Mẹ bỉm nào cũng nên biết những cách làm nhiều sữa mẹ này

Me Bim Nao Cung Nen Biet Nhung Cach Lam Nhieu Sua Me Nay Tedzd 1574906653

Mẹ bỉm nào cũng nên biết những cách làm nhiều sữa mẹ này

Thông thường, tuyến sữa bắt đầu tạo sữa non từ tháng thứ 4 của thai kỳ. Sau sinh vài ngày, mẹ cho bé bú hết sữa non và phản xạ xuống sữa sẽ bắt đầu xuất hiện. Lúc này, nếu như lượng sữa không được như ý muốn, mẹ bỉm có thể áp dụng một số cách làm nhiều sữa mẹ.

Mẹ bỉm nào cũng nên biết những cách làm nhiều sữa mẹ này 1Sữa mẹ rất tốt đối với trẻ nhỏ nhưng nhiều chị em không đủ sữa cho con bú

Các yếu tố ảnh hưởng đến sự xuống sữa sau khi sinh

Phản xạ xuống sữa xảy ra khi não bộ người mẹ tiết ra hormone giải phóng sữa oxytocin và các nang sữa co thắt đồng loạt. Thông thường khi em bé ngậm vú mẹ là lúc sữa mẹ xuống mạnh nhất. Lúc này, mẹ có thể cảm nhận được đầu ngực mình tê tê như kim chích . Trong nhiều trường hợp, phản xạ xuống sữa xảy ra ngay cả khi em bé chưa bú mẹ.

Muốn biết cách làm nhiều sữa mẹ, bạn cần biết các yếu tố ảnh hưởng đến phản xạ xuống sữa, đó là:

  • Tần suất cho con bú: Trong một cữ bú của con, mẹ có thể xuất hiện phản xạ xuống sữa từ 1 – 2 lần. Phản xạ xuống sữa càng nhiều thì mẹ càng có nhiều sữa cho con bú.
  • Tác động từ tâm lý: Tâm lý căng thẳng, stress sau sinh, áp lực từ sự tác động của gia đình có thể làm ức chế hệ thần kinh trung ương, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất hormone oxytocin và sự xuống sữa của mẹ khiến nhiều người không thể nuôi con bằng sữa mẹ mà phải nhờ đến sữa ngoài.
  • Chế độ ăn uống: Chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng rất lớn đến sự tiết sữa của mẹ bỉm. Các chất dinh dưỡng từ thức ăn sẽ chuyển hóa vào sữa mẹ, giúp sữa xuống nhiều hơn và đặc hơn.
  • Tình trạng sức khỏe: Người mẹ cho con bú đang trong kỳ kinh nguyệt có thể tiết ra ít sữa hơn do cơ thể bị mất nhiều máu. Người mẹ bị mắc một số bệnh dù có phải điều trị bằng thuốc hay không cũng đều ảnh hưởng nhất định đến sự xuống sữa.

Cách làm nhiều sữa mẹ

Có vô số cách làm nhiều sữa mẹ, nhưng tác dụng của chúng còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Dưới đây là những cách làm nhiều sữa mẹ có hiệu quả cao nhất và đã được nhiều người áp dụng.

Làm nhiều sữa mẹ bằng cách cho con bú ngay sau khi sinh

Ngay sau khi sinh, mẹ đã có sẵn sữa non. Sữa non tồn tại khoảng 48 giờ sau sinh và là nguồn dưỡng chất dồi dào cho bé ngay lúc này. Cho con bú ngay sau sinh vừa giúp trẻ sơ sinh được tận hưởng nguồn dinh dưỡng quý giá trong sữa non, vừa kích thích tuyến sữa hoạt động mạnh mẽ, giúp sữa mẹ xuống nhiều hơn.

Hướng dẫn con ngậm núm vú đúng cách

Khi phần sữa đọng được giải phóng ra ngoài, bầu ngực trở nên trống rỗng đòi hỏi tuyến sữa phải làm việc để lấp đầy khoảng trống đó. Đồng thời, hoạt động ngậm vú mẹ của trẻ sẽ kích hoạt não bộ sản xuất ra rất nhiều hormone oxytocin.

Cho con ngậm núm vú đúng cách cũng là một trong những cách làm nhiều sữa mẹ và mang lại sự thoải mái cho cả mẹ và con. Ngược lại, trẻ ngậm bắt vú sai cách có thể làm mẹ cảm thấy đau đớn và ảnh hưởng đến phản xạ xuống sữa.

Theo đó, để bé ngậm bắt núm vú đúng, mẹ để đầu vú chạm môi trên của bé. Khi đó, theo phản xạ tự nhiên bé sẽ há miệng và tìm cách để ngậm núm vú.

Uống một cốc sữa nóng trước khi cho con bú

Uống một cốc sữa nóng (sữa tươi, sữa đặc có đường, sữa đậu nành…) trước khi cho con bú có tác dụng đáng kể đến phản xạ tiết sữa. Đây là một cách làm nhiều sữa mẹ được nhiều chị em áp dụng.

Bác sĩ khuyên mẹ nên uống sữa trước khi cho con bú 20 phút. Sau đó khi bé ngậm vú mẹ, sữa sẽ xuống rất nhanh, thậm chí còn đều và đặc thơm hơn.

Mẹ bỉm nào cũng nên biết những cách làm nhiều sữa mẹ này 2Uống một cốc sữa nóng trước khi cho con bú là cách làm nhiều sữa mẹ được nhiều người áp dụng

Mát xa nhẹ nhàng bầu ngực

Mát xa bầu ngực có tác dụng đánh tan các cục sữa đông, đả thông đường đi của các tia sữa, giúp sữa thoát ra một cách dễ dàng. Với những trường hợp bị tắc tia sữa, nên tích cực mát xa kết hợp chườm nóng để làm giảm tình trạng ứ, căng tức bầu ngực.

Trong lúc cho con bú, nên dành thời gian cho bé nghỉ ngơi, vỗ ợ hơi để tránh nôn trớ. Cùng lúc đó, dùng bàn tay mát xa nhẹ nhàng bầu ngực sẽ giúp sữa xuống nhiều hơn.

Duy trì tâm lý thoải mái, ổn định

Tâm lý thoải mái có tác động rất tích cực đến sữa mẹ. Khi cho con bú, nếu được ngồi ở tư thế thoải mái với tâm trạng vui vẻ, sữa mẹ sẽ xuống rất nhanh do tăng tiết hormone hạnh phúc oxytocin.

Ngược lại nếu mẹ bị mất ngủ hay stress kéo dài, vùng dưới đồi của não và tuyến yên sẽ bị ức chế, làm oxytocin giảm xuống và kéo theo sự xuống sữa cũng giảm.

Sử dụng các sản phẩm lợi sữa cũng là một cách làm nhiều sữa mẹ

Trong nhiều trường hợp, dù áp dụng đủ cả những cách làm nhiều sữa mẹ trên nhưng vẫn không đạt được kết quả như mong muốn. Lúc này, dùng các sản phẩm lợi sữa để kích thích cơ chế chuyển hóa, tăng tiết hormone prolactin và oxytocin nhằm tăng lượng sữa mẹ là điều mà mẹ nên làm ngay.

Mẹ bỉm nào cũng nên biết những cách làm nhiều sữa mẹ này 3Bổ sung sản phẩm lợi sữa cũng là một cách làm nhiều sữa mẹ, tuy nhiên nên hạn chế áp dùng cách này

Nuôi con nhỏ không hoàn toàn vất vả nếu bạn biết áp dụng những mẹo làm nhiều sữa mẹ trên đây. Lưu lại để có dịp dùng ngay khi cần thiết bạn nhé.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *