Phòng Sars-CoV-2 thế nào khi cho trẻ đi học lại?

Phong Sars Cov 2 The Nao Khi Cho Tre Di Hoc Lai Qohrv 1589601289

Phòng Sars-CoV-2 thế nào khi cho trẻ đi học lại?

Một số biện pháp phòng dịch cho trẻ quay lại trường học theo khuyến cáo của Bộ Y Tế

Cách bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm

Hạn chế tiếp xúc bề mặt, giọt bắn

Virus Covid-19 cũng như các loại virus khác lây truyền qua hai đường chính là tiếp xúc trên bề mặt và giọt bắn. Do đó việc đảm bảo môi trường sạch sẽ, tiệt trùng các bề mặt tiếp xúc ở phòng, trường học, nơi sinh hoạt của trẻ có ý nghĩa rất quan trọng.

Thời tiết lạnh, độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển và tồn tại lâu hơn trong môi trường. Để giảm nguy cơ lây lan trong cộng đồng và bùng phát bệnh truyền nhiễm, cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ các đồ dùng, vật dụng, đồ chơi của trẻ và các vị trí tiếp xúc bằng cồn hoặc dung dịch sát khuẩn.

Bên cạnh đó, virus có thể lây truyền qua đường giọt bắn, do đó người lớn cần hạn chế ôm ấp, hôn trẻ để tránh lây truyền virus, vi khuẩn từ người bệnh sang trẻ.

Giữ vệ sinh cá nhân, giữ ấm cho trẻ

Vệ sinh cá nhân có vai trò rất quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm. Đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách góp phần phòng bệnh hiệu quả. Đặc biệt, phụ huynh cần giữ cho trẻ đủ ấm khi thời tiết lạnh, nhất là khi đi xe máy, làm việc ngoài trời, ban đêm hoặc sáng sớm… Có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối để cổ họng sạch sẽ.

Phòng Sars-CoV-2 thế nào khi cho trẻ đi học lại? 1Cha mẹ phải đeo khẩu trang, rửa tay đúng cách cho con

Khi chăm sóc trẻ tại nhà, cha mẹ cần đảm bảo môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Nên mở cửa phòng để không khí trong nhà được lưu thông.

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo

Một chế độ dinh dưỡng đảm bảo với đầy đủ vitamin và khoáng chất có lợi sẽ giúp trẻ tăng sức đề kháng, phòng ngừa các bệnh viêm đường hô hấp.

Phòng Covid-19 cho trẻ khi đi học bằng cách nào?

Để bảo vệ trẻ khỏi covid-19 khi đi học, cần có sự phối hợp giữa gia đình và nhà trường.

Gia đình

Tập cho trẻ ý thức rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang y tế đúng cách.

Cha mẹ cần đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho con ở nhà; nếu có sốt, ho, khó thở cần chủ động cho trẻ nghỉ học, theo dõi sức khỏe, đồng thời đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Phòng Sars-CoV-2 thế nào khi cho trẻ đi học lại? 2Cha mẹ cần đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe cho con ở nhà trước khi đi học

Người chăm sóc trẻ cần hạn chế đi lại nơi đông người, đi vào vùng dịch hoặc nơi đã có người nhiễm covid-19.

Gia đình có trẻ ốm nên cho trẻ ở nhà để tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

Nhà trường

Giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường, người lao động làm việc tại ký túc xá tự đo nhiệt độ, theo dõi sức khỏe ở nhà. Nếu có sốt, ho, khó thở, cần chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe đồng thời đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Giáo viên, cán bộ công nhân viên không được đến trường, người lao động không đến ký túc xá nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Trước khi các bé quay trở lại học, các nhà trường phải bảo đảm đủ nước uống hợp vệ sinh, mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ; bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh, phải bảo đảm mỗi học sinh có một khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

Nhà trường bố trí và bảo đảm nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch, nhà vệ sinh sạch sẽ; bảo đảm có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, khẩu trang và các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học; tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, sử dụng quạt, không sử dụng điều hòa.

Phòng Sars-CoV-2 thế nào khi cho trẻ đi học lại? 3Nhà trường phải bảo đảm các bé đeo khẩu trang toàn bộ, có nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch cho trẻ.

Nhà trường tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học, cách phát hiện các triệu chứng của bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở.

Trong thời gian học sinh ở trường, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm; từng lớp tổ chức chào cờ tại lớp học; bố trí giờ vào lớp, giải lao, tan học xen kẽ giữa các khối lớp.

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh xem có cảm thấy sốt, ho, khó thở, mệt mỏi không (đối với trẻ mầm non, giáo viên cần hỏi cha mẹ khi nhận trẻ). Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi và xử trí kịp thời.

Trong thời gian học tại trường, mỗi ngày một lần, sau giờ học, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn nền nhà, tường nhà (nếu có thể), bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng. Mỗi ngày hai lần, sau giờ học buổi sáng và cuối ngày, nhà trường tổ chức lau khử khuẩn tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, nút bấm thang máy.

Mỗi ngày một lần, nhà trường tổ chức dọn vệ sinh, lau rửa, khử khuẩn khu vực rửa tay, nhà vệ sinh. Nhà trường hạn chế sử dụng các đồ chơi, dụng cụ học tập bằng các vật liệu không khử khuẩn được.

Đối với các phương tiện đưa đón học sinh, mỗi ngày hai lần, sau mỗi chuyến đưa, đón học sinh, nhà trường tiến hành lau khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe.

Thanh Hoa

Nguồn tham khảo: Tổng Hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *