Dạy trẻ tự kỷ tại nhà: 6 tip để con đọc và đánh vần thành thạo

Day Tre Tu Ky Tai Nha 6 Tip De Con Doc Va Danh Van Thanh Thao Cpoou 1522284849

Dạy trẻ tự kỷ tại nhà: 6 tip để con đọc và đánh vần thành thạo

Trẻ tự kỷ luôn phải đối mặt với rất nhiều thách thức trong cuộc sống hơn trẻ bình thường, đặc biệt là trong việc học. Mặc dù hội chứng tự kỷ không ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu của trẻ nhưng nó ảnh hưởng rất lớn tới cách trẻ học. Điều này thể hiện rất rõ khi phải dạy trẻ tự kỷ kỹ năng đọc và đánh vần.

Trẻ tự kỷ gặp khó khăn khi phải học theo cách truyền thống. Bởi vì não bộ của các bé không xử lý thông tin giống như các trẻ khác. Ví dụ, trẻ tự kỷ thường có khả năng tiếp thu kiến thức từ hình ảnh (thị giác) tốt hơn so với lời nói (thính giác). Hay có trẻ lại học tốt hơn thông qua âm thanh, trong khi số khác lại học được bằng cách tiếp xúc. Thực tế cho thấy nhiều trẻ tự kỷ gặp vấn đề khi phải sử dụng trí nhớ, khi học các dãy số, ký tự hay bài học có nhiều bước phức tạp.

Mặc dù việc cải thiện khả năng học ở trẻ tự kỷ là vô cùng khó khăn nhưng nếu bạn thực hiện đúng phương pháp và kiên trì trong thời gian dài, bé hoàn toàn có thể đọc và đánh vần thành thạo. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản dành cho bố mẹ cũng như những ai tham gia trực tiếp vào quá trình giảng dạy cho bé tự kỷ.

Học trực quan

Dạy trẻ tự kỷ tại nhà: 6 tip để con đọc và đánh vần thành thạo 1
Kết hợp giữa học kiến thức mới và ôn lại khái niệm cũ.

Với phương pháp dạy trực quan, trẻ sẽ tiếp cận với các bài học được sắp xếp rõ ràng, khoa học. Người dạy sẽ cho trẻ chính xác những gì bé cần biết, theo đúng nghĩa đen. Mỗi bài học luôn cần đảm bảo 3 bước:

  • Ôn lại bài hôm trước
  • Dạy khái niệm mới
  • Thực hành với khái niệm mới

Tăng dần kiến thức

Để dạy trẻ tự kỷ tại nhà hiệu quả, bố mẹ cần chia các kỹ năng học thành nhiều bước cơ bản sau đó dạy theo trật tự khoa học. Mỗi bài học nên được xây dựng dựa trên khả năng tiếp thu của trẻ. Đảm bảo trẻ có thể dễ dàng hiểu và không bị sót bất cứ kiến thức nào.

Dạy từng khái niệm một

Dạy trẻ tự kỷ tại nhà: 6 tip để con đọc và đánh vần thành thạo 2
Dạy trẻ từng khái niệm một, tránh nhồi nhét kiến thức.

Khi mới bắt đầu dạy trẻ tự kỷ đọc và đánh vần tại nhà, hãy sử dụng bảng chữ cái. Học các chữ dễ học trước và có thể sử dụng được ngay. Cha mẹ hãy kiên nhẫn và tôn trọng trẻ. Và nhớ là các bài học nên ngắn gọn nhất có thể.

Học đa giác quan

Không nên dạy trẻ tự kỷ đọc và đánh vần chỉ với 1 cách. Mỗi bài học nên kết hợp giữa thị giác, thính giác và xúc giác. Có nhiều trẻ học tốt khi nhìn thấy đồ vật, số khác lại nghe thấy mới hiểu, trẻ khác cần phải sờ nắm vào đồ vật thì mới tiếp thu được kiến thức.

Cha mẹ có thể sáng tạo bảng chữ cái với hình ảnh sinh động, kết hợp với phát âm chữ đó. Có thể cho trẻ viết chữ lên cát, gạo hoặc giấy nhám.

Phần lớn trẻ tự kỷ gặp khó khăn khi duy trì động lực học. Do đó hãy để bài học đơn giản, lặp đi lặp lại nhiều lần.

Cụ thể hóa

Trẻ tự kỷ cực kỳ khó khăn khi phải tiếp thu các khái niệm trừu tượng. Bạn thử sử dụng bảng chữ cái mã màu để giúp bé tập đọc.

Lúc này, bạn cần biết bé sẽ không thể xử lý quá nhiều lời giảng trong thời gian dài. Do đó hãy dùng từng chữ cái riêng lẻ ghép lại với nhau thành chữ có nghĩa mà không làm trẻ bị choáng ngợp.

Thưởng cho trẻ

Dạy trẻ tự kỷ tại nhà: 6 tip để con đọc và đánh vần thành thạo 3
Dành lời khích lệ cho mọi cố gắng của bé.

Hãy sử dụng biểu đồ hoặc các ngôi sao để đánh dấu sự tiến bộ của trẻ. Đừng quên động viên con bằng những câu khích lệ. Điều này tuy nhỏ bé nhưng sẽ giúp bé tiến xa hơn trên con đường học tập.

Huyền Trang

Nguồn: Allaboutlearningpress

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *