Chất lượng sữa mẹ theo thời gian có gì thay đổi?

Chat Luong Sua Me Theo Thoi Gian Co Gi Thay Doi Lfzye 1577158051

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian có gì thay đổi?

Hiểu về chất lượng sữa mẹ theo thời gian sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng của con trong những năm tháng đầu đời của trẻ.

Sữa mẹ sau 1 tuần sinh con

Trong khoảng 2 – 3 ngày sau khi sinh, sữa mẹ tiết ra được gọi là sữa non. Sữa có màu vàng đậm, đặc, sánh và dồi dào chất dinh dưỡng. Sau đó, sữa loãng và nhạt dần ở những ngày về sau.

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian có gì thay đổi? 1Sữa non có màu vàng và chứa nhiều chất dinh dưỡng

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian này chứa ít chất béo, lactose và vitamin tan trong nước, nhưng lại rất giàu protein, vitamin tan trong chất béo và đặc biệt là các tế bào miễn dịch. Các thành phần này phù hợp hoàn toàn với cơ thể non nớt của em bé, giúp em bé có sức đề kháng chống lại những bệnh tật đầu đời mà không cần bổ sung thêm bất kỳ thực phẩm hỗ trợ nào khác.

Sau khoảng 1 tuần đầu, sữa non dần dần bước sang giai đoạn sữa chuyển tiếp và trở thành sữa trưởng thành. Ban đầu, lượng sữa này thường rất nhiều do tuyến sữa chưa nhận biết được nhu cầu của em bé. Do đó bà mẹ có thể thường xuyên thấy ngực căng tức, sữa rỉ ra ướt áo.

Lúc này, bạn có thể cho bé bú bất cứ lúc nào theo nhu cầu của con. Nếu lượng sữa thừa trong ngực chưa vơi hết sau khi cho con bú, mẹ có thể vắt sữa và bảo quản trong ngăn đông để bé bú dần. Không nên để bầu ngực bị căng tức thường xuyên vì nó sẽ dễ dẫn đến tắc sữa.

Sữa mẹ sau 6 tuần sinh con

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian sau 6 tuần sinh con đã hoàn toàn trở thành sữa trưởng thành. Lúc này, hầu hết các bà mẹ đều đã hết sản dịch, sức khỏe dần hồi phục nên lượng sữa sẽ về nhiều và ổn định hơn so với trước đó.

Sữa trưởng thành có màu trắng đục, loãng hơn so với sữa non nhưng vẫn ở dạng sánh. Trong sữa trưởng thành chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, chất kích thích miễn dịch, vitamin và khoáng chất, men và hormone đáp ứng vừa đủ nhu cầu dinh dưỡng của em bé.

Mỗi lần cho bé bú, nếu để ý quan sát, mẹ sẽ thấy sữa ở đầu cữ trong và loãng do chứa nhiều nước để giải tỏa cơn khát cho bé. Càng về cuối cữ, sữa mẹ càng đặc sánh, giàu chất béo và dinh dưỡng. Vì vậy khi cho con bú, mẹ nhớ để con bú cạn một bầu ngực rồi mới chuyển sang bên còn lại nhé!

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian có gì thay đổi? 2Vào cuối cữ bú, sữa mẹ sẽ càng đặc sánh, giàu chất béo và dinh dưỡng

Sữa mẹ ở tháng thứ 2, 3, 4, 5 sau sinh

Sữa mẹ ở tháng thứ 2, 3, 4 hoặc 5 sau sinh vẫn là sữa trưởng thành. Chất lượng sữa mẹ theo thời gian này không thay đổi nhiều so với trước đó nhưng hàm lượng chất béo trong sữa mẹ càng giảm.

Một điều thay đổi nữa của sữa mẹ sau những tháng này là lượng sữa rất dồi dào. Bản chất của sữa mẹ là sản xuất theo nhu cầu, bé càng lớn sẽ càng bú mẹ nhiều hơn. Đó là lý do vì sao sữa tiết ra nhiều hơn.

Sữa mẹ tháng thứ 6, 7, 8, 9, 10 có còn tốt không?

Mẹ được khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ trong suốt 6 tháng đầu đời của bé. Khi trẻ đạt 180 ngày tuổi, tức tròn 6 tháng tuổi, nhu cầu dinh dưỡng của trẻ tăng vọt để có thể thích ứng với quá trình phát triển mạnh mẽ cả về thể chất và trí não. Lúc này, nhiều mẹ lo ngại chất lượng sữa mẹ theo thời gian sẽ không còn đủ để đáp ứng với thể trạng bé yêu.

Thực tế, chất lượng sữa mẹ theo thời gian vẫn luôn đảm bảo chứa nhiều dưỡng chất và kháng thể cần thiết cho bé, nhưng sẽ không thể đáp ứng đủ được hết các nhu cầu dinh dưỡng của trẻ. Nếu chỉ cho trẻ bú mẹ hoàn toàn giống như 6 tháng trước đó, trẻ sẽ chậm tăng cân.

Do đó, cách giải quyết là cho trẻ ăn dặm kết hợp với bú mẹ xen kẽ. Việc này kéo dài từ khi trẻ được tròn 6 tháng tuổi đến khi được 24 tháng hoặc lâu hơn.

Ngoài chất lượng sữa mẹ theo thời gian có những thay đổi nhất định thì sữa mẹ sau 6 tháng thường gặp một rắc rối phổ biến là lượng sữa bắt đầu ít dần đi. Nguyên nhân xuất phát từ việc mẹ phải đi làm lại sau thời gian nghỉ thai sản, thời gian cho con bú ít đi, hoặc một số mẹ khác chỉ tập trung vào ăn dặm mà cho con bú ít dần, khiến lượng sữa cũng giảm dần theo. Bạn có thể tìm hiểu về phương pháp duy trì nguồn sữa mẹ để sữa ra đều đặn hơn trong thời gian này nhé.

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian có gì thay đổi? 3Nếu sữa mẹ ngày càng ít, bạn nên tìm hiểu phương pháp để duy trì sữa mẹ

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian sau 1 năm

Từ 1 năm tuổi trở lên, trẻ đã có thể ăn dặm với các món dạng sệt như cháo đặc, bột đặc cùng nhiều món ăn dặm khác như hoa quả, sữa chua… Nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ tiếp tục gia tăng mạnh mẽ.

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian trên 1 năm tuổi vẫn chứa những thành phần dinh dưỡng thiết yếu như protein, chất béo, vitamin và kháng thể, không thay đổi nhiều so với giai đoạn trước đó nhưng chắc chắn không đủ để đáp ứng cho sự tăng trưởng của trẻ lúc này. Vì vậy, ngoài việc bú mẹ xen kẽ, cần cho trẻ ăn dặm, nhưng không nên cắt bỏ hoàn toàn sữa mẹ ra khỏi chế độ ăn của trẻ.

Chất lượng sữa mẹ theo thời gian vẫn chứa những dòng dinh dưỡng quý giá đối với trẻ, luôn luôn thay đổi để phù hợp với nhu cầu của bé qua từng giai đoạn. Việc cai sữa cho trẻ khi trẻ trên 1 – 2 năm tuổi không phải vì sữa mẹ hết chất mà là để thuận lợi hơn cho những công việc của người mẹ. Chúng ta hoàn toàn có thể cho con bú sau 24 tháng tuổi nếu điều kiện của bà mẹ cho phép điều đó. Nhưng bạn cần nhớ phải cho trẻ ăn dặm thêm để trẻ có đủ dinh dưỡng nhé!

Trang

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *