Cách lấy lại sữa mẹ đã mất chỉ bằng vài biện pháp đơn giản

Cach Lay Lai Sua Me Da Mat Chi Bang Vai Bien Phap Don Gian Rxejk 1576037074

Cách lấy lại sữa mẹ đã mất chỉ bằng vài biện pháp đơn giản

Vấn đề chữa mất sữa đang được rất nhiều mẹ quan tâm. Nhiều mẹ lo lắng bị mất sữa phải làm sao thì cùng áp dụng các cách lấy lại sữa mẹ đã mất sau nhé!

1. Hiện tượng mất sữa là gì?

Mất sữa là tình trạng tuyến sữa ngừng sản xuất sữa và tiết sữa. Hai bầu ngực của mẹ bị xẹp xuống, mềm và kể cả khi cố nặn sữa cũng không thấy ra sữa. Mất sữa có thể ở 2 dạng:

  • Mất sữa đột ngột: Mẹ đang cho con bú thì đột nhiên bị mất sữa.
  • Sữa mẹ ít dần rồi mất hẳn: Sữa mẹ tiết ra dần ít hơn sau đó ngưng hẳn.
Cách lấy lại sữa mẹ đã mất chỉ bằng vài biện pháp đơn giản 1Mất sữa là hai bầu ngực của mẹ bị xẹp xuống, mềm và kể cả khi cố nặn sữa cũng không thấy ra sữa

Mẹ cũng cần phân biệt rõ hai hiện tượng tắc tia sữa và mất sữa.

  • Tắc tia sữa: là hiện tượng sữa mẹ vẫn được sản xuất bởi tuyến vú nhưng bị tắc đường tiết sữa ra bên ngoài nên sữa không được tiết ra. Điều này khiến bầu ngực bị căng cứng, đau và có thể khiến mẹ bị sốt.
  • Mất sữa: là hiện tượng tuyến vú không sản xuất sữa nên trong bầu ngực mẹ hoàn toàn không có sữa.

2. Cách lấy lại sữa mẹ đã mất

Trước khi áp dụng cách lấy lại sữa mẹ đã mất thì mẹ cần biết mình đã bị mất sữa bao lâu, bởi điều này ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả mất sữa kích sữa.

Đương nhiên, thời gian bị mất sữa ngắn thì kích sữa sẽ nhanh và càng để mất sữa lâu thì càng mất nhiều công sức kích lại, đôi khi là không thể kéo sữa về được nữa.

Bước 1: Cho con bú trở lại giúp kích lại sữa mẹ khi bị mất sữa

Khi mẹ bị mất sữa, con ti không thấy sữa sẽ chán và không chịu ti mẹ nữa, tình trạng này sẽ càng đáng quan ngại hơn nếu mẹ có thói quen cho con ti bình, khi đó con sẽ nhất quyết không chịu bú mẹ mà chỉ bú bình.

Cách lấy lại sữa mẹ đã mất đầu tiên là mẹ hãy để con chịu bú mẹ trở lại. Đầu tiên mẹ hãy để con đói một chút, khi đó mẹ nằm cạnh con, cho con ngậm vú mẹ, con sẽ chịu bú.

Cách lấy lại sữa mẹ đã mất chỉ bằng vài biện pháp đơn giản 2Cách lấy lại sữa mẹ đã mất đầu tiên là mẹ hãy để con chịu bú mẹ trở lại.

Trường hợp con đã quen với bú bình mà bỏ bú mẹ từ lâu, bé có thể đẩy mẹ ra trong vài ngày đến một tuần, mẹ không nên ép bé mà hãy kiên nhẫn thử lại vào những lần sau. Đôi khi quá trình này phải kéo dài đến cả tuần.

Cách lấy lại sữa mẹ đã mất từ hoạt động bú mẹ của con sẽ kích thích tuyến sữa của mẹ tiết ra sữa, giúp mẹ bị mất sữa kích lại sữa thành công.

Song đa phần các con chỉ bú khoảng hơn 1 phút là sẽ nhả vú mẹ ra do không thấy sữa. Để khắc phục, mẹ có thể dùng bộ câu sữa – mẹ hãy hỏi mua tại hiệu thuốc, các cơ sở y tế tại địa phương để gắn vào bầu vú và con ti thấy sữa sẽ tiếp tục bú mẹ.

Mẹ lưu ý đến tư thế nằm bú và cách ngậm núm vú của con, nếu khi con bú mẹ thấy đau thì tức là mẹ đã cho con bú sai cách rồi.

Bước 2: Nhờ đến sự trợ giúp của máy hút sữa để kích lại sữa

Sữa mẹ sản xuất dựa trên nhu cầu, tức là con bú càng nhiều thì mẹ tiết sữa càng nhiều, song trên thực tế bé chỉ đòi bú khi bị đói.

Do đó, cách lấy lại sữa mẹ đã mất lúc này là mẹ nên dùng máy hút sữa, hút nhẹ nhàng và thường xuyên ngay cả khi bầu ngực tiết rất ít hoặc không tiết sữa. Việc làm này sẽ tăng nhu cầu tiêu thụ sữa lên, kích thích tuyến sữa hoạt động nhiều hơn, sữa về nhanh hơn và nhiều hơn.

Cách lấy lại sữa mẹ đã mất chỉ bằng vài biện pháp đơn giản 3Mẹ có thể dùng tới sự trợ giúp của máy hút sữa để gọi sữa về

Mẹ có thể hút cữ đêm để tăng tần suất hoạt động của tuyến sữa, nhưng nếu mẹ bị khó ngủ thì không nên cố gắng vì càng mất ngủ sẽ càng mất sữa trầm trọng.

Bước 3: Sử dụng thực phẩm và thức uống lợi sữa

Cho con bú là bước quan trọng nhất khi áp dụng cách lấy lại sữa mẹ đã mất nhưng hầu hết các trường hợp, mẹ đều cần đến các thực phẩm lợi sữa hoặc viên uống lợi sữa để đẩy nhanh tiến độ gọi sữa về.

Các thực phẩm lợi sữa:

Rau màu xanh đậm, các loại đậu đỗ, trái cây tươi, đặc biệt là cam và đu đủ, thịt bò, cá hồi, móng giò heo, sữa và các sản phẩm từ sữa đều rất tốt cho mẹ nào bị mất sữa sau khi sinh con. Tuy nhiên, mẹ nên ăn đổi bữa để thực đơn được đa dạng và ngon miệng, không nên ăn mãi một món sẽ rất ngán.

Các thức uống lợi sữa:

Phổ biến nhất là nước lá bồ công anh, nước lá đinh lăng, cao chè vằng, nước gạo lứt. Ngoài ra, mẹ cũng nên dùng cách lấy lại sữa mẹ đã mất từ các viên uống lợi sữa có nguồn gốc từ các thảo dược thiên nhiên, không dùng thuốc tân dược để kích sữa về sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sữa.

Mất sữa là điều mà tất cả các bà mẹ sau khi sinh đều không mong muốn. Hiện tượng này xảy ra do nhiều nguyên nhân gây nên như thiếu hormone tiết sữa, do chế độ dinh dưỡng và nghỉ ngơi của mẹ hoặc có thể cách mẹ cho con bú sai tư thế. Do đó, mẹ hãy áp dụng những cách lấy lại sữa mẹ đã mất trên để giúp sữa về và giúp con phát triển toàn diện nhất nhé.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *