Mẹ cần biết: Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Me Can Biet Sua Me Ra Dong De Duoc Bao Lau Bmgkl 1576140462

Mẹ cần biết: Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Nhiều mẹ chọn cách vắt sữa mẹ và dự trữ trong tủ lạnh cho bé dùng dần trong trường hợp bé yêu bú không hết hoặc mẹ bận việc không thể cho bé bú trực tiếp trong thời gian dài. Nhiều mẹ thắc mắc về thời gian sữa mẹ rã đông để được bao lâu cũng như các lưu ý khi rã đông sữa mẹ, cách bảo quản sữa mẹ. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho mẹ sữa mẹ rã đông để được bao lâu.

Mẹ cần biết: Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? 1 Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu?

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? Sữa mẹ sau rã đông đã hâm nóng chỉ để ở nhiệt độ phòng trong tối đa 4 giờ. Sau khi rã đông và hâm nóng sữa mẹ nên cho trẻ sử dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ, con chưa ăn mẹ có thể để trong ngăn mát tủ lạnh, không nên để ở nhiệt độ phòng, thời gian lưu lại trong tủ lạnh không nên quá 24h. Sau 24h, mẹ nên loại bỏ, tuyệt đối không pha sữa đông dư thừa với sữa mới vắt sử dụng lần ăn tiếp theo.

Mẹ cần biết: Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? 2Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? Sữa mẹ rã đông có thể để được 4h

Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng cách

Sữa mẹ rã đông để được bao lâu thì bạn đã biết, vậy còn cách rã  đông sữa mẹ đúng cách bạn đã biết chưa?

Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh:

Trước khi sử dụng 1 ngày, mẹ nên cho sữa từ ngăn cấp đông xuống ngăn mát để rã đông nhưng vẫn giữ nhiệt độ tủ lạnh. Hoặc mẹ có thể rã đông sữa trong một chậu nước, nhưng phải là nước đá lạnh.

Khi sữa đã chảy mềm hoàn toàn sang dạng lỏng, lúc đó mẹ cần nhẹ nhàng lắc để lớp váng sữa nhiều chất béo và phần nước sữa trong được hòa đều với nhau. Sau đó mới thay nước ngâm sữa thành nước ấm nóng để hâm đến nhiệt độ thích hợp cho con ăn.

Đối với sữa mẹ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh:

Mẹ lấy sữa trong tủ lạnh ra và ngâm trong nước ấm 40 độ cho đến khi đạt nhiệt độ phù hợp để con ăn. Tuy nhiên, không nên ngâm sữa trong nước quá nóng vì sẽ làm mất vitamin và khoáng chất có trong sữa mẹ.

Sữa mẹ sau khi đã lấy ra khỏi tủ lạnh không thể cấp đông lại dùng tiếp. Do đó, mẹ chỉ nên lấy đúng lượng sữa vừa ăn mỗi cữ cho con.

Những điều cần lưu ý khi rã đông sữa mẹ

Mẹ cần biết: Sữa mẹ rã đông để được bao lâu? 3Sữa mẹ cần được rã đông đúng cách để đảm bảo nguồn dinh dưỡng cho bé

Ngoài việc lưu ý về sữa mẹ rã đông để được bao lâu thì mẹ cũng nên chú ý về cách rã đông sữa mẹ:

  • Không nên làm tan sữa mẹ đông lạnh ở nhiệt độ phòng: khi làm tan sữa mẹ ở nhiệt độ phòng rất có thể bị vi khuẩn xâm nhập, nên để rã đông sữa ở ngăn mát tủ lạnh.
  • Không rã đông bằng cách đun sữa mẹ hay rã đông sữa bằng lò vi sóng: vì sóng microwave, sóng điện từ sẽ phá huỷ vitamin và kháng thể thiết yếu trong sữa, khiến sữa mẹ mất một phần chất đạm cũng như các dinh dưỡng quý báu khác, hơn nữa sữa nóng không kiểm soát được có thể làm bỏng con. Sữa sau khi rã đông, nếu bé bú không hết thì phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại. Không trộn lẫn sữa đông thừa với sữa mới vắt.
  • Không nên sử dụng bếp để rã đông sữa mẹ: Khi mẹ đặt một túi hoặc hộp đựng sữa mẹ vào nồi nước sôi trên bếp, nó có thể bị quá nóng, dẫn tới phá hủy các chất dinh dưỡng và gây bỏng nguy hiểm cho con. Khi đun nóng sữa, sữa có thể nóng không đều tạo ra những điểm nóng rất dễ gây bỏng miệng trẻ. Trong trường hợp cần rã đông nhanh hơn, mẹ có thể đặt bình sữa vào một bát nước ấm, đảm bảo mực nước không ngập bình sữa.
  • Không lắc bình sữa rã đông hay thay đổi nhiệt độ đột ngột: bởi khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ mất đi tính năng của các kháng thể, protein giúp bảo vệ cơ thể bé, mất một phần dinh dưỡng trong nguồn sữa. Các loại kháng thể Lysozyme, Lactoferrin… sẽ phát huy tính năng kháng viêm nhiễm, hay chống hiện tượng sưng tấy niêm mạc của ruột chỉ khi chúng có đúng dạng cấu trúc ban đầu của phân tử. Khi một số đoạn giữ nguyên và một số đoạn phân tử bị tác động, khiến đứt gãy thành bờ của amino axit, dù còn giá trị dinh dưỡng nhưng mất khả năng kháng thể.
  • Hương vị của sữa mẹ rã đông thay đổi: Đôi khi sữa tan đá có mùi không dễ chịu với con. Có thể là mùi và vị chua lạ là từ một loại enzyme trong sữa có tên là lipase. Lipase tự nhiên phá vỡ các chất béo của sữa trong quá trình bảo quản, tuy nhiên vẫn an toàn khi cho con ăn sữa. Mùi khó chịu này chỉ có mẹ mới ngửi thấy rõ. Hầu hết các bé sẽ vẫn ăn bình thường chỉ có điều những bé nhạy cảm có thể không uống vì không thích mùi vị đó. Nếu vẫn muốn cho con ăn ngon lành, mẹ có thể đun sữa nóng xuất hiện bong bóng nhỏ là tắt bếp, tuyệt đối không đun sôi.

Việc rã đông sữa mẹ đúng cách cũng như sữa mẹ rã đông để được bao lâu tưởng dễ dàng nhưng đối với nhiều bà mẹ sẽ thật vất vả và khó khăn. Hãy áp dụng những yêu cầu trên đây để con bạn có được nguồn dinh dưỡng dồi dào, an toàn và đảm bảo nhất.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *