Chuyên gia tiết lộ các nguyên nhân trẻ bị tự kỷ cha mẹ cần lưu tâm

Chuyen Gia Giai Dap Nguyen Nhan Tre Bi Tu Ky Thuc Su Den Tu Dau Yigtu 1522285543

Chuyên gia tiết lộ các nguyên nhân trẻ bị tự kỷ cha mẹ cần lưu tâm

Ý tưởng cho rằng vắc-xin là nguyên nhân gây bệnh tự kỷ là một quan điểm sai lầm và nghiên cứu được thực hiện bởi Andrew Wakefield năm 1988 được công bố trên Tạp chí Y học Anh mới đây đã khẳng định thêm điều đó. Nhưng nếu không phải là vắc-xin thì điều gì gây ra chứng tự kỷ?

Trong quá trình điều tra vấn đề, các nhà khoa học nói rằng rối loạn này có thể đến từ một số nguyên nhân liên quan đến cả gen và môi trường sống, hoặc là sự kết hợp của cả hai. Ví dụ, những gen tự kỷ có sẵn trong cơ thể người có thể bị kích hoạt hay không phụ thuộc vào điều kiện môi trường mà người đó tiếp xúc.

Alycia Halladay, giám đốc của tổ chức Autism Speaks về nghiên cứu về khoa học môi trường cho biết, “Mọi người sẽ biểu hiện rối loạn theo những cách khác nhau, và đó có thể là do có các bộ gen khác nhau, hoặc các yếu tố môi trường khác nhau”.

Gen

Chuyên gia tiết lộ các nguyên nhân trẻ bị tự kỷ cha mẹ cần lưu tâm 1
Sự bất thường trong cấu trúc gen có thể là nguyên nhân trẻ bị tự kỷ.

Có rất nhiều bằng chứng chứng minh được sự thay đổi gen góp phần hình thành nên hội chứng tự kỷ. Theo số liệu thống kê từ Viện Y tế Quốc gia, 1/20 đứa trẻ bị tự kỷ đến từ gia đình có người bị tự kỷ. Đây thực sự là tỷ lệ rất lớn so với quy mô dân số nói chung. Các nghiên cứu sinh còn phát hiện ra rằng, trong cặp sinh đôi có một người bị tự kỷ thì 90% người kia người kia cũng mắc hội chứng này.

Ngoài ra, nghiên cứu này cũng đề cập tới việc chứng tự kỷ không phải chỉ tới từ di truyền gen mà nó còn phát sinh tự nhiên. Tổng cộng có khoảng 20 gen liên quan tới chứng rối loạn tự kỷ. Các các gen này nằm trên toàn bộ gen của con người nhưng chúng đều có điểm tương đồng. Một vài gen liên quan tới tăng trưởng, phát triển não, một số khác liên quan tới khả năng giao tiếp của não bộ. Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đã kết luận trẻ có đột biến di truyền trên nhiễm sắc thể số 17 có nguy cơ bị tự kỷ gấp 14 lần so với người bình thường.

Thuốc trừ sâu

Việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu cũng liên quan đến chứng tự kỷ. Tiến sĩ Alice Mao, giáo sư tâm thần học thuộc Đại học Y khoa Baylor, Houston, cho biết một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng thuốc trừ sâu có thể gây trở ngại cho các gen liên quan đến hệ thần kinh trung ương.

Các hóa chất trong thuốc trừ sâu còn ảnh hưởng tiêu cực tới người có nguy cơ mắc tự kỷ. Nó khiến cho tình trạng của họ nghiêm trọng hơn. Ông cho biết thêm: “Có lẽ những người này sinh ra với chứng tự kỷ tiềm ẩn nhưng sau tiếp xúc nhiều với thuốc trừ sâu khiến hội chứng bộc phát.”

Dược phẩm

Chuyên gia tiết lộ các nguyên nhân trẻ bị tự kỷ cha mẹ cần lưu tâm 2
Một số loại thuốc làm gia tăng khả năng bị tự kỷ ở trẻ.

Trẻ em tiếp xúc với dược phẩm gồm axit valproic, thalidomide khi còn trong dạ con có nguy cơ bị bệnh tự kỷ cao hơn trẻ bình thường.

Thalidomide là thuốc được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1950 để điều trị chứng ốm nghén, lo âu và mất ngủ. Sau này thuốc bị cẩm lưu hành trên thị trường khi liên quan tới các dị tật bẩm sinh. Nhưng gần đây nó lại được đưa vào sử dụng trở lại trong các thuốc điều trị bệnh da liễu và ung thư.

Một nguồn tin tới từ Viện Y tế Quốc Gia Mỹ (NIH), axit valproic xuất hiện trong các thuốc điều trị động kinh, rối loạn lưỡng cực.

Độ tuổi của bố mẹ

Chuyên gia tiết lộ các nguyên nhân trẻ bị tự kỷ cha mẹ cần lưu tâm 3
Bố mẹ càng lớn tuổi sinh con có nguy cơ mắc tự kỷ càng cao.

Giám đốc nghiên cứu Alycia Halladay cho biết cha mẹ sinh khi đã nhiều tuổi con có nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn.

Vào tháng 2/2010 một nghiên cứu đã được công bố cho biết phụ nữ từ 40 tuổi trở lên mới sinh thì con có nguy cơ mắc tự kỷ cao hơn 50% so với phụ nữ trong tuổi từ 20 – 29.

Vẫn chưa có lý giải chính xác được tại sao hiện tượng này xảy ra. Hallayday phỏng đoán có lẽ nó liên quan đến các đột biến di truyền xảy ra ở người cha hoặc mẹ khi họ lớn tuổi hơn.

Huyền Trang

Nguồn: Livescience

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *