Mẹ cần biết trẻ thiếu canxi dẫn đến bệnh gì?

Me Can Biet Tre Thieu Canxi Dan Den Benh Gi Agguo 1540801382

Mẹ cần biết trẻ thiếu canxi dẫn đến bệnh gì?

Tầm quan trọng của canxi đối với cơ thể

Cơ thể không thể tự tổng hợp canxi do đó việc bổ sung canxi từ bên ngoài vào là vô cùng cần thiết. Canxi giúp cho hệ xương, răng chắc khỏe, phòng ngừa chứng còi xương, suy dinh dưỡng. Thiếu canxi lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng mất xương, loãng xương dần dần suy yếu và đau nhức xương khớp thường xuyên.

Canxi không chỉ đơn thuần là có chức năng làm cứng chắc xương, răng mà quan trọng hơn canxi còn tham gia vào các hoạt động trao đổi chất trong cơ thể. Canxi giúp hình thành, củng cố một số hoạt động trong cơ thể của chúng ta, dó đó việc thiếu canxi sẽ là nguy cơ lớn ảnh hưởng lớn đến các hoạt động trong cơ thể.

Mẹ cần biết trẻ thiếu canxi dẫn đến bệnh gì 1Cơ thể không thể tự tổng hợp canxi do đó việc bổ sung canxi từ bên ngoài vào là vô cùng cần thiết

Trẻ thiếu canxi dẫn đến bệnh gì?

Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Khi cơ thể bị thiếu canxi sẽ gây bất lợi cho việc tiết insulin một cách bình thường. Điều này đã làm gia tăng khả năng mắc bệnh tiểu đường ở người thiếu canxi. Theo thống kê, người mắc bệnh tiểu đường kèm theo chứng loãng xương chiếm khoảng 60% tổng số người bệnh bị mắc bệnh tiểu đường.

Biểu hiện:

  • Ở trẻ em: Hay giật mình vào ban đêm, bức bối, khó ngủ, rụng tóc, hay đổ mồ hôi,…
  • Ở người lớn: Căng thẳng thần kinh, tinh thần bất ổn, trí nhớ giảm sút. Với người già thì dễ có biểu hiện là ngớ ngẩn, thần kinh suy nhược.
Mẹ cần biết trẻ thiếu canxi dẫn đến bệnh gì 2Hay giật mình vào ban đêm, bức bối, khó ngủ, rụng tóc

Các bệnh lý tim mạch

Trẻ thiếu canxi dẫn đến bệnh gì – các bệnh lý tim mạch. Canxi được cung cấp đầy đủ, nó sẽ làm sống dậy Albumin kích thích van tim co bóp. Quá trình này lặp lại thường xuyên sẽ tạo thành sự co bóp nhịp nhàng của cơ tim.

Nhưng sẽ là vấn đề khi cơ thể thiếu canxi. Khi được hỏi thiếu canxi gây ra bệnh gì? thì câu trả lời đó chính là những căn bệnh liên quan đến tim mạch. Canxi trong máu thấp sẽ làm giảm sự co bóp của cơ tim.

Biểu hiện: Mệt ở lòng ngực, khó thở, thở liên tục nhưng hơi ngắn,…

Xơ cứng động mạch

Khi trẻ thiếu canxi trầm trọng, canxi trong máu giảm đã kích thích canxi từ xương vào máu. Canxi từ xương vào máu chứa ở trong huyết quản, hậu quả là sẽ thu hút cholesterol đi vào huyết quản. Các chất nằm trong huyết quản sẽ dần dần dày lên và cứng hơn mất đi tính đàn hồi . Xơ cứng động mạch là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới bệnh cao huyết áp, bệnh tim, bệnh xuất huyết não.

Biểu hiện:

Mẹ cần biết trẻ thiếu canxi dẫn đến bệnh gì 3Trẻ thiếu canxi dẫn đến bệnh gì – các bệnh lý tim mạch
  • Ở trẻ em: Trẻ lâu biết ngồi, chậm biết đi
  • Ở người lớn: Thường xuất hiện những cơn chuột rút; Chất mỡ bị ứ đọng, tích tụ lại tạo ra các gân cơ và có thể nhìn thấy rất rõ những cục nhỏ dưới da.

Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa

Khi thiếu canxi sẽ làm cho lượng axit trong dạ dày quá nhiều, nồng độ dịch vị quá cao, men albumin trong dạ dày tăng lên phát sinh ra chứng viêm loét dạ dày đường tiêu hóa. Nếu nghiêm trọng  có thể đe dọa đến tính mạng.

Biểu hiện:

Đau bụng, tiêu chảy kéo dài

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *