Sai lầm nghiêm trọng khi dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ nhỏ

Sai Lam Nghiem Trong Khi Dung Mat Ong Danh Tua Luoi Cho Tre Nho Wcjpa 1556101086

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ nhỏ

Tưa lưỡi hay còn gọi là nấm lưỡi, thường do một loại nấm có tên khoa học Candida albicans gây nên. Biểu hiện thường thấy là trên bề mặt lưỡi xuất hiện những bợn trắng làm người bệnh bị đau và khó nuốt thức ăn. Tưa lưỡi hay gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Thường do nấm vú hay bình sữa của trẻ không được vệ sinh kỹ khiến mầm bệnh dễ phát triển.

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ nhỏ 1Tưa lưỡi là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Dân gian truyền nhau về kinh nghiệm sử dụng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ rất hiệu quả và đã được nhiều người áp dụng. Quả thật, mật ong là thực phẩm rất bổ dưỡng. Trong mật ong chứa nhiều vitamin, đường glucoza, đường fructoza, nhiều loại axit hữu cơ và các nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe. Hơn nữa, mật ong còn là chất kháng khuẩn mạnh nên rất thích hợp để tiêu diệt các loại vi khuẩn.

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ nhỏ 2Mật ong có tính kháng khuẩn cao, dân gian thường dùng mật ong để tra lưỡi cho trẻ.

Tuy nhiên, việc dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ nhỏ chỉ là kinh nghiệm truyền miệng từ dân gian nhưng khoa học hiện đại chứng minh phương pháp này nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Trong mật ong chứa loại độc tố có tên Botulinum. Vi khuẩn này sau khi đi vào cơ thể dễ sinh sôi và sản sinh độc tố trong đường ruột, gây trúng độc thức ăn. Trẻ có thể bị táo bón kéo dài 1 – 3 tuần, nặng hơn sẽ khóc yếu, lực mút sữa yếu và hô hấp khó khăn. Chúng còn tác động lên dây thần kinh cơ, gây liệt. Nếu ngộ độc nặng có thể dẫn đến tử vong.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên dùng mật ong để đánh tưa lưỡi cho trẻ dưới 2 tuổi. Đặc biệt là trẻ dưới 1 tuổi vì khả năng ngộ độc là rất cao.

Thực tế đã có nhiều trường hợp trẻ em bị ngộ độc được đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy cấp. Có bé bị ngộ độc lên cơn co giật, bị rối loạn tiêu hóa, có bé bị ngộ độc nặng hơn dẫn đến liệt cơ. Những hậu quả này đều xuất phát từ việc người lớn không tìm hiểu rõ thông tin về điều trị tưa lưỡi khoa học mà lại dùng các phương pháp dân gian tự ý điều trị cho trẻ nhỏ.

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ nhỏ 3Nhiều trẻ bị ngộ độc, quấy khóc không ngừng do phụ huynh dùng mật ong đánh tưa lưỡi.

Để phòng bệnh nấm lưỡi hiệu quả cho trẻ nhỏ, phụ huynh nên cho trẻ ăn uống hợp vệ sinh. Các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với miệng của trẻ cũng phải được vệ sinh kỹ lưỡng. Núm vú giả hay bình sữa sau khi sử dụng cần được rửa sạch ngay. Và trước khi cho trẻ sử dụng lại phải được trụng qua nước sôi.

Ngoài ra, phụ huynh có thể dùng nước muối sinh lý để làm sạch khoang miệng cho trẻ. Hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt vào buổi tối vì dễ tạo điều kiện cho nấm phát triển.

Sai lầm nghiêm trọng khi dùng mật ong đánh tưa lưỡi cho trẻ nhỏ 4Nên dùng nước muối sinh lý làm ướt băng gạc để tra lưỡi cho trẻ 2 ngày/lần.

Trong trường hợp trẻ bị tưa lưỡi, phụ huynh có thể dùng gạc thấm nước muối tra lưỡi cho trẻ 2 ngày 1 lần. Sau khi đánh lưỡi không nên cho trẻ bú ngay mà phải đợi khoảng 20 phút sau mới cho ăn hoặc cho bú.

Ở tình trạng nấm lưỡi nặng, người lớn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ để có phương pháp điều trị hợp lý. Tuyệt đối không nên cạy những đốm trắng trên lưỡi trẻ vì dễ gây chảy máu và nhiễm trùng.

 Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *