng dung dịch rửa tay sát khuẩn sau mỗi lần chạm vào mắt của mình, mang khẩu trang khi tiếp xúc người khác, khi chăm sóc em bé (vì siêu vi gây bệnh có thể lây qua nước bọt, nước mũi).

Khi bị bệnh, tốt nhất người mẹ bị đau mắt đỏ nên hạn chế sờ chạm những vật dụng chung trong nhà (nắm cửa, chìa khóa, điện thoại….). Những người trong nhà chưa mắc bệnh cần rửa mắt bằng nước muối sinh lý ít nhất 3 lần/ngày và hạn chế tiếp xúc với người bị bệnh.

Phải làm gì nếu trẻ sơ sinh bị lây đau mắt đỏ từ mẹ?

Típ hữu ích cho mẹ bị đau mắt đỏ sau sinh 2Để em bé không bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ từ mẹ hoàn toàn khó vì trong giai đoạn này mẹ vẫn phải cho con bú thậm chí là bé khóc đòi mẹ

Dù hết sức hạn chế để em bé không bị nhiễm bệnh đau mắt đỏ từ mẹ nhưng điều này hoàn toàn khó vì trong giai đoạn này mẹ vẫn phải cho con bú thậm chí là bé khóc đòi mẹ. Do đó mẹ nên hết sức phòng ngừa thật kỹ càng. Nhưng nếu chẳng may trẻ bị đau mắt đỏ do lây từ mẹ, những việc mà mẹ cần làm để bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của trẻ đó là:

– Đưa trẻ tới các cơ sở khám chưa bệnh để có những xử trí và lời khuyên kịp thời từ cán bộ y tế

– Mẹ tuyệt đối kông được tự ý dùng thuốc cho trẻ, không dùng đơn thuốc cũ của trẻ khác.

– Lau rửa ghèn, dử mắt cho trẻ ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại.

– Không tra vào mắt lành của trẻ thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.

– Trước và sau khi vệ sinh mắt hay nhỏ mắt, mẹ nên rửa tay thật sạch bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn để hạn chế mầm mống gây bệnh

– Khi nhỏ thuốc mẹ nên cho trẻ nằm nghiêng một bên rồi hãy nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước mắt chảy ra từ mắt bé

Típ hữu ích cho mẹ bị đau mắt đỏ sau sinh 3Khi nhỏ thuốc mẹ nên cho trẻ nằm nghiêng một bên rồi hãy nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn

Để đảm bảo cho sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi, trước kỳ vượt cạn các chị em nên cùng chồng tham gia  các lớp học tiền sản để có những kinh nghiệm, bí kíp khi sinh cũng như cách chăm con. Nếu nắm được những kinh nghiệm khi sinh thì sẽ tránh được nhiều rủi ro không mong muốn. Và cũng là cách để hạn chế mắc phải các bệnh như đau mắt đỏ sau sinh.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *