Lịch tiêm chủng viêm não nhật bản cho trẻ: Tuân thủ đúng, hiệu quả cao

Lich Tiem Chung Viem Nao Nhat Ban Cho Tre Tuan Thu Dung Hieu Qua Cao Ylkww 1531537946

Lịch tiêm chủng viêm não nhật bản cho trẻ: Tuân thủ đúng, hiệu quả cao

Mặc dù, vắc xin viêm não Nhật Bản đã có từ rất lâu nhưng nhiều phụ huynh do chủ quan cũng như không quan tâm tới lịch tiêm của trẻ mà đã dẫn tới tiêm phòng không đúng lịch. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho các ca tử vong do bệnh viêm não Nhật Bản gần đây có xu hướng tăng lên đáng kể.

Lịch tiêm chủng viêm não nhật bản cho trẻ: Tuân thủ đúng, hiệu quả cao 1Nắm rõ lịch tiêm chủng viêm não Nhật Bản để trẻ tiêm đúng và đủ

Những di chứng nặng nề do bệnh viêm não Nhật Bản gây ra

Muỗi chính là vật trung gian gây nên bệnh viêm não Nhật Bản. Khi muỗi hút máu động vật bị nhiễm virus thì sẽ truyền bệnh sang cho người. Theo một ước tính thì gần đây có khoảng 20-30% trẻ tử vong do mắc viêm não Nhật Bản. Và, trong đó có khoảng 50% bệnh nhân để lại những di chứng nặng nề về thần kinh cũng như tâm thần.

Bệnh viêm não Nhật Bản gây nên những di chứng rất nặng. Và, dù nếu như trẻ có qua khỏi thì trẻ vẫn có nguy cơ gánh chịu những hệ lụy cũng như di chứng nặng nề của bệnh tật như:

 • Parkinson
 • Khó hòa nhập với xã hội
 • Yếu chi
 • Sống đời sống thực vật
 • Chậm phát triển trí tuệ
 • Động kinh

Triệu chứng bệnh viêm não Nhật Bản ở trẻ

Lịch tiêm chủng viêm não nhật bản cho trẻ: Tuân thủ đúng, hiệu quả cao 2Trẻ sốt cao là biểu hiện của bệnh viêm não Nhật Bản

Thực sự rất khó để có thể phát hiện ra những triệu chứng bệnh viêm não ở trẻ. Khi bệnh khởi phát đột ngột thì mẹ thường có xu hướng nhầm lẫn với các bệnh lý khác.

Biểu hiện ban đầu của bệnh thường là:

 • Sốt cao 39-40 độ C
 • Trẻ đau đầu
 • Buồn nôn và nôn
 • Co giật, co cứng cơ và rối loạn tri giác

Khi bước vào giai đoạn toàn phát thì cũng là lúc não trẻ bị ảnh hưởng cũng như rối loạn thần kinh thực vật. Trên khuôn mặt trẻ lúc này có những biểu hiện bệnh như:

 • Mặt co cứng
 • Co giật, quay mắt, quay đầu
 • Mất khả năng ngôn ngữ, liệt nửa người…

Với đối tượng trẻ nhỏ mẹ rất dễ nhầm lẫn bệnh viêm não Nhật Bản với các loại bệnh lý khác vì chúng có những biểu hiện bệnh khá giống nhau. Tuy nhiên, khi thấy trẻ sốt liên tục 12 tiếng thì nên cho trẻ thăm khám tại các bệnh viện uy tín để làm các xét nghiệm cần thiết.

Phòng bệnh viêm não Nhật Bản

Lịch tiêm chủng viêm não nhật bản cho trẻ: Tuân thủ đúng, hiệu quả cao 3Chỉ có tiêm phòng vắc xin mới giúp bé không mắc bệnh

Cho tới thời điểm hiện tại chỉ có một cách duy nhất để phòng bệnh viêm não Nhật Bản chính là tiêm phòng vắc xin viêm não Nhật Bản. Hiện nay, lịch tiêm chủng viêm não Nhật Bản cho trẻ đã được quy định mẹ cần tuân thủ để có hiệu quả tốt nhất.

Mũi 1: lúc trẻ 1 tuổi

Mũi 2: cách mũi 1 từ 7-14 ngày.

Mũi 3: cách mũi 2 một năm

Nếu như mẹ chỉ tiêm cho bé mũi 1 thì sẽ không có hiệu lực bảo vệ,  khi chích ngừa viêm mũi Nhật Bản mũi 2 thì hiệu lực sẽ được trên 80%, nếu tiêm đủ 3 mũi thì 90-95% trong khoảng 3 năm.

Tiếp đó, cứ khoảng 3 – 4 năm thì mẹ lại cho bé tiêm một mũi vắc xin viêm não Nhật Bản cho tới khi bé đủ 15 tuổi.

Cần phải tuân thủ đúng lịch tiêm chủng viêm não Nhật Bản cho trẻ thì mới mang tới hiệu quả cao trong việc phòng bệnh. Cha mẹ đừng bao giờ quên lịch tiêm vắc xin của con nhé!

Diệu Linh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *