Dấu hiệu – biểu hiện của hiện tượng viêm não Nhật Bản

Dau Hieu Bieu Hien Cua Hien Tuong Viem Nao Nhat Ban Vefax 1531356000

Dấu hiệu – biểu hiện của hiện tượng viêm não Nhật Bản

1. Dấu hiệu nhận biết hiện tượng viêm não Nhật Bản

Do tình trạng viêm não có thể đi kèm với các bệnh do virus, nên các dấu hiệu và triệu chứng đặc trưng của bệnh có thể sẽ được dự báo sớm hơn.

Tuy nhiên, thông thường bệnh xuất hiện mà không có dấu hiệu cảnh báo. Các dấu hiệu nhẹ của viêm não mà mọi người nên lưu ý bao gồm: Sốt, nhức đầu, kém ăn, mất năng lượng hay có cảm giác bệnh nói chung.

2. Biểu hiện hiện tượng viêm não Nhật Bản

Giai đoạn ủ bệnh:

Thường kéo dài 5-14 ngày, trung bình là 1 tuần.

Giai đoạn khởi phát:

Bệnh khởi đầu với biểu hiện sốt và thường sốt rất cao 39 tới 40 độ C và thường xảy ra đột ngột. Người bệnh đang khỏe mạnh bỗng dưng bé sốt cao, co giật, dẫn đến lờ đờ, hôn mê trong 1-3 ngày. Diễn biến bệnh nặng lên rất nhanh.

Dấu hiệu – biểu hiện của hiện tượng viêm não Nhật Bản 1Bỗng sốt cao đột ngột không hạ là biểu hiện đầu tiên của bệnh viêm não Nhật Bản

Trong thời kỳ này, bệnh còn có các biểu hiện kèm theo như buồn nôn, rét run, đau đầu, mệt lả.

Ngay trong 1 -2 ngày đầu của bệnh, bệnh nhân sẽ xuất hiện cứng gáy, tăng trương lực cơ, rối loạn sự vận động nhãn cầu, lú lẫn, thậm chí bị mất ý thức.

Ở một số trẻ nhỏ tuổi, ngoài sốt cao cha mẹ có thể thấy đi ngoài phân lỏng, đau bụng, nôn.

Giai đoạn toàn phát:

Virus xâm nhập vào tế bào não tuỷ làm huỷ hoại các tế bào thần kinh. Lúc này các triệu chứng không giảm mà tăng dần.

Các triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật trong giai đoạn này cũng tăng lên. Bao gồm vã nhiều mồ hôi, da lúc đỏ, lúc tái, người bệnh rối loạn nhịp thở, tăng tiết trong lòng khí quản, mạch thường nhanh và yếu. Giai đoạn này diễn ra khá ngắn, sau đó người bệnh nhanh chóng rơi vào tình trạng hôn mê sâu với rối loạn các chức năng sống nếu không được điều trị kịp thời. Những bệnh nhân vượt qua được thời kỳ này thì tiên lượng tốt hơn.

Dấu hiệu – biểu hiện của hiện tượng viêm não Nhật Bản 2Giai đoạn này, người bệnh có dấu hiệu rối loạn nhịp thở

Giai đoạn lui bệnh:

Từ tuần thứ 2 trở đi, bệnh nhân đỡ dần, nhiệt độ giảm từ sốt cao xuống sốt nhẹ.

Vào khoảng ngày thứ 10, nhiệt độ bệnh nhân sẽ trở về bình thường nếu không có bội nhiễm vi khuẩn khác. Sau đó, người bệnh từ hôn mê sẽ dần dần tỉnh và không còn những cơn co cứng, dừng nôn và đau đầu.

Dấu hiệu – biểu hiện của hiện tượng viêm não Nhật Bản 3Sau khi các triệu chứng sốt, nôn qua đi, bé viêm não Nhật Bản vẫn cảm thấy đau đầu

Lúc này, người bệnh viêm não Nhật Bản cũng có thể xuất hiện những biến chứng sớm như: viêm phế quản, viêm phổi do bội nhiễm hoặc viêm bể thận – bàng quang do thông tiểu, hoặc đặt sonde dẫn lưu, loét và viêm tắc tĩnh mạch do nằm lâu kèm theo rối loạn dinh dưỡng. Những hậu quả sớm có thể gặp là bại hoặc liệt nửa người, mất ngôn ngữ, rối loạn phối hợp vận động, múa giật, múa vờn, suy giảm trí nhớ nghiêm trọng, rối loạn tâm thần và vận động.

Những người sau khi mắc viêm não Nhật bản thường để lại di chứng rất cao nên mỗi người phải có kiến thức nhận biết dấu hiệu và biểu hiện hiện tượng viêm não Nhật bản để hạn chế những biến chứng xảy ra nhé.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *