Mẹ đang cho con bú có tẩy giun được không?

Me Dang Cho Con Bu Co Tay Giun Duoc Khong Hokhg 1578293664

Mẹ đang cho con bú có tẩy giun được không?

Giun sán là bệnh lý tương đối phổ biến ở Việt Nam chúng ta. Thực chất nó bắt nguồn từ thói quen ăn uống thiếu vệ sinh và quá trình sinh hoạt thiếu lành mạnh. Khi mắc phải, một trong những triệu chứng phổ biến là đau bụng.

Cơn đau bụng do giun sẽ khiến các mẹ bỉm quặn từng cơn quanh rốn. Khi đói cơn đâu lại xuất hiện ở vùng thượng vị, đôi khi là ở bụng dưới. Kèm theo đó chúng ta còn cảm thấy chán ăn, đầy hơi, buồn nôn, tiêu chảy… Nếu chẳng may mắc phải thì liệu các mẹ cho con bú có tẩy giun được không và có ảnh hưởng gì đến trẻ nhỏ? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết sau đây.

Mẹ đang cho con bú có tẩy giun được không 1Đang cho con bú có tẩy giun được không là thắc mắc chung của nhiều bậc phụ huynh

Mẹ bỉm sữa cho con bú có tẩy giun được không?

Có rất nhiều mẹ bỉm sữa cảm thấy vô cùng khó xử khi gặp tình huống trớ trêu là đau bụng do nhiễm giun. Họ không biết liệu mình cho con bú có tẩy giun được không? Có ảnh hưởng đến nguồn sữa cho con, có bị mất sữa hay không? Đây là nỗi lo lớn không kém gì việc làm thế nào để nhiều sữa cho con bú.

Thực chất nếu bạn đang trong giai đoạn cho con bú luôn phải thận trọng khi dùng các loại thuốc. Bởi những loại thuốc có tác dụng toàn thân (uống hay tiêm) khi sử dụng cho mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ đều bài tiết cho qua sữa hoặc ít nhiều đều gây hại đến bé. Nếu các mẹ đang cho con bú bắt buộc phải dùng thuốc mà loại thuốc ấy có nguy cơ ảnh hưởng cao thì chúng ta nên chấp nhận ngưng cho con bú sữa trong một khoảng thời gian để đảm bảo an toàn.  

Vậy mẹ cho con bú có tẩy giun được không và loại thuốc tẩy giun có gây hại gì với nguồn sữa cho con? Thực chất các loại thuốc xổ giun thông dụng trên thị trường hiện nay đều có tác dụng tại chỗ (diệt ở đường tiêu hóa) mà ít hấp thụ vào máu. Tuy nhiên nó vẫn chống chỉ định (không được sử dụng) cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Mẹ đang cho con bú có tẩy giun được không 2Thuốc xổ giun chống chỉ định với phụ nữ có thai và đang cho con bú

Nếu bạn còn muốn làm rõ hơn cho con bú có tẩy giun được không thì hãy cùng xét qua 3 trường hợp có thể xảy đến dưới đây:

Trường hợp tẩy giun định kỳ khi đang cho con bú

Bởi tỷ lệ nhiễm giun, nhất là giun sán, ở nước ta rất cao. Đơn cử như miền Bắc có những nơi tỷ lệ cao đến đến 86 – 98% nên mới có hoạt động tẩy giun định kỳ. Các phụ nữ đang nuôi con bằng sữa mẹ được khuyến cáo là không nên uống thuốc tẩy giun nếu chỉ đang nghi ngờ. Thay vào đó chúng ta nên tẩy giun định kỳ khi mà bé đã được cai sữa.

Trường hợp dùng thuốc tẩy giun khi xác định nhiễm

Bạn cần lưu ý rằng chúng ta phải làm xét nghiệm mới biết được mình có nhiễm giun hay không. Tuy nhiên cũng có trường hợp mẹ bỉm phát hiện mình bị nhiễm giun thông qua quan sát phân. Trong trường hợp này, phải nắm rõ cho con bú có tẩy giun được không để ngừng cho bé bú. Khoảng thời gian đó kéo dài trong khoảng 2 ngày để thuốc có thời gian đào thải ra hết khỏi cơ thể.

Trường hợp nhiễm giun sán đặc biệt

Nước ta không chỉ phát hiện trường hợp nhiễm giun phổ biến mà còn có cả nhiễm sán nữa. Các mẹ bỉm sữa có thể phát hiện mình nhiễm giun sán đặc biệt gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thông qua những đợt kiểm tra của bác sĩ. Chẳng hạn như nhiễm sán lá phổi (Paragonimus westermani) gây apxe phổi, sán dải bò (Taenia saginata)…

Thậm chí còn có cả trường hợp mẹ cho con bú bị nhiễm giun lạc chủ, gây hội chứng ấu trùng di chuyển (larva migians) vô cùng khổ sở. Nếu chẳng may mắc phải các bệnh giun sán đặc biệt kể trên chúng ta cần được khám và chữa trj ngay. Hơn nữa các mẹ đang nuôi con bằng sữa mẹ cũng phải ngừng cho bú trong suốt thời gian trị bệnh.

Dùng thuốc gì để tẩy giun khi đang cho con bú?

Không chỉ cho con bú có tẩy giun được không mà vấn đề dùng thuốc tẩy giun loại gì cũng được các mẹ quan tâm. Thuốc tẩy giun dành cho người đang nuôi con bằng sữa mẹ có nhiều loại với nhiều tác dung khác nhau. Nhưng thường thì chúng đều có điểm chung là thành phần chứa hoạt chất là Albendazole hay Mebendazol. Thuốc tẩy giun cũng gần như không gây độc khi sử dụng bởi chúng ít được hấp thu vào máu.

Nếu bắt buộc phải sử dụng thì bạn nên ngừng cho bé bú sữa trong khoảng 2 ngày sau khi tẩy giun. Đặc biệt cần lưu ý rằng nếu bạn chẳng may mắc giun kim thì nó có thể lây lan đến mọi thành viên trong gia đình không phân biệt tuổi tác. Thế nên chúng ta cần lưu ý giữ vệ sinh và chữa trị kịp thời bởi đường lây nhiễm vô cùng quen thuộc qua đồ ăn, nước uống, đồ vật cá nhân (quần áo, mùng mềm, chiếu, gối,.. ) hoặc tay bị nhiễm.

Mẹ đang cho con bú có tẩy giun được không 3Nếu bắt buộc phải dùng thuốc tẩy giun thì phải ngừng cho bé bú sữa ngay trong khoảng 2 ngày

Bởi bé bị nhiễm giun kim có thể biếng ăn, chậm lớn, rối loạn tiêu hóa, viêm âm đạo, âm hộ (bé gái)… nên chúng ta cần hết sức lưu ý với việc cho con bú có tẩy giun được không cũng như cách phòng lây nhiễm. Hy vọng thông qua bài viết này các mẹ đã có cái nhìn khái quát về hướng xử lý khi nghi ngờ nhiễm giun sán.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *