Dự trữ sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?

Du Tru Sua Me De Tu Lanh Duoc Bao Lau Dfgjn 1576763344

Dự trữ sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?

Khi hết thời gian nghỉ thai sản mẹ phải đi làm lại hoặc khi có việc đột xuất phải xa con, nhiều người đã vắt sữa mẹ để bảo quản trong tủ lạnh. Nếu bạn cũng dùng phương pháp như vậy, sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu là điều bạn cần quan tâm.

Dự trữ sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu 1

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu là điều mà nhiều mẹ quan tâm

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho bé

Trong 6 tháng đầu đời, sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho bé. Sữa mẹ chứa các chất dinh dưỡng và nguồn năng lượng cần thiết giúp bé phát triển nhanh chóng và thuận lợi trong những năm tháng đầu đời. Vì vậy, nhiều mẹ không có điều kiện thường xuyên cho con bú sữa mẹ trực tiếp đã vắt sữa và bảo quản trong tủ lạnh. Việc này là cần thiết vì sữa mẹ cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho bé và vắt sữa mẹ thường xuyên giúp giảm nguy cơ mẹ bị tắc tia sữa vón cục.

Lúc này, sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu và làm cách nào để bảo quản sữa mẹ đúng cách là điều mà mẹ cần quan tâm. Câu trả lời còn tùy vào mẹ muốn cho con sử dụng vào lúc nào. Nếu sữa được dùng để cho bé bú trong vòng 1 ngày thì tốt nhất là để ngăn mát, bởi vì nếu sữa mẹ bị đông lạnh thì nó sẽ bị đánh mất những dưỡng chất quan trọng.

Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?

Sữa mẹ chứa kháng thể nhưng cũng rất giàu dinh dưỡng. Do đó, nếu vắt ra để trong vài giờ là sữa mẹ đã bị hỏng nếu bảo quản không đúng cách. Tùy vào nhiệt độ bảo quản mà thời hạn sử dụng của sữa mẹ rất khác nhau:

  • Trong nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Sữa mẹ chỉ bảo quản được tối đa trong 1 giờ.
  • Trong phòng có điều hòa (dưới 26 độ C): Sữa mẹ chỉ có thể sử dụng tối đa trong 6 giờ.
  • Trong ngăn mát tủ lạnh: Bảo sản sữa mẹ tối đa trong 48 giờ.
  • Trong ngăn đông tủ lạnh: Nếu là loại nhỏ thì thời hạn sử dụng kéo dài trong 2 tuần, còn nếu là loại lớn thì có thể để trong 4 tháng.
  • Bảo quản trong tủ đông chuyên dụng: Thời hạn sử dụng tối đa kéo dài đến 6 tháng.

Dự trữ sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu 2

Sữa mẹ để ngăn đông có thể bảo quản trong 2 tuần

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi được vắt ra

1. Chuẩn bị

Để có thể bảo quản sữa mẹ cho con dùng dần, bạn cần chuẩn bị bình nhựa hoặc bình thủy tinh để chứa sữa. Nếu dùng bình nhựa thì cần tránh loại có chứa BPA vì chúng gây nguy hại cho sức khỏe của bé. Bên cạnh bình sữa, hiện nay có nhiều loại túi sữa chuyên dụng rất tiện lợi và hợp vệ sinh, bao gồm loại dùng một lần và loại dùng nhiều lần.

Dự trữ sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu 3

Chuẩn bị bình sữa chuyên dụng để dự trữ sữa mẹ trong tủ lạnh

Dù vật chứa là gì, bạn cũng cần ghi chú thời gian bắt đầu dự trữ và chú ý hạn sử dụng. Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu còn tùy vào điều kiện bảo quản nhưng mẹ cần lưu ý là nếu sữa bị quá hạn thì bỏ ngay chứ không cho bé uống nhé.

2. Cách dự trữ

Tùy vào nhu cầu bú của bé và lượng sữa tiết ra mà cần dự trữ sữa trong tủ lạnh với lượng phù hợp:

  • Sữa sử dụng trong ngày thì mẹ có thể đựng trong cùng một túi để cho bé sử dụng dần. Tuy nhiên, nếu sử dụng khác ngày thì nên chứa sữa trong những túi riêng biệt.

  • Sữa mẹ hút ra mỗi ngày thì có thể cho vào túi sữa hoặc bình cho vào tủ lạnh trong vòng 48 giờ. Tùy vào nhu cầu thì mỗi lần bé bú thì chiết ra một ít, phần còn thừa thì để bé dùng trong khoảng 1 – 2 giờ. Nếu không hết thì bỏ đi ngay chứ không giữ lại.

  • Những mẹ tiết ra nhiều sữa bé bú không hết thì có thể dự trữ sữa trong ngăn đông tủ lạnh. Lượng sữa vắt dư thì mẹ cho vào túi sữa chuyên dụng hoặc bình sữa lớn để trong ngăn đá tủ lạnh. Nếu để túi sữa cùng với những thực phẩm khác thì nên cho nó vào túi zipper để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Dự trữ sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu 4

Cho sữa mẹ vào tủ đông để kéo dài thời gian sử dụng

3. Cách rã đông

Nếu dự trữ sữa mẹ trong ngăn đá thì mẹ cần rã đông trước khi cho bé bú. Có thể hâm sữa ở nhiệt độ 40 độ C hoặc ngâm trong nước ấm một thời gian là có thể cho bé bú rồi. Sữa mẹ sau khi được rã đông thì cần cho bé bú ngay chứ không nên hâm lại để tiếp tục bảo quản trong tủ lạnh.

Tại sao sữa mẹ bị đổi màu, đổi mùi khi được bảo quản?

Trong quá trình bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát hoặc ngăn đông, có những lúc sữa xuất hiện những mùi lạ như: mùi tanh như mùi cá, mùi xà phòng hay mùi mỡ. Nhiều mẹ lo lắng rằng có lẽ mình đã bảo quản sữa không đúng cách khiến nó bị hỏng và không thể cho bé bú nữa.

Nhưng thực tế thì những hiện tượng này là hoàn toàn bình thường. Nguyên nhân là do enzyme lipase trong sữa phân rã chất béo khi sữa được bảo quản ở nhiệt độ thấp. Tuy sữa không bị hỏng, nhưng mùi lạ cũng có thể ảnh hưởng đến vị giác của bé, nhiều bé sẽ chê sữa không chịu ăn.

Như vậy, qua những thông tin trên, bạn đã biết được sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu. Tùy theo điều kiện bảo quản, sữa mẹ có thời hạn sử dụng có thể kéo dài từ vài giờ đến vài tuần. Tuy nhiên, nếu sữa hết hạn thì nên bỏ ngay chứ không nên cho bé uống tiếp bạn nhé.

Uyên

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *