Lợi ích bất ngờ của mát xa cho trẻ tự kỷ

Loi Ich Bat Ngo Cua Mat Xa Cho Tre Tu Ky Vdzyj 1522403944

Lợi ích bất ngờ của mát xa cho trẻ tự kỷ

Một người bình thường nếu tiếp xúc, giao lưu với người khác càng nhiều thì khả năng giao tiếp càng tốt. Nhưng vì một lý do nào đó mà họ không được tiếp xúc với môi trường xung quanh thì các giác quan như thính giác, thị giác, xúc giác,… sẽ kém đi. Trẻ tự kỷ cũng gặp phải vấn đề như vậy, điều này là do một thương tổn nào đó trong não bộ mà khoa học vẫn chưa phát hiện ra.

Lợi ích bất ngờ của mát xa cho trẻ tự kỷ 1
Trẻ tự kỷ bị tổn thương não bộ làm hạn chế khả năng giao tiếp.

Có 5 con đường gửi thông tin đến não bộ là: thị giác, thính giác, vị giác, xúc giác và khứu giác. Đây cũng chính là 5 cách trị liệu phổ biến nhất cho trẻ bị tự kỷ. Cho bé thực hành và liên tục sử dụng các giác quan này mỗi ngày trẻ tự kỷ sẽ tiến bộ rất nhanh.

Với trẻ dưới 3 tuổi khi mà chưa thể cho bé thực hành giao tiếp, học đọc, học nói, cho đi trường mẫu giáo đặc biệt,… thì các chuyên gia khuyên cha mẹ nên mát xa cho trẻ tự kỷ ngay tại nhà. Ngay cả với những trẻ lớn tuổi hơn mà xúc giác chưa được bình thường thì vẫn có thể sử dụng phương pháp này.

Cách mát xa cho trẻ tự kỷ

Lợi ích bất ngờ của mát xa cho trẻ tự kỷ 2
Mát xa cho trẻ tự kỷ để chăm sóc cả thể chất và tinh thần.

Có rất nhiều cách mát xa cho nhiều mục đích khác nhau nhưng tựu chung lại chúng đều để chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần. Kỹ thuật mát xa cho trẻ tự kỷ sử dụng phương pháp xoa bóp ngoài tại vùng da quá kém hoặc quá nhạy cảm. Lúc này, các tín hiệu cảm nhận sẽ được gửi đến não, vùng não sẽ được kích thích dần dần. Các chuyên gia gọi bài tập mát xa này là “phương pháp nạp thông tin vào não”.

Hiện nay có rất nhiều cơ sở y tế nhận mát xa cho trẻ tự kỷ. Nếu không có điều kiện cha mẹ có thể tự mua dụng cụ và thực hiện ở nhà. Hoặc cách đơn giản nhất sử dụng một chiếc lược chải nhẹ lên da đầu, mu bàn tay bàn chân và những nơi nhạy cảm khác. Lưu ý, khi mới áp dụng cách này cha mẹ chỉ nên làm ở mức độ nhẹ với tần suất thấp, sau mới tăng dần. Để đạt được hiệu quả cao nhất cha mẹ cần kiên nhẫn mát xa cho con mỗi ngày.

Lợi ích của mát xa cho trẻ tự kỷ

Lợi ích bất ngờ của mát xa cho trẻ tự kỷ 3
Có thể cho bé kết hợp giữa yoga và mát xa để đạt hiệu quả cao nhất.

Số liệu từ Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ cho biết, cứ 150 trẻ em thì có 1 trẻ bị mắc chứng tự kỷ. Và một nửa trong số trẻ này được điều trị bằng phương pháp mát xa.

Ngoài ra, có rất nhiều các nghiên cứu lâm sàng khác chỉ ra rằng mát xa là liệu pháp điều trị các triệu chứng bệnh tự kỷ tốt nhất. Một nghiên cứu nhỏ được tiến hành trên 50 trẻ tự kỷ sử dụng phương pháp mát xa mỗi tuần trong suốt 5 tháng. Sau thời gian này, cả cha mẹ và thầy cô đều nhận thấy tình trạng của con được cải thiện đáng kể. Trẻ trở nên bình tĩnh hơn, ăn ngủ ngon, dễ hợp tác hơn và các kỹ năng ngôn ngữ cũng được cải thiện.

Với những trẻ lớn hơn có khả năng vận động tốt cha mẹ nên kết hợp giữa mát xa và yoga để có kết quả tích cực hơn. Mát xa không chỉ là phương pháp chữa bệnh tự kỷ hữu hiệu mà nó còn giúp người bệnh thư giãn và cải thiện cuộc sống.

Huyền Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *