Phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc

Pha Thai Khi Dang Cho Con Bu Bang Thuoc Evbxg 1578130258

Phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc

Khi có những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú, không còn cách nào khác thì mẹ phải nghĩ đến chuyện phá thai. Phá thai bằng thuốc là phương pháp khá an toàn, hiệu quả với mẹ. Tuy nhiên, phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc có ảnh hưởng nhất định đến chất lượng sữa nuôi con.

1. Phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc được không?

Có rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng do chủ quan mà lại tiếp tục mang thai khi con vẫn đang bú. Nhiều ông bố bà mẹ quyết định bỏ thai và lựa chọn phá thai khi đang cho con bú. Phương pháp này có an toàn cho trẻ đang bú mẹ cũng như bản thân người mẹ không?

Phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc 1Có rất nhiều trường hợp các cặp vợ chồng do chủ quan mà lại tiếp tục mang thai khi con vẫn đang bú.

Trước hết, phụ nữ khi đang mang thai hoàn toàn vẫn có thể cho bé lớn bú vì cơ thể vẫn tiếp tục tiết ra sữa trong thời gian mang thai, việc mang thai cũng không ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Đôi khi, sự kích thích ở tuyến vú trong khi cho trẻ bú có thể gây ra những cơn co tử cung nhẹ. Thường hiện tượng sẽ không gây ảnh hưởng gì, nhưng có thể là vấn đề với những người có tiền sử sảy thai hoặc đẻ non.

Với chị em đã dự định sẽ không giữ thai thi thì điều này không gây ra vấn đề gì quan trọng. Còn về việc lựa chọn phá thai bằng thuốc, phương pháp này khá an toàn với thai nhi dưới 3 tháng tuổi, chị em cũng không bị mắc các bệnh nội khoa.

Theo sự tư vấn của các sỹ sản khoa đầu ngành thì thuốc phá thai được khuyến cáo là không nên sử dụng cho các bà mẹ đang cho con bú. Bởi sau khi uống, một phần dư lượng thuốc sẽ được hấp thụ và có thể xuất hiện trong sữa mẹ, tác động không tốt cho trẻ nhỏ.

Phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc 2Theo sự tư vấn của các sỹ sản khoa đầu ngành thì thuốc phá thai được khuyến cáo là không nên sử dụng cho các bà mẹ đang cho con bú.

Phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc

Hiện nay trên thế giới có rất nhiều phác đồ phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc như sử dụng Misoprostol đơn thuần, kết hợp Methotrexate – Misoprostol… nhưng thông dụng nhất vẫn là phác đồ kết hợp Mifepristone và Misoprostol để chấm dứt thai kỳ.

  • Mifepristone và Misoprostol được khuyến cáo là không được sử dụng cho phụ nữ đang cho con bú vì các nhà khoa học chưa nghiên cứu được mức độ thuốc hiện diện trong sữa mẹ cũng như tác động của các loại thuốc này đối với đứa con.
  • Mifepristone hấp thu nhanh qua đường uống với thời gian bán hủy là 18 giờ, duy trì trong máu từ 25 – 40 giờ, thuốc được chuyển hóa ở gan, vào chu trình gan ruột, các sản phẩm chuyển hóa chiếm ưu thế đào thải qua phân.
  • Còn Misoprostol hấp thu bằng đường uống nhanh, đạt cực điểm sau 30 phút rồi giảm nhanh trong vòng 2 giờ; còn đường đặt âm đạo thuốc hấp thu từ từ, đạt cực điểm sau 1,5 giờ rồi giảm từ từ sau 4 giờ.

Trong trường hợp chọn phá thai khi đang cho con bú thì nhất thiết phải lưu ý những điều sau để không ảnh hưởng đến trẻ nhỏ:

  • Thuốc phá thai có tác dụng nhanh trong vòng 30 phút, duy trì trong máu từ 25-40 giờ.
  • Bởi vậy, nếu phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc thì tốt nhất cần kiêng từ 5-7 ngày không cho con bú. Chỉ cho con bú lại khi thuốc đã được đào thải hết ra khỏi cơ thể. Nhưng như vậy sẽ khiến trẻ cai sữa, không còn hứng thú bú mẹ nữa.
  • Bồi bổ cơ thể để nhanh chóng hồi sức. Nếu cơ thể yếu ớt, bạn sẽ không có sức để chăm sóc con và chất lượng sữa cũng bị ảnh hưởng.
  • Kích sữa để đủ lượng sữa cho nhu cầu dùng của trẻ. Sự mệt mỏi cơ thể cộng với việc không cho con bú sẽ khiến tình trạng mất sữa xảy ra. Nên kích lại sữa sau khi phá thai bằng thuốc thành công.

Tốt nhất, nếu như lỡ có thai khi đang cho con bú mà mẹ muốn phá thai nên đi khám bác sĩ chuyên khoa phụ sản càng sớm càng tốt để bác sĩ đưa ra hướng xử lý tốt nhất.

2. Sử dụng biện pháp tránh thai để tránh mang thai không mong muốn

Sau khi sinh, việc quan hệ lại hoàn toàn có thể khiến người mẹ mang thai, với những cặp vợ chồng chưa muốn có thai tiếp thì không nên chủ quan, nhất định phải sử dụng các biện pháp tránh thai.

Một số biện pháp tránh thai an toàn mà mẹ sau khi sinh có thể tham khảo như:

Dùng bao cao su

Sử dụng bao cao su là lựa chọn tránh thai tối ưu nhất cho giai đoạn mẹ vừa sinh xong đang cho con bú. Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến mẹ và sữa mẹ, rất an toàn và khả năng phòng tránh cao.

Phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc 3Sử dụng bao cao su là lựa chọn tránh thai tối ưu nhất cho giai đoạn mẹ vừa sinh xong đang cho con bú.

Đặt vòng tránh thai

Sau khi sinh xong, khi tử cung đã hồi phục, mẹ có thể tham khảo biện pháp đặt vòng tránh thai, có thể hiệu quả lên đến 5 năm, phương pháp này cũng không gây ảnh hưởng đến sữa mẹ.

Que cấy tránh thai

Đây là phương pháp tránh thai mới hiện nay, chưa có nhiều nghiên cứu và được coi là khá tối ưu.

Thuốc tránh thai hàng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp: Chỉ được sử dụng loại thuốc chứa Progestin. Hạn chế sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp ở mức tối đa.

Việc phá thai khi đang cho con bú bằng thuốc sẽ gây ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe người mẹ, dinh dưỡng sữa. Vậy nên thay vì tìm cách giải quyết sự cố thì mẹ hãy học cách phòng tránh ngay từ đầu.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *