Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa?

Lam Sao Biet Be Bu Du Sua Me Hay Chua Zhvhp 1575858419

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa?

Với những người lần đầu làm mẹ thì không chỉ bỡ ngỡ trong việc chăm sóc em bé sơ sinh mà còn khó khăn trong việc làm sao biết bé có bú đủ sữa mẹ hay chưa. Hơn thế nữa, vấn đề làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa cũng được nhiều người quan tâm, do sự phát triển của bé sẽ bị ảnh hưởng nếu như không nhận được đủ lượng sữa mẹ cần thiết.

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa? 1Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa rất khó

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa và cách cho bé bú

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa?

Để trả lời cho câu hỏi làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa thì các bà mẹ đang cho con bú hãy chú ý một số dấu hiệu nhận biết sau đây nhé

1. Chú ý đến tã của bé

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay không thì cách đơn giản nhất đó chính là thông qua số lượng tã mà bạn dùng cho bé. 

Sau khi bé chào đời trong khoảng 2 ngày đầu tiên thì trung bình bé cần từ 2 – 4 cái tã. Đến ngày thứ 5 trở đi thì số tã cần cho bé là từ 6 – 8 cái. Ngoài ra, nếu bé bú đủ thường nước tiểu sẽ nhạt màu và không có mùi.

Vì vậy, nếu như số lượng tã mà bạn cần dùng cho bé ít hơn cũng như nước tiểu bé có màu sẫm thì khả năng cao là bé chưa được nhận đủ lượng sữa cần thiết.

2. Bé đi ngoài như thế nào?

Chú ý đến việc đi ngoài của bé cũng là một cách để biết bé có được bú đủ hay chưa. Sau đây là một số điểm cho thấy bé đang bình thường mà bạn cần phải chú ý.

  • Thường các bé sẽ đi phân su (phân có màu đen hoặc xanh đậm, dày và dính) trong khoảng 1 – 2 ngày đầu tiên. Sau đó phân sẽ có màu vàng, ít mùi hôi và lỏng hơn khi chuyển từ bú sữa non sang sữa mẹ.
  • Phân của bé có dấu hiệu thay đổi đột ngột là 2 – 3 ngày mới đi 1 lần trong vài tuần đầu tiên sau đó sẽ trở lại bình thường nên các mẹ không cần quá lo lắng nếu như trường hợp này xảy ra.

Tóm lại, các mẹ chỉ cần chú ý là bé phải thay tã 6 – 8 lần một ngày, phân lỏng và có màu vàng là chứng tỏ bé đang bú đủ sữa mẹ và hệ tiêu hóa của bé không gặp vấn đề.

3. Cân nặng của bé

Dấu hiệu rõ nhất để làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay không đó chính là cân nặng của bé. Sau khoảng 2 tuần sau khi sinh, cân nặng, chiều cao cũng như chu vi vòng đầu của bé sẽ tăng lên rõ rệt nếu như bé được bú sữa đủ.

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa?2Cách nhận biết bé bú đủ hay không dễ nhận biết nhất qua cân nặng

Chỉ cần dựa vào những dấu hiệu đơn giản nêu trên, bạn không chỉ tìm được câu trả lời cho câu hỏi làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa mà còn giúp bạn theo dõi được tình trạng sức khỏe của bé dễ dàng. 

Cách cho bé bú như thế nào?

Cho bé bú đúng cách sẽ giúp cả mẹ và bé thoải mái hơn. Khi cho em bé bú, bạn nên chọn tư thế thoải mái bằng cách tìm một chỗ vững chãi để tựa lưng. Lúc này, vị trí lí tưởng nhất đó chính là ngồi ở đầu giường và đặt dưới cánh tay một cái gối vừa vặn để hỗ trợ đỡ cánh tay bế bé. 

Khi cho bé bú thì nên đặt cằm bé hơi hạ xuống và chạm ngay bầu vú. Phải đảm bảo miệng bé ngậm được hoàn toàn núm vú kể cả phần quầng vú. Trong trường hợp hai bên vú của mẹ sữa không đều thì nên cho bé bú bên ít sữa trước để kích thích tiết sữa. Sau đó nếu bé vẫn chưa no thì cho bú bên còn lại. 

Bạn có thể nhờ sự hướng dẫn của bác sĩ, y tá hoặc những người có kinh nghiệm để nắm rõ cách cho em bé bú như thế nào cũng như những tư thế cho bé bú. 

Việc cho con bú là điều cần thiết để bé nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng cũng như có lợi cho mẹ. Hơn thế nữa, việc cho con bú sẽ giúp tạo dựng và liên kết mối quan hệ giữa mẹ và bé, vì vậy mà hãy tận hưởng giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ này nhé.

Những dấu hiệu khiến mẹ lầm tưởng bé đói

Làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa? 3Chú ý đến mỗi dấu hiệu nhỏ của bé sẽ giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn

Bên cạnh việc làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa thì có những dấu hiệu khiến mẹ lầm tưởng là bé đói mà các mẹ cần chú ý để chăm sóc bé được tốt hơn. 

Nhiều người mẹ khi cho con bú vì quá quan tâm đến việc làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa nên vô tình cho rằng những dấu hiệu xuất hiện sau đây là do bé đói. 

  • Khi bé khóc thì không hẳn lúc nào cũng là do bé đói mà còn do một số nguyên nhân khác như khó chịu trong người, đau bụng. Vì thế khi thấy bé khóc nhiều và liên tục thì các mẹ nên đưa bé đến bác sĩ khám nhé.
  • Nhiều bé muốn cảm nhận được hơi ấm từ mẹ nên có xu hướng thích ngậm vú mà không bú sữa.
  • Có nhiều bé sau khi bú mẹ thì muốn bú bình ngay thì không phải do bé đói mà do bé thích ngậm vú vì như vậy sẽ khiến bé thoải mái hơn. Các mẹ có thể cho bé ngậm ti giả để thay thế nhé. 

Hi vọng bài viết đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích cũng như cách làm sao biết bé bú đủ sữa mẹ hay chưa. Việc chăm sóc bé ở giai đoạn đầu đời là rất quan trọng, làm tiền đề cho sự phát triển của bé sau này nên các mẹ hãy chú ý quan tâm nhé. Nên ngay lập tức đưa bé đến gặp bác sĩ nếu như thấy bé có bất kì dấu hiệu bất thường nào để đảm bảo trẻ luôn khỏe mạnh, phát triển bình thường.

Hoàng Minh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *