Mẹ có nên vừa mang thai vừa cho con bú không?

Me Co Nen Vua Mang Thai Vua Cho Con Bu Khong Lhpem 1578367313

Mẹ có nên vừa mang thai vừa cho con bú không?

Vậy thực sự mẹ vừa mang thai vừa cho con thì có ảnh hưởng không tốt tới mẹ và bé không?

1. Mẹ có nên vừa mang thai vừa cho con bú không?

Có an toàn khi mẹ vừa mang thai vừa cho con bú?

Rất nhiều mẹ lo lắng vừa mang thai vừa cho con bú sẽ gây ra các cơn co bóp tử cung. Tuy nhiên, nếu bào thai hoàn toàn bình thường thì những cơn co bóp này không phải là vấn đề và khó có thể gây ra tình trạng sảy thai.

Do oxytocin được sinh ra trong quá trình cho bú. Đây là hormone có khả năng kích thích co bóp tử cung – thường được sản sinh ra một lượng rất nhỏ thì những cơn co bóp này vô hại với con trong bụng mẹ.

Bên cạnh đó, một lượng nhỏ hormone sản sinh trong thời kỳ mang bầu cũng sẽ được chuyển vào sữa mẹ và chúng không ảnh hưởng đến bé đang bú.

Mẹ có nên vừa mang thai vừa cho con bú không? 1Nếu bào thai hoàn toàn bình thường thì việc vừa mang thai vừa cho con bú về cơ bản là an toàn

Dù việc vừa mang thai vừa cho con bú về cơ bản là an toàn, nhưng vẫn có một số trường hợp như dưới đây, người mẹ được khuyên nên chuyển sang cho con ăn dặm hoàn toàn:

  • Mang bầu nguy cơ cao hoặc có nguy cơ đẻ non.
  • Mang thai đôi.
  • Được bác sĩ khuyến cáo quan hệ tình dục trong thời gian mang bầu nên hạn chế.
  • Bị chảy máu hoặc bị đau tử cung.

Bé đã sẵn sàng cho việc này?                       

Một khía cạnh quan trọng khác cần được xem xét khi bạn phát hiện ra mình đã có bầu trong lúc đang cho con bú là liệu bé đang bú đã đủ lớn để ăn dặm hay chưa.

Những yếu tố ảnh hưởng tới điều này gồm: tháng tuổi, tính cách của bé cũng như phản ứng về mặt tâm lý, thể chất của bé với việc mang thai của mẹ.

Thông thường, nguồn sữa mẹ sẽ bị giảm bắt đầu trong tháng thứ 4 và thứ 5 của thai kỳ bao gồm cả việc thay đổi vị sữa. Điều này có thể khiến bé khó chịu và tự cai sữa sớm hơn mẹ nghĩ.

Tương tự, mẹ cũng có thể tự hỏi rằng bản thân đã sẵn sàng cai sữa, việc mang bầu ảnh hưởng thế nào đến mối quan hệ giữa bạn với đứa con lớn và lúc này, bé bú mẹ chủ yếu vì dưỡng chất sữa hay vì cảm giác dễ chịu?

Những cân nhắc trên là yếu tố quan trọng để bạn có kiểm soát sức khỏe cũng như sự phát triển lành mạnh của đứa con lớn trong trường hợp chúng chưa được 6 tháng tuổi – độ tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn. Trong khi đó, những đứa trẻ đã ăn dặm có thể sẽ thích đồ ăn ngoài hơn bú mẹ khi thấy nguồn sữa bị giảm.

Những khó khăn tiềm ẩn               

Việc mẹ vừa mang thai vừa cho con bú rất có lợi nhưng cũng tiềm ẩn một số thách thức. Bao gồm việc sẽ phải đối mặt với ốm nghén như nôn mửa khi cho bú và núm vú chua.

Theo một báo cáo có tới 75% phụ nữ khi mang bầu sẽ có núm vú chua.

Ngoài ra, một số chị em lo lắng việc cho con ti trong quá trình mang thai có thể làm cho tình trạng mệt mỏi của mình thêm trầm trọng.

Mẹ có nên vừa mang thai vừa cho con bú không? 2Vừa mang thai vừa cho con bú sẽ phải đối mặt với ốm nghén như nôn mửa khi cho bú và núm vú chua.

Tuy nhiên, nuôi con bằng sữa mẹ không phải là điều gì quá vất vả. Bạn có thể ngồi hoặc nằm cho con bú và tận hưởng những giây phút được thả lỏng cơ thể và chứng kiến sự thỏa mãn của con khi no sữa.

2. Mẹ nên làm gì vừa mang thai vừa cho con bú

Đảm bảo nguồn dinh dưỡng tốt

Nếu bạn quyết định vừa mang thai vừa cho con bú thì điều tối quan trọng là bạn phải ăn uống đầy đủ khi đang cho con bú để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cho bé đang bú và thai nhi trong bụng. Lượng calorie cần bổ sung vào cơ thể tùy thuộc vào tuổi của bé đang bú.

Bạn sẽ cần phải ăn thêm khoảng 500 calorie/ngày nếu bé đã ăn được thức ăn khác, hoặc 650 calorie/ngày nếu bé dưới 6 tháng tuổi và bú mẹ hoàn toàn.

Sang thai kỳ thứ 2, mẹ nâng lượng calorie cần bổ sung thêm 350 calorie và 450 calorie trong thai kỳ thứ 3. Nếu đang ở thai kỳ thứ nhất và cảm thấy khó ăn uống vì nghén, mẹ có thể yên tâm vì lúc này, bạn không cần bổ sung thêm bất kỳ lượng calorie nào.

 

Mẹ có nên vừa mang thai vừa cho con bú không? 3Mẹ phải ăn uống đầy đủ để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, cho bé đang bú và thai nhi trong bụng.

Nếu phát hiện những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú, mẹ muốn vừa mang thai vừa cho con bú là một quyết định gồm cả 2 yếu tố sức khỏe và cảm xúc. Nếu bạn sẵn sàng cả về thể chất lẫn tâm lý thì không có lý do gì ngăn bạn làm điều bạn muốn.

Phương pháp chăm sóc bản thân

Nếu quyết định cho con bú khi mang thai, mẹ có thể thường xuyên cảm thấy đói và mệt mỏi. Điều quan trọng là mẹ hãy tự chăm sóc mình bằng cách nghỉ ngơi thật nhiều và ăn nhiều thức ăn nhẹ giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra, hãy nhờ người thân giúp đỡ các vấn đề về mua sắm, làm việc nhà, nấu ăn… Dành thời gian chăm sóc bản thân có thể giúp mẹ tránh tình trạng căng thẳng hoặc kiệt sức vì cho con bú khi mang thai.

Như vậy, vừa mang thai vừa cho con bú là một quyết định cần phải cân nhắc nhiều yếu tố như sức khỏe mẹ, tâm trạng bé để việc mang thai hạn chế tối đa khó khan và nguy hiểm mẹ sẽ phải đối mặt nhé.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *