Hướng dẫn chăm sóc bệnh viêm họng kèm sốt ở trẻ

Huong Dan Cham Soc Benh Viem Hong Kem Sot O Tre Hcztt 1524533547

Hướng dẫn chăm sóc bệnh viêm họng kèm sốt ở trẻ

1. Viêm họng kèm sốt là biểu hiện của bệnh viêm họng cấp ở trẻ

Thời tiết của nước ta thường diễn biến khá thất thường chính vì thế tình trạng lạnh, ẩm hay nắng nóng hoàn toàn có thể gây nên bệnh lý đường hô hấp. Biểu hiện bệnh viêm họng cấp ở trẻ thường bao gồm các triệu chứng:

Hướng dẫn chăm sóc bệnh viêm họng kèm sốt ở trẻ 1

Viêm họng kèm sốt là một biểu hiện của bệnh viêm họng cấp ở trẻ

  • Trẻ sốt một cách đột ngột và sốt cao 39 – 40 độ.
  • Đau họng, khàn tiếng cũng như thường kèm theo tình trạng biếng ăn và ho khan khó chịu.
  • Sụt sịt, chảy nước mũi và thường bị tắc mũi khó thở.
  • Tình trạng sốt này thường kéo dài 3 – 4 ngày sau đó sẽ có xu hướng giảm dần và trẻ thường không còn đau nữa.

3. Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng viêm họng kèm sốt ở trẻ?

Nguyên nhân gây nên tình trạng viêm họng kèm sốt ở trẻ có khá nhiều trong đó phải kể đến:

Hướng dẫn chăm sóc bệnh viêm họng kèm sốt ở trẻ 2

Thay đổi thời tiết là một nguyên nhân gây bệnh ở trẻ

Do vi khuẩn, các loại virus hay nấm gây nên. Họng chính là cửa ngõ của cơ thể chính vì thế những thay đổi của môi trường sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới họng và gây nên bệnh viêm họng. Bệnh viêm họng cấp thường có biểu hiện bệnh chung đó chính là sốt kèm đau họng.

Khoảng 80% trẻ bị viêm họng kèm sốt đơn giản chỉ là viêm mũi kèm theo đó là đau họng do virus, nếu được điều trị kịp thời và nhanh chóng thì bệnh sẽ rất nhanh khỏi. Tuy nhiên, nếu không nhanh chóng điều trị thì cơ thể trẻ thường mệt mỏi cũng như kém ăn và nhiều trẻ suy dinh dưỡng cũng là do nguyên nhân này gây nên.

Tình trạng viêm họng bị sốt là tình trạng trẻ bị viêm họng cấp nên sốt cao từ 39 – 40 độ. Kèm theo đó là tình trạng đau họng, nghẹ mũi, quấy khóc và thường bỏ ăn do nuốt khó. Một số trẻ do bị sốt quá cao còn gặp phải tình trạng co giật.

Những trẻ lớn nhận thức được thường kêu rằng trẻ bị đau đầu, đau họng hay ngạt mũi. Một số trẻ còn có hiện tượng đau nhức phía trong tai vô cùng khó chịu, trẻ ho nhiều, khàn tiếng…

3. Hướng dẫn chăm sóc bệnh viêm họng kèm sốt ở trẻ

Hướng dẫn chăm sóc bệnh viêm họng kèm sốt ở trẻ 4

Tích cực cho trẻ uống nhiều nước hoa quả

Nếu như trẻ nhà bạn đã bước vào giai đoạn ăn dặm thì nên cho trẻ uống nước ấm, nước luộc rau. Nếu như trẻ chưa được một tuổi thì tuyệt đối không nên cho mật ong vào trong nước vì có thể gây độc cho trẻ. Mật ong ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi. Mẹ cũng có thể cho trẻ uống nước ép hoa quả hay các loại nước mát.

Nếu trẻ nhà bạn bị viêm họng kèm sốt dạng bệnh nặng thì bạn nên trao đổi với bác sỹ để sử dụng các loại thuốc giảm đau hạ sốt phù hợp. Tuyệt đối không được cho trẻ sử dụng aspirin vì nó có liên quan đến hội chứng Reye ở trẻ vô cùng nguy hiểm.

Mẹ dùng khăn ấm vắt ráo nước lau khắp người cho trẻ vừa để hạ sốt, tập chung lau các vùng nách, bẹn…

Nhỏ mũi cho trẻ bằng nước muối sinh lý, mẹ có thể mua loại này rất dễ dàng tại các hiệu thuốc trên toàn quốc. Mỗi ngày nhỏ mũi cho bé khoảng 4 lần là bé sẽ nhanh chóng khỏi bệnh.

Chắc chắn, việc chăm sóc trẻ khi trẻ bị viêm họng kèm sốt sẽ đơn giản và hiệu quả hơn rất nhiều nếu như mẹ có thể áp dụng những cách trên.

Diệu Linh

 

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *