Hỏi đáp: Khi nào nên dùng dụng cụ hút sữa mẹ?

Hoi Dap Khi Nao Nen Dung Dung Cu Hut Sua Me Trekg 1575968298

Hỏi đáp: Khi nào nên dùng dụng cụ hút sữa mẹ?

Như các bạn đã biết, máy hút sữa là dụng cụ hỗ trợ các mẹ vắt sữa cho vào bình cho bé uống trong quá trình nuôi con bằng sữa mẹ. Giải pháp này thường được lựa chọn khi mà mẹ không có điều kiện ở gần cho con bú trực tiếp hoặc dùng trong những trường hợp mẹ ít sữa, tắc sữa, bé lười bú. Vậy những trường hợp nào nên dùng dụng cụ hút sữa mẹ và những lưu ý nào khi sử dụng đồ hút sữa? Hãy cùng giải đáp trong bài viết dưới đây.

Hỏi đáp: Khi nào nên dùng dụng cụ hút sữa mẹ? 1Dụng cụ hút sữa mẹ là sản phẩm chăm sóc mẹ và bé quen thuộc

Khi nào nên dùng dụng cụ hút sữa mẹ?

Dụng cụ hút sữa mẹ có thể được sử dụng trong các trường hợp:

  • Mẹ có bé không biết bú hoặc bú quá ít. Điều này có thể khiến việc tiết sữa của mẹ bị ảnh hưởng. Vì vậy mà mẹ nên dùng máy hút sữa để duy trì nguồn sữa cho con. Đồng thời, bé cũng cần được tập bú trực tiếp hoặc bú bình thường xuyên để đảm bảo phát triển tốt.
  • Mẹ muốn kích thích nguồn sữa. Có một số mẹ bị hiện tượng ít sữa, không đủ cho bé ăn có thể dùng máy hút sữa như một phương án để kích sữa về một cách khá tốt.
  • Mẹ phải đi làm và muốn có sữa cho con ăn khi vắng nhà mà không muốn vắt sữa bằng tay.
Hỏi đáp: Khi nào nên dùng dụng cụ hút sữa mẹ? 2Dụng cụ hút sữa mẹ sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc hút sữa

Khi nào không nên sử dụng dụng cụ hút sữa mẹ

Ngoài các trường hợp cần dùng dụng cụ hút sữa mẹ như đã nêu trên, trong một số trường hợp khác mẹ hoàn toàn có thể quyết định có dùng hay không:

  • Khi bị căng ngực: khi bị căng ngực thì có thể dùng dụng cụ hút sữa mẹ để làm giảm sự khó chịu. Tuy vậy, mẹ cũng hoàn toàn có thể dùng dụng cụ hút sữa mẹ bằng tay hay vắt sữa bằng tay hoặc cho con ti thường xuyên để là giảm hiện tượng này, vì nó chỉ là hiện tượng tạm thời khi sữa về quá nhiều.
  • Khi mẹ bị ốm: khi mẹ bị ốm thì trong đa số các trường hợp vẫn có thể cho con bú được, nếu bệnh của mẹ không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.
  • Khi mẹ phải uống thuốc: thông thường thì hầu hết các loại thuốc đều có thuốc dùng cho mẹ đang cho con bú, tuy vậy, nếu không có giải pháp nào khác thì hoàn toàn có thể vắt sữa bằng tay để trữ trước khi uống thuốc.

Những điều lưu ý khi sử dụng dụng cụ hút sữa mẹ

Hỏi đáp: Khi nào nên dùng dụng cụ hút sữa mẹ? 3Nên chú ý một số vấn đề để bảo vệ an toàn cho mẹ và bé trong quá trình sử dụng sản phẩm

Khi sử dụng dụng cụ hút sữa mẹ, bạn cũng nên lưu ý một số điểm:

Chọn dụng cụ hút sữa mẹ

Có hai loại dụng cụ hút sữa là dụng cụ vắt sữa mẹ bằng tay và máy hút sữa bằng điện. Máy bằng điện thì tiện lợi hơn, vắt sữa nhanh hơn, trong khi dụng cụ vắt sữa bằng tay lại gọn gàng, dễ mang theo hơn. Máy vắt sữa điện thường cho phép điều chỉnh tốc độ hút sao cho phù hợp, còn dụng cụ vắt sữa bằng tay thì ban đầu nên bóp liên tục rồi sau đó giảm lực dần.

Bên cạnh đó, với mỗi loại lại chia ra hút sữa đôi và đơn. Về điểm này, mẹ nên chọn loại hút cả hai bầu vú cùng lúc; sẽ giúp mẹ tiết kiệm thời gian, tránh được hiện tượng hút bên này thì sữa chảy ra bên kia.

Các mẹ cũng nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, từng bước thao tác theo hướng dẫn nhà sản xuất trước khi hút sữa.

Vị trí ngồi khi hút sữa

Hãy chọn vị trí ngồi thoải mái và tự nhiên nhất trước khi hút sữa. Việc này cũng ảnh hưởng đến lượng sữa được hút ra. Bạn có thể làm những việc yêu thích như nghe nhạc hay xem phim, nhưng tránh để mình căng thẳng khi đang hút sữa. Ngoài ra, trong lúc hút sữa nếu quan sát thấy sữa ra kém thì mẹ có thể dùng khăn nóng chườm và mát-xa từng bên để kích thích tiết sữa.

Chuẩn bị trước khi cho bú

  • Chuẩn bị dụng cụ hút sữa mẹ bằng cách rửa sạch tay, sát trùng tay và dụng cụ hút sữa.
  • Nên làm ẩm phễu hút sữa trước khi sử dụng để đỡ đau hơn, hút hiệu quả hơn. Ngoài ra, phễu hút sữa có khá nhiều kích thước khác nhau, vì vậy mà mẹ nên lựa chọn phễu hút phù hợp với núm vú của mình để hút tốt nhất.
  • Sử dụng dụng cụ hút sữa mẹ đúng cách sẽ cho cảm giác khá dễ chịu trong khi hút sữa. Ngược lại, nếu mẹ cảm thấy khó chịu thì hãy tìm nguyên nhân để khắc phục trước khi hút tiếp, hoặc gặp chuyên gia tư vấn.
  • Bạn nên chuẩn bị dụng cụ trữ sữa nếu không có ý định cho bé bú ngay. Đồ trữ sữa cũng phải đảm bảo chất lượng và vệ sinh. Sữa sau khi hút ra bạn có thể để trong bình hoặc túi trữ sữa chuyên dụng rồi bảo quản trong tủ lạnh.

Mặc dù nuôi con bằng cách bú bình khá phổ biến trên thế giới, nhưng ở nước ta do đặc điểm về văn hóa cũng như thói quen, thì việc nuôi con bằng cách bú trực tiếp vẫn phổ biến hơn cả. Không thể khẳng định nuôi con bằng bú trực tiếp hay bú bình tốt hơn. Mỗi phương pháp đều có ưu, nhược điểm của nó. Bú trực tiếp giúp bé cảm nhận được tình cảm của mẹ nhưng không phải lúc nào ti của mẹ cũng đảm bảo vệ sinh. Bé ti trực tiếp cũng thường hay bám và theo mẹ khá nhiều, việc cho bé tự chơi có thể gặp khó khăn. Ngược lại, bú bình rõ ràng là phương án rắc rối và mất thời gian chuẩn bị, vệ sinh bình sau khi sử dụng.

Với những thông tin nêu trên, hy vọng bạn đã biết có nên dùng dụng cụ hút sữa mẹ không. Hãy tìm hiểu thật nhiều thông tin cũng như tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để có biện pháp chăm sóc mẹ và bé tốt nhất nhé.

Bảo Hân

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *