Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em và cách điều trị

Nguyen Nhan Ha Duong Huyet Tre Em Va Cach Dieu Tri Slhhm 1532225880

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em và cách điều trị

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em và cách điều trịHạ đường huyết ở trẻ em rất nguy hiểm

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em

Mỗi tế bào trong cơ thể cần được cung cấp đường (hoặc glucose) để hoạt động tốt. Chúng ta lấy glucose từ thực phẩm mà chúng ta ăn, còn bé sơ sinh có được nó từ sữa. Sau khi chúng ta ăn hoặc sau khi bé được bú, lượng đường trong máu sẽ tăng lên tự nhiên. 

Theo thời gian, lượng đường huyết này sẽ bắt đầu giảm xuống. Đường huyết giúp cân bằng các hormone trong cơ thể, đặc biệt là insulin. Khi mọi thứ hoạt động nhịp nhàng, lượng đường trong máu rất ổn định. Nhưng khi mất cân bằng, bệnh hạ đường huyết có thể xảy ra.

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em và cách điều trị 3Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em khi lượng đường trong máu của bé giảm xuống

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em khi lượng đường trong máu của bé giảm xuống trong vài giờ đầu tiên sau sinh và điều này là bình thường. Hầu hết các bé sơ sinh khỏe mạnh đều không bị ảnh hưởng gì với trường hợp này. Nếu bé được bú mẹ bất kỳ khi nào bé muốn thì cơ thể bé sẽ duy trì được lượng đường ổn định.

Tuy nhiên, một số bé có nguy cơ cao, chẳng hạn, sinh ra từ những người mẹ bị bệnh tiểu đường thai kỳ  khiến bé có quá nhiều insulin khi chào đời, làm lượng đường trong máu của bé thấp. Ngoài ra, nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em khác, nếu:

  • Sinh non hoặc là bé sơ sinh nhẹ cân.
  • Bị lạnh quá mức hoặc hạ thân nhiệt.
  • Bị nhiễm trùng.

Cách chăm sóc trẻ bị hạ đường huyết

Bệnh hạ đường huyết là bệnh nguy hiểm, cần phải cấp cứu hạ đường huyết không thể trì hoãn, cần tiến hành ở bất cứ đâu, bất cứ cơ sở nào, không phân tuyến điều trị.

Việc chữa trị căn bệnh này cần đặc biệt tuân thủ các nguyên tắc là lập tức điều trị nâng cao độ đường trong máu, điều trị tình trạng cơ bản gây ra hạ đường huyết và điều trị. Triệu chứng ban đầu thường có thể được điều trị bằng đường tiêu thụ, chẳng hạn như ăn kẹo, uống nước ép trái cây hoặc dùng thuốc đường để nâng cao độ đường trong máu.

Nguyên nhân hạ đường huyết trẻ em và cách điều trị 2Bệnh hạ đường huyết  ở trẻ em là một bệnh vô cùng nguy hiểm

Tùy thuộc vào các biểu hiện phát bệnh và độ tuổi mà chọn biện pháp điều trị hợp lý. Trường hợp trẻ em có tình trạng thần kinh hư biến nhanh chóng, co giật, hôn mê cần tiêm ngay TM 0,5-3g glucose dưới dạng dung dịch glucose 30% (2-10 ml, tuỳ theo tuổi nhỏ hay lớn).

Tiếp theo là cần truyền tĩnh mạch dung dịch đường 10% theo lứa tuổi, 4mg/kg/phút hay 0,25g/kg/giờ (2,5ml/kg/giờ) đối với trẻ sơ sinh và 0,5g/giờ hay 5ml/kg/giờ với trẻ ngoài sơ sinh. Đồng thời cần tiêm glucagon với liều từ 0,25-1 mg tùy theo độ tuổi của trẻ.

Lưu ý với trẻ đang trong tình trạng tiểu đường cần tiêm đường ưu trương liều để cứu sống trẻ để không khiến trẻ rơi vào tình trạng hôn mê. Ngoài ra, chế độ ăn cũng cần đầy đủ năng lượng và dưỡng chất cho tất cả các hoạt động trong ngày của trẻ.

Hy vọng với thông tin về nguyên nhân hạ đường huyết ở trẻ em điều trị và phòng ngừa như thế nào trên đây hy vọng các cha mẹ sẽ có cách chăm sóc cho bé yêu nhà mình một cách hiệu quả mỗi ngày.

Thu Hà

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *