Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ? Mẹ nên làm gì?

Rang Sua Lung Lay Bao Lau Thi Nho Me Nen Lam Gi Ssewi 1582687960

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ? Mẹ nên làm gì?

Khi trẻ được khoảng 6 – 7 tuổi sẽ bắt đầu thay răng vĩnh viễn. Lúc này răng sữa sẽ bắt đầu lung lay để rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn. Nhưng vấn đề được các cha mẹ quan tâm là răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ và có nên nhổ răng sữa khi mới lung lay hay không. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những vấn đề này nhé! 

Răng sữa mới lung lay có nên nhổ không?

Răng sữa đóng một vai trò rất quan trọng trong việc giúp bé ăn uống, hấp thụ dinh dưỡng và ảnh hưởng đến cách phát âm của trẻ. Ngoài ra, răng sữa còn giúp định hướng vị trí cho răng vĩnh viễn mọc sau này. Và nếu răng sữa lung lay sớm hoặc nhổ răng sữa mới lung lay có thể dẫn đến một số vấn đề sau: 

– Răng vĩnh viễn sẽ bị mất định hướng dẫn đến việc răng mọc lệch, không đúng vị trí. Đồng thời làm hẹp cung xương hàm khiến răng vĩnh viễn không đủ chỗ mọc dẫn đến tình trạng răng mọc lộn xộn, lệch khớp cắn…

– Việc nhổ răng sữa bị lung lay sớm có thể khiến trẻ bị đau, chảy máu nhiều và gây ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ, khiến trẻ sợ hãi trong những lần nhổ răng tiếp theo. 

– Răng sữa bị mất quá sớm mà răng vĩnh viễn chưa kịp mọc lên sẽ khiến việc phát âm của bé gặp khó khăn, dần dần sẽ thành thói quen sau này.

rang-sua-lung-lay-bao-lau-thi-nho-me-nen-lam-gi

Răng sữa mới lung lay có nên nhổ không

Đối với những chiếc răng sữa mới lung lay, các mẹ nên đưa bé đến các nha khoa để các bác sĩ thăm khám và xác định xem có nên nhổ răng hay không. Đối với những trường hợp răng bé bị lung lay kèm theo các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy sẽ được chỉ định nhổ sớm để tránh gây ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn bên dưới. 

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ?

Hầu hết các cơ chế mọc răng và thay răng ở trẻ đều theo quy luật sinh lý tự nhiên. Và răng sữa chỉ là răng tạm thời và việc răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ còn phụ thuộc vào răng vĩnh viễn bên dưới. Đến một thời điểm nhất định nào đó mầm răng vĩnh viễn mọc đẩy ngược lên khiến chân răng sữa tiêu biến. Lúc này răng sữa sẽ tự lung lay và rụng đi mà không cần phải can thiệp bởi những tác động khác. 

Chính vì vậy, khi răng sữa bắt đầu lung lay thì cũng chính là lúc răng vĩnh viễn bắt đầu được mọc lên mà các mẹ không cần phải can thiệp vào. Mẹ chỉ cần đợi răng con lung lay nhiều, chân răng bị đứt gần hết rồi mới tiến hành nhổ để giảm bớt cảm giác đau đớn và chảy máu cho con. 

rang-sua-lung-lay-bao-lau-thi-nho-me-nen-lam-gi-1

Răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ

Vậy răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ? Tùy vào từng vị trí lung lay và công dụng của răng sẽ có thời gian lung lay khác nhau. Nhìn chung, sau khi răng sữa lung lay trong vòng vài ngày đối với răng cửa và mất khoảng 1 tuần đối với răng hàm là mẹ có thể nhổ được bởi cơ chế thay răng tự nhiên là khá nhanh. Mặc dù vậy, mẹ cũng không nên nhổ răng sữa quá sớm khi răng vừa mới lung lay vì sẽ khiến con cảm thấy đau đớn và chảy màu nhiều. Đồng thời dễ làm mất định hướng khiến răng vĩnh viễn dễ bị mọc lệch và còn gây phá vỡ cấu trúc răng của trẻ, làm mất thẩm mỹ và dễ dẫn đến các bệnh về răng miệng.

Một số trường hợp cần nhổ răng sữa khi mới lung lay hoặc chưa lung lay thường là khi răng sữa lung lay quá lâu mà chưa rụng, đã có răng vĩnh viễn mọc lệch bên dưới. Ngoài ra, nếu răng sữa lung lay và gây cảm giác sưng đau và viêm nhiễm thì nên nhổ càng sớm càng tốt để tránh gây nhiễm trùng. 

Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ 

Bên cạnh vấn đề răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ thì sau khi phát hiện răng sữa của trẻ bị lung lay, cha mẹ cũng cần chú ý đến một số vấn đề sau: 

– Trong thời gian răng sữa có dấu hiệu bị lung lay, các bậc cha mẹ nên giúp đỡ trẻ trong việc vệ sinh răng miệng, tránh để trẻ tự vệ sinh vì có thể gây tác động xấu đến răng. 

– Nếu răng sữa bị lung lay lâu ngày nhưng vẫn chưa thấy rụng hoặc thấy răng vĩnh viễn có dấu hiệu mọc sai hướng thì mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nha khoa để được thăm khám và có hướng giải quyết kịp thời. 

– Nếu không nắm vững kĩ thuật nhổ răng sữa cho trẻ tại nhà thì các mẹ nên đưa bé đến nha khoa để các bác sĩ sử dụng những dụng cụ chuyên dụng để nhổ răng cho trẻ và không làm ảnh hưởng đến nướu cũng như sức khỏe răng miệng của trẻ. 

rang-sua-lung-lay-bao-lau-thi-nho-me-nen-lam-gi-2

Những lưu ý khi nhổ răng sữa cho trẻ

Mong rằng với những thông tin vừa được chia sẻ trong bài viết trên đây về vấn đề răng sữa lung lay bao lâu thì nhổ sẽ giúp cung cấp cho các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi thay răng có thêm nhiều kiến thức bổ ích chăm sóc cho con. Từ đó, có thể tránh được những vấn đề không mong muốn hoặc gây ảnh hưởng đến sự phát triển răng của bé sau này.

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *