Sau uống kháng sinh bao lâu thì được tiêm phòng cho trẻ?

Sau Uong Khang Sinh Bao Lau Thi Duoc Tiem Phong Cho Tre Klgbf 1595783333

Sau uống kháng sinh bao lâu thì được tiêm phòng cho trẻ?

Thời điểm tốt nhất để cho trẻ đi tiêm phòng đó chính là khi trẻ đang có sức khỏe ổn định và theo lịch trình được khuyến cáo cho mỗi loại vắc xin. Tuy nhiên, sẽ có những lúc trẻ bị ốm hoặc đang phải sử dụng thuốc để điều trị bệnh. Lúc này, các bậc phụ huynh đang rất băn khoăn không có liệu có nên cho trẻ tiêm phòng không? Và sau uống kháng sinh bao lâu thì được tiêm phòng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này, cùng tìm hiểu ngay nhé!

Trẻ đang uống thuốc có được tiêm phòng không?

Theo nhận định từ các chuyên gia y tế, việc quyết định có nên hay không nên tiêm vắc xin khi đang uống thuốc phụ thuộc vào 2 yếu tố là loại vắc xin và loại thuốc đang sử dụng. Đa số những loại thuốc thông thường có tác dụng để trị ho, sốt, cảm cúm… sẽ không gây ảnh hưởng gì nhiều khi tiêm vắc xin. Trẻ vẫn có thể tiêm vắc xin theo lịch trình.

Tuy nhiên, với một số loại thuốc như steroid, kháng sinh và các thuốc để điều trị ung thư, liên quan trực tiếp đến hệ miễn dịch thì trẻ cần phải có thời gian chờ đợi và cần phải tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi tiêm phòng.

sau-uong-khang-sinh-bao-lau-thi-duoc-tiem-phong-cho-tre-1

Trẻ đang uống thuốc có được tiêm phòng không?

Trong đó, hầu như các loại thuốc kháng sinh không can thiệp vào thành phần và hiệu quả vắc xin nên trẻ vẫn có thể tiêm phòng được. Nhưng nếu trẻ đang trong thời gian uống thuốc kháng sinh mà tiêm vắc xin thì bác sĩ sẽ khó nhận ra nguyên nhân gây ra các triệu chứng (sốt, tiêu chảy nhẹ,…) sau khi tiêm là do thuốc hay là do vắc xin. Một số loại thuốc kháng virus như tamiflu còn có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin. Những loại thuốc khác đang làm hệ miễn dịch của trẻ suy yếu. Nếu tiêm vắc xin lúc này, virus có thể kích hoạt gây bệnh.

Trẻ đang ốm có tiêm phòng được không?

Sau uống kháng sinh bao lâu thì được tiêm phòng và trẻ đang ốm có tiêm phòng được không? Trong trường hợp nếu trẻ đang ốm, tốt nhất mẹ nên chờ sau khi trẻ khỏi ốm hẳn rồi mới nên tiêm phòng. Nhưng nếu trong trường hợp sắp có lịch tiêm phòng mà trẻ chưa khỏi ốm thì bạn có thể tham khảo ý kiến từ các bác sĩ để đưa ra quyết định đúng đắn nhất.

sau-uong-khang-sinh-bao-lau-thi-duoc-tiem-phong-cho-tre-2

Trẻ đang ốm có tiêm phòng được không?

Với những bệnh nhẹ hoặc gặp vấn đề như sốt nhẹ, cảm lạnh, ho, sổ mũi, viêm tai giữa, tiêu chảy nhẹ… trẻ em vẫn có thể được tiêm phòng. Trong trường hợp này, việc tiêm vắc xin này cũng chỉ đơn giản là cơ thể sẽ phải cùng lúc sản sinh ra các đề kháng để chống lại virus (trong vắc xin) và chống lại các virus, vi khuẩn gây ra bệnh tại thời điểm đó. Điều này không có vấn đề gì, vắc xin không làm các triệu chứng bệnh tồi tệ hơn mà nó chỉ gây ra các tác dụng phụ nhẹ gần giống với triệu chứng bệnh, ví dụ như sốt, chán ăn,…

Với những bệnh nặng hoặc tình trạng sức khỏe suy yếu nghiêm trọng như ung thư, bị nhiễm HIV/AIDS hoặc các bệnh liên quan đến hệ miễn dịch, những trường hợp đang hóa trị liệu, truyền máu, cấy ghép hoặc đang điều trị bệnh bằng thuốc ảnh hưởng đến hệ miễn dịch… thì tạm thời không nên cho trẻ tiêm phòng hoặc phải chờ đợi. 

Sau uống kháng sinh bao lâu thì được tiêm phòng?

Tùy vào mục đích của việc sử dụng kháng sinh cho trẻ sẽ có khoảng thời gian sau uống kháng sinh thì được tiêm phòng khác nhau. Theo đó, có 2 trường hợp cần phải được phân loại rõ: 

  • Đối với trẻ đang sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng: Nếu chỉ là những bệnh lý nhẹ như viêm họng, nhiễm trùng tai,… thì trẻ vẫn có thể uống thuốc kháng sinh theo đúng liều lượng trước, trong và cả sau khi tiêm phòng.
  • Đối với trường hợp trẻ đang sử dụng thuốc kháng để điều trị các bệnh vừa và nặng thì tạm thời thì sau uống kháng sinh bao lâu thì được tiêm phòng? Câu trả lời ở đây là không nên tiêm phòng. Bởi những triệu chứng của bệnh và những tác dụng phụ của thuốc kháng sinh có thể gây nhầm lẫn với các tác dụng phụ của vắc xin khiến việc chẩn đoán và điều trị bệnh trở nên khó khăn hơn. Bên cạnh đó, nếu bệnh trở nặng sẽ khiến cho hệ miễn dịch của trẻ bị yếu đi. Việc tiêm vắc xin, tức là đưa virus vào cơ thể có kích hoạt bệnh.

sau-uong-khang-sinh-bao-lau-thi-duoc-tiem-phong-cho-tre-1

Sau uống kháng sinh bao lâu thì được tiêm phòng

Một số vấn đề cần lưu ý khi tiêm phòng cho trẻ sau uống kháng sinh

Sau khi tiêm phòng, đặc biệt là đối với trẻ sau uống kháng sinh bao lâu thì được tiêm phòng, cần phải lưu ý một số vấn đề dưới đây: 

  • Sau khi tiêm xong, nên ngồi lại khoảng 15 – 30 phút để theo dõi xem trẻ có bị dị ứng với thuốc không.
  • Khi về nhà, mẹ nên theo dõi xem trẻ có bị sốt không, những biểu hiện trên da, cử chỉ, có quấy khóc và bú mẹ bình thường không. Đặc biệt là đối với những trẻ mới tiêm lần đầu khi ở 2 tháng tuổi, tiêm mũi đầu tiên và tiêm vắc-xin 5 trong 1.
  • Sau khi tiêm xong, mẹ nên chườm mát ở vị trí tiêm (không chườm nóng), cho trẻ uống nhiều nước, bú mẹ nhiều hơn, mặc đồ thoáng.
  • Nếu thấy trẻ có những biểu hiện bất thường sau tiêm, phụ huynh có thể liên hệ với nhân viên tư vấn hoặc cán bộ y tế xã để được tư vấn.
  • Sau tiêm, trẻ có thể sốt nhưng nếu bình thường thì cơn sốt sẽ hạ ngay chỉ sau một ngày, nhiều lắm là 2 ngày. Nếu trẻ sốt cao hơn 2 ngày thì cha mẹ nên thận trọng và nên đưa trẻ đến bệnh viện để được cấp cứu và điều trị kịp thời.
  • Một số biểu hiện nặng sau tiêm chủng: Trẻ có dấu hiệu sốt cao trên 39 độ C, co giật, chân tay lạnh, tím tái, khó thở, quấy khóc, bỏ bú, sưng to, đỏ quanh chỗ tiêm… Khi đó, mẹ cần đưa ngay trẻ đến bệnh viện để được kiểm tra kịp thời. 

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề sau uống kháng sinh bao lâu thì được tiêm phòng được mà mẹ có thể tham khảo. Hy vọng sẽ giúp mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc sử dụng kháng sinh và tiêm phòng cho trẻ nhé!

Thủy Phan

Nguồn Tham Khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *