Sởi tiêm khi nào cho trẻ là tốt nhất?

Soi Tiem Khi Nao Cho Tre La Tot Nhat Knyvy 1527063113

Sởi tiêm khi nào cho trẻ là tốt nhất?

Ở Việt Nam, vắc- xin sởi được tiêm chủng miễn phí cho trẻ trong theo lịch hàng tháng tại các trạm y tế. Theo đó, trẻ sẽ được tiêm 2 mũi sởi với lịch: tiêm phòng mũi đầu tiên lúc 9 tháng tuổi và tiêm mũi 2 lúc trẻ 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, cha mẹ nếu có lỡ quên lịch tiêm phòng sởi cho con thì vẫn có thể tiêm phòng bổ sung cho con tại các phòng khám trong bệnh viện, sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch của trẻ. Vắc-xin sởi có hiệu quả phòng ngừa đến 95% ở trẻ được 12 tháng tuổi và 98% khi trẻ đã được 15 tháng tuổi.

Sởi tiêm khi nào cho trẻ là tốt nhất 1Ở Việt Nam, vắc- xin sởi được tiêm chủng miễn phí cho trẻ trong theo lịch hàng tháng tại các trạm y tế

Lợi ích của việc tiêm phòng sởi cho trẻ đầy đủ

Cũng như các vắc xin khác, tiêm vắc xin sởi không có hiệu quả phòng bệnh 100%. Việc đáp ứng miễn dịch còn tuỳ thuộc vào loại vắc xin, độ tuổi tiêm vắc xin, tình trạng sức khoẻ của từng người và chất lượng vắc xin và kỹ thuật thực hành tiêm chủng. Nhưng hơn bao giờ hết, cha mẹ nên cho con tiêm chủng đầy đủ để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh này.

Miễn dịch sau tiêm vắc xin sởi có bền vững suốt đời?

Tổ chức Y tế thế giới cho biết những trường hợp đã có đáp ứng miễn dịch với sởi sau tiêm vắc xin hoặc sau mắc bệnh thì miễn dịch này là bền vững suốt đời.

Sởi tiêm khi nào cho trẻ là tốt nhất 2Cha mẹ nên cho con tiêm chủng đầy đủ để phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh này.

Tại sao phải tiêm hai liều vắc xin sởi?

Sởi tiêm khi nào cho trẻ là tốt nhất? Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy nếu tiêm vắc xin sởi vào lúc 9 tháng tuổi, chỉ có khoảng 85% trẻ được tiêm vắc xin có đáp ứng miễn dịch. Còn lại khoảng 15% số trẻ không có đáp ứng miễn dịch do các yếu tố còn tồn lưu miễn dịch do mẹ truyền, tình trạng sức khỏe, chất lượng bảo quản vắc xin… Sởi tiêm bao nhiêu mũi?

Việc tiêm mũi thứ vắc xin sởi sau 12 tháng tuổi là cơ hội thứ hai tạo miễn dịch cho những trường hợp chưa có đáp ứng miễn dịch sau tiêm mũi thứ nhất hoặc chưa được tiêm vắc xin sởi, từ đó tăng tỷ lệ trẻ có miễn dịch trong cộng đồng lên trên 95%.

Tiêm mũi thứ hai không nhằm mục đích làm tăng hiệu giá kháng thể đối với những trường hợp đã có đáp ứng miễn dịch.

Sởi tiêm khi nào cho trẻ là tốt nhất?

Lịch tiêm phòng sởi cho trẻ tại một số quốc gia:

Sởi tiêm khi nào cho trẻ là tốt nhất 3Tiêm 2 mũi phòng sởi, mũi thứ nhất khi 12 tháng tuổi hoặc hơn
 

– Tiêm 2 mũi phòng sởi, mũi thứ nhất khi 12 tháng tuổi hoặc hơn. Nghiên cứu cho thấy, tiêm phòng trước 12 tháng tuổi cho tỷ lệ thành công thấp hơn do kháng thể của mẹ có thể vẫn tồn tại trong cơ thể trẻ, làm giảm hiệu quả của vắc xin từ virus sống giảm hoạt lực. Tỷ lệ đáp ứng miễn dịch khi tiêm phòng cho trẻ 12 tháng tuổi là 96% và trẻ 15 tháng tuổi là 98%. Mũi thứ hai được thực hiện tại các độ tuổi rất khác biệt, dao động từ 15 tháng tới 9 tuổi, tùy theo quốc gia.

– Tiêm phòng sởi khi trẻ 9 tháng tuổi nếu có dự định đi tới vùng dịch. Tại một số nước, chẳng hạn như Mỹ và Úc, các trẻ này đều phải tiêm nhắc lại mũi 1 khi đủ 12 tháng tuổi và tiêm mũi thứ 2 theo lịch. Như vậy, các trẻ tiêm phòng khi 9 tháng tuổi cần có 3 mũi phòng sởi.

Tuy nhiên, với mục tiêu ngăn ngừa dịch bùng phát, tại các quốc gia có nguy cơ cao, WHO khuyến cáo tiêm 2 mũi phòng sởi, mũi đầu vào 9 tháng tuổi, mũi thứ hai tiêm cách mũi thứ nhất ít nhất 1 tháng.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *