Những triệu chứng bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em

Nhung Trieu Chung Benh Viem Nao Nhat Ban O Tre Em Xoyfo 1532664511

Những triệu chứng bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em

Biểu hiện bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em

Muộn hơn, biểu hiện bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em thường có biểu hiện nôn và buồn nôn, thậm chí các trẻ không ăn gì cũng nôn. Đây là những biểu hiện các bậc phụ huynh cần phải nhận biết để đưa trẻ đến viện điều trị kịp thời. Nếu để muộn hơn nữa trẻ sẽ có biểu hiện thay đổi ý thức li bì, nói lẫn, hôn mê thậm chí là co giật. Tuy nhiên, khi để xuất hiện những biểu hiện này thì trẻ đã quá nặng, khả năng cứu chữa sẽ không cao.

Những triệu chứng bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em 1Biểu hiện bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em thường có biểu hiện nôn và buồn nôn

Với những trẻ nhỏ dưới một tuổi tahường có nguy cơ bệnh nặng hơn và có thể đưa đến bại não. Nếu viêm não tổn thương nặng đến thân não, nơi có trung tâm hô hấp, tuần hoàn, điều nhiệt… bệnh nhân dễ tử vong. Nếu trẻ bị bệnh nhẹ và được chữa trị sớm, thì sẽ khỏi bệnh, trở lại bình thường.

Ở trẻ sơ sinh, các triệu chứng bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em trên khó phát hiện hơn, nhưng cũng có những dấu hiệu quan trọng có thể nhận thấy như: nôn mửa; thóp đầu phình lên; khóc liên tục hoặc rất khó đụng vào người trẻ. Đặc biệt, trẻ bị viêm não trong vài ngày đầu thường có biểu hiện hơi khó chịu, kém ăn, lười chơi, hay quấy khóc. Tiếp theo là đột ngột sốt cao 39-40 độ C, có thể dẫn đến bán hôn mê, hôn mê, co giật.

Triệu chứng bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ em là sơ sinh và trẻ lớn hoàn toàn khác nhau. Do đó cha mẹ nên có những kiến thức cơ bản để phát hiện bệnh ở con trẻ kịp thời.

Những triệu chứng bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em 2Ở trẻ sơ sinh có những dấu hiệu quan trọng có thể nhận thấy như khóc liên tục, lười chơi, hay quấy khóc

Biện pháp xử trí

Nguyên tắc buộc phải tuân thủ là tất cả các bệnh nhân co triệu chứng bệnh viêm não Nhật Bản cần phải được điều trị tại bệnh viện. Do đó nếu thấy trẻ có những triệu chứng kể trên thì phải đưa trẻ đến viện ngay lập tức đặc biệt là có các dấu hiệu sốt cao quá 12 giờ liên tục kèm theo nôn, hôn mê sâu, rối loạn ý thức, cứng gáy,…

Đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời sẽ đóng vai trò rất lớn trong việc hạn chế tỉ lệ tử vong và tỉ lệ di chứng ở trẻ nếu mắc viêm não virus. Bởi có những trẻ chỉ sốt 2 ngày nhưng do cha mẹ chủ quan không đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời nên dẫn đến tử vong rất thương tâm.

Phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Đến nay, chưa thể có phương pháp điều trị viêm não Nhật Bản nên cách phòng bệnh duy nhất là tiêm phòng vắc xin. Hiện nay vắc xin viêm não Nhật Bản của Việt Nam đang được áp dụng phổ biến vào chương trình tiêm chủng mở rộng hoàn toàn miễn phí cho trẻ dưới 15 tuổi. Hoặc mẹ cũng có thể chọn phương thức chích ngừa viêm não Nhật Bản dịch vụ.

Những triệu chứng bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em 3Cách phòng bệnh viêm não Nhật Bản duy nhất là tiêm phòng vắc xin

Để phòng các triệu chứng bệnh viêm não nhật bản ở trẻ em, cha mẹ nên cho trẻ tiêm đúng lịch đủ 3 liều vắc xin. Mũi 1 lúc 1 tuổi, mũi 2 cách mũi 1 từ 7-14 ngày. Mũi 3 cách mũi 2 một năm.

Mẹ nên cho con tiêm đầy đủ 3 mũi theo đúng lịch nêu trên bởi nếu chỉ tiêm 1 mũi thì không có hiệu lực bảo vệ. Trẻ tiêm đủ 2 mũi sẽ phòng tránh trên 80% nguy cơ mắc bệnh còn tiêm đủ 3 mũi thì đạt 90-95% trong khoảng 3 năm.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *