Có nên nhổ răng sữa chưa lung lay hay không?

Co Nen Nho Rang Sua Chua Lung Lay Hay Khong Fhokm 1582483080

Có nên nhổ răng sữa chưa lung lay hay không?

Đến một giai đoạn nào đó, răng sữa ở trẻ em sẽ lung lay và rụng đi nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên là một trong những quy luật tất yếu tự nhiên. Tuy nhiên, có những trường hợp răng sữa chưa kịp lung lay nhưng răng vĩnh viễn đã mọc lên. Các bậc phụ huynh nên làm gì trong những trường hợp này. Để hiểu hơn về về vấn đề này, xin mời đọc bài viết về việc có nên nhổ răng sữa chưa lung lay này nhé!

Răng sữa và quy luật thay răng sữa ở trẻ

Răng sữa (hay còn gọi là răng trẻ em, răng tạm thời) được mọc bắt đầu khi trẻ được 6 tháng tuổi và tiếp tục cho đến khi 25 – 33 tháng tuổi. Bộ răng sữa hoàn thiện có tổng cộng 20 răng bao gồm 10 răng hàm dưới và 10 răng hàm trên. Thông thường, răng sữa sẽ mọc theo thứ tự, đầu tiên là răng cửa hàm dưới, tiếp đến là răng cửa hàm trên rồi lần lượt đến những chiếc răng bên cạnh. 

co-nen-nho-rang-sua-chua-lung-lay-hay-khong

Răng sữa mọc và được thay theo thứ tự

Thật ra đến một giai đoạn nhất định, những chiếc răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và rụng theo quy luật. Lúc này, các bậc cha mẹ nên nắm rõ quy luật thay răng ở trẻ để dễ dàng kiểm soát tình hình thay răng cho bé. Vẫn có những trường hợp bé thay răng sớm hoặc trễ hơn so với độ tuổi, tuy nhiên quy luật chung vẫn là: 

– Răng cửa giữa: 5 – 7 tuổi
– Răng cửa trên: 7- 8 tuổi
– Răng hàm sữa thứ nhất: 9 – 10 tuổi
– Răng nanh sữa: 10 – 11 tuổi
– Răng hàm sữa thứ 2: 11 – 12 tuổi

Để răng vĩnh viễn phát triển đúng vị trí, không bị lệch vào trong thì sau khi nhổ răng sữa, các bậc cha mẹ nên hướng dẫn cho trẻ cách dùng lưỡi nhẹ nhàng đẩy răng vĩnh viễn ra ngoài. Và cứ lặp đi lặp lại hoạt động này cho đến khi răng vĩnh viễn mọc hoàn thiện và đúng vị trí.

Có nên nhổ răng sữa chưa lung lay không?

Răng sữa là những chiếc răng đầu tiên giúp bé hoàn thiện khuôn hàm, chức năng ăn nhai và đóng một vai trò quan trọng với sức khỏe răng miệng của trẻ. Sau một khoảng thời gian thì răng sữa sẽ được thay thế bằng răng vĩnh viễn. Lúc này, răng sữa sẽ bắt đầu lung lay và chúng ta có thể tiến hành nhổ răng sữa cho trẻ một cách nhẹ nhàng. 

Đối với một số thắc mắc về việc nhổ răng sữa chưa lung lay theo các bác sĩ chuyên khoa thì còn phải phụ thuộc vào tình trạng của răng. Trường hợp nếu răng vĩnh viễn đã mọc bắt đầu mọc nhưng răng sữa vẫn chưa lung lay thì cần phải tiến hành việc loại bỏ răng sữa. Bởi nếu để răng vĩnh viễn bị mọc lệch vào trong sẽ không làm tiêu răng sữa được. Và nếu không được nhổ kịp thời thì răng vĩnh viễn sẽ không có vị trí phát triển và phải mọc xô lệch.

co-nen-nho-rang-sua-chua-lung-lay-hay-khong-1

Việc nhổ răng sữa chưa lung lay có thể khiến trẻ bị đau

Việc nhổ răng sữa chưa lung lay là một trong những trường hợp hiếm gặp và rất khó để tự thực hiện tại nhà. Bởi nếu không biết loại bỏ đúng cách sẽ khiến bé dễ bị đau, làm sót chân răng và gây ảnh hưởng đến sự phát triển của răng vĩnh viễn. Vì vậy, đối với trường hợp nhổ răng sữa chưa lung lay thì các bậc cha mẹ nên sớm đưa trẻ đến nha khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và xem xét xem có nên nhổ răng sữa hay không. 

Hiện nay, có rất nhiều bậc cha mẹ vẫn rất chủ quan, không quan tâm nhiều đến việc trẻ thay răng sữa. Tuy nhiên, đây lại là giai đoạn rất quan trọng bởi nó đóng vai trò rất quan trọng quyết định đến tính thẩm mỹ về răng của bé sau này.  Ngoài ra, trường hợp nếu răng sữa bị gãy quá sớm cũng sẽ làm răng vĩnh viễn dễ bị mất định hướng mọc lên vị trí ban đầu, phá vỡ cấu trúc của răng và làm xương hàm không phát triển bình thường, cung hàm bị hẹp. Từ đó, các răng vĩnh viễn sẽ bị thiếu chỗ mọc và phải mọc chen chúc nhau và mọc lệch trên cung hàm gây nên bệnh lý như răng hô, răng khấp khểnh…Vì vậy, cũng nên nên nhổ răng quá sớm khi tăng mới lung lay vì dễ khiến trẻ bị đau, chảy máu nhiều và gây ảnh hưởng tâm lý. 

Một số vấn đề cần lưu ý trong giai đoạn trẻ thay răng sữa

Trong một số trường hợp, răng sữa của trẻ bị lung lay nhưng lại có dấu hiệu sưng nướu và đau nhức thì đây có thể là do trẻ bị viêm nướu hoặc mắc các bệnh lý về răng miệng. Bởi thông thường, những chiếc răng sữa khi lung lay để chuẩn bị thay răng thường sẽ không gây đau nhức quá nhiều và nướu cũng sẽ không bị sưng đỏ. 

Vì vậy, cha mẹ cần theo dõi kĩ tình trạng răng bị lung lay ở trẻ. Có thể nhổ răng sữa khi chưa lung lay khi trẻ bị một trong số những trường hợp sau: 

– Trẻ đến tuổi thay răng sữa, nhưng răng không tự rụng và mầm răng vĩnh viễn đã nhú lên khỏi lợi.

– Răng sữa bị sâu hoặc bị viêm nhiễm điều trị nhiều lần nhưng không khỏi.

– Răng sữa bị viêm tủy, viêm nhiễm ở chóp răng lâu ngày sẽ nhiễm khuẩn xuống vùng răng vĩnh viễn.

co-nen-nho-rang-sua-chua-lung-lay-hay-khong-2

Một số vấn đề cần lưu ý trong giai đoạn trẻ thay răng sữa

Và đối với những trường hợp này, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến các nha khoa để các bác sĩ chuẩn đoán và đưa ra quyết định có nên nhổ hay không. 

Hy vọng rằng, với những thông tin được chia sẻ trên đây sẽ giúp các bậc cha mẹ giải đáp được vấn đề có nên nhổ răng sữa chưa lung lay hay không. Từ đó biết cách theo dõi và chăm sóc cho trẻ đúng cách trong giai đoạn này nhé!

Thủy Phan

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *