Mách bạn cách dạy con kết bạn dễ dàng

Mach Ban Cach Day Con Ket Ban De Dang Tzbbj 1601305391

Mách bạn cách dạy con kết bạn dễ dàng

Tình bạn là thứ vô cùng quan trọng trong đời sống tinh thần của con người. Thiếu điều này sẽ dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý và sự phát triển của bé. Những ai gặp khó khăn với việc kết bạn và duy trì tình bạn thường dễ mắc phải vấn đề về sức khỏe tinh thần như lo lắng, trầm cảm. Không những thế thiếu kỹ năng kết bạn, giao tiếp còn làm bé khó mở rộng quan hệ xã hội và ảnh hưởng cuộc sống, sự nghiệp tương lai.

Để dạy trẻ kết bạn trước tiên cha mẹ cần hết sức kiên nhẫn. Để quá trình diễn ra dễ dàng thì trước tiên chúng ta cần quan sát con khách quan trong những tình huống xã hội. Đồng thời so sánh tương tác của bé với cách tương tác của bạn bè cùng lứa.

Khuyến khích con bày tỏ cảm xúc

Nếu con khá hướng nội và khó kết bạn thì hãy dành thời gian để nói chuyện, nhằm giúp trẻ có cơ hội thể hiện cảm xúc bản thân. Chẳng hạn như bạn có thể đặt câu hỏi: “Con cảm thấy thế nào?”, “Sao lại buồn thế?”… để khuyến khích bé bày tỏ cảm xúc qua lời nói.

Nhờ chia sẻ cảm xúc với người thân thiết mà sẽ giúp con thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực. Hơn thế nữa, điều đó còn giúp bạn hiểu được suy tư, tình cảm cũng như những khó khăn bé gặp phải khi cố gắng kết bạn và giúp bé vượt qua.

Mách bạn cách dạy con kết bạn dễ dàng 1Khuyến khích trẻ bày tỏ cảm xúc với người thân nhiều hơn.

Đừng nuôi con theo kiểu độc tài

Thiết lập kỷ luật là cần thiết cho bé nhưng chúng ta phải giải thích rõ mọi lý do cho bé hiểu. Đừng ép con phải tuân theo những nguyên tắc nghiêm ngặt cha mẹ đặt ra khi chúng không hiểu tại sao. Hơn nữa chúng ta cũng không nên đưa ra những hình thức trừng phạt nặng nề bởi chúng có thể khiến con trở nên hung hăng và khó kết bạn.

Dạy con biết lịch sự

Hãy dành toàn bộ sự chú ý cho con khi trò chuyện với chúng. Trả lời những câu hỏi của bé bằng cách như bạn trả lời với người khác, nhờ đó con sẽ học được cách giao tiếp, lắng nghe và trả lời khi tham gia trò chuyện với bạn bè. Kỹ năng giao tiếp là chìa khóa thành công cũng như được nhiều người yêu thích.

Dạy về sự đồng cảm

Đồng cảm là khả năng bẩm sinh của con người nhưng không phải bé nào cũng tự học được khi không có cha mẹ khuyến khích, hướng dẫn. Đồng cảm là chìa khóa để kết nối cảm xúc và tạo nên những cuộc trò chuyện ý nghĩa. Đừng ngại hỏi bé về cảm xúc của người khác, như con cảm thấy thế nào khi rơi vào hoàn cảnh đó của bạn bè.

Mách bạn cách dạy con kết bạn dễ dàng 2Kỹ năng kết bạn sẽ là hành trang lớn trong chặng đường của con mai sau.

Nhận biết biểu hiện trên gương mặt

Người lớn có thể hiểu được ý nghĩa của những biểu hiện trên gương mặt người khác. Nhưng với trẻ nhỏ thì việc này khá khó khăn nên chúng ta cần hướng dẫn con. Cha mẹ có thể giúp bé thông qua những trò chơi đơn giản như đoán nhân vật trong phim hoạt hình sẽ làm gì tiếp theo hoặc giả vờ tạo hình khuôn mặt rồi cho bé đoán mình đang thể hiện cảm xúc như thế nào.

Không nên xen vào cuộc vui của trẻ khác

Bé có kỹ năng xã hội tốt là người có thể chơi chung với bất cứ nhóm bạn nào dù mới gặp lần đầu. Để làm được điều ấy hãy khuyên bé biết quan sát các bạn đang chơi gì và tìm cách chơi chung mà không làm gián đoạn cuộc vui. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên dạy con không xen vào chơi chung với bạn bè khi đối phương không muốn mình chơi cùng.

Cố đừng mong đợi quá nhiều

Nếu con cảm thấy mình đang bị ép kết thân với bạn thì những cố gắng, ý tốt của bạn sẽ phản tác dụng. Con có thể không tin tưởng những bạn cùng tuổi khác và áp lực từ cha mẹ làm tăng thêm sự bất an ở bé. Do đó, bạn hãy cố cân nhắc theo ý nguyện của con.

Để bé tự giải quyết xung đột

Những xung đột, tranh cãi và mâu thuẫn là vấn đề bình thường ở trẻ nhỏ. Là cha mẹ chúng ta không cần can thiệp quá nhiều mà cứ để con tự giải quyết, bởi đây sẽ là những trải nghiệp có ích cho tương lai bé. Nhưng nếu thấy chuyện đi quá xa hoặc con có hành vi bất thường thì chúng ta phải can thiệp ngay trước khi quá muộn.

Mách bạn cách dạy con kết bạn dễ dàng 3Để bé tự biết cách giải quyết xung đột cũng như tham gia vào các cuộc vui lúc nào hợp lý.

Hơn nữa, phụ huynh cũng nên để ý xem con mình kết bạn với ai. Tuyệt không khuyến khích bé kết bạn với những trẻ quá hung hăng sẽ làm ảnh hưởng đến trẻ cũng có hành vi không tốt. Đặc biệt là cha mẹ, chúng ta chỉ nên hướng dẫn, đưa ra lời khuyên bởi các con cần tự học được cách kết bạn để có thể vững bước trên con đường mai sau.

Thụy Anh

Nguồn tham khảo: Hellobacsi

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *