Cách cho con bú sữa mẹ đúng để không bị sặc

Cach Cho Con Bu Sua Me Dung De Khong Bi Sac Oquat 1574928396

Cách cho con bú sữa mẹ đúng để không bị sặc

Khoảng 3 ngày đầu sau sinh, ngực của mẹ sẽ tiết ra sữa non hơi vàng chứa nhiều kháng thể giúp trẻ chống nhiễm trùng. Vài ngày tiếp theo mới dần thay đổi, trở nên trắng hơn và nhiều hơn. Thời điểm ngay sau khi chào đời, việc cho con bú đóng vai trò rất quan trọng để bé có thể hấp thụ được hết những giọt “vàng” quý giá.

Đến khoảng ngày thứ ba, ngực sẽ có cảm giác nặng hơn khi sữa bắt đầu tích lũy. Nếu bé càng bú nhiều thì cơ thể mẹ càng sản xuất thêm nhiều sữa. Thế nên bạn đừng lo lắng đến vấn đề hết sữa, thay vào đó hãy quan tâm đến cách cho con bú sữa mẹ đúng để bé ti bất cứ khi nào thấy đói.

Học hỏi cách cho con bú sữa mẹ

Những điều cần lưu ý

Làm mẹ không phải là điều dễ dàng và cho trẻ sơ sinh bú cũng là cả một quá trình để học hỏi. Chẳng hạn như để giữ trẻ chúng ta cần hướng mặt bé về phía mình. Cằm nâng chạm vào ngực, mũi giữ sao cho không bị chặn và đầu hơi ngả về phía sau.

Sau đó hãy áp cằm con vào ngực mình và chà xát môi trên, mũi bằng núm vú. Mục đích của thao tác này là để khuyến khích trẻ mở rộng miệng. Khi miệng bé đã mở rộng thì bạn hướng núm vú về vòm miệng. Bé sẽ ngậm núm và phần lớn nhũ hoa trong miệng.

Để cho chắc, hãy kiểm tra tư thế ngậm vú của bé xem đã ổn chưa. Nếu muốn kết thúc quá trình cho bú thì bạn có thể nhẹ nhàng thò ngón út vào khóe miệng bé để ngưng động tác mút. Con sẽ sớm cho mẹ biết mình còn đói nữa hay không.

Trẻ sơ sinh có thể bú suốt 1 tiếng mỗi lần. Nhưng khi lớn lên bé có thể dễ dàng thỏa mãn cơn đói trong 10 phút. Nhiều trẻ cũng hay quấy khóc để bú nhiều hoặc ít hơn. Nhưng vấn đề quan trọng nhất vẫn là cách cho con bú sữa mẹ đúng đắn các mẹ nhé.

Cách cho con bú sữa mẹ đúng để không bị sặc 1Cách cho con bú sữa mẹ đúng đóng vai trò rất quan trọng

Cách cho con bú sữa mẹ đúng tư thế

Nếu bạn vẫn đang tìm kiếm một tư thế cho con bú phù hợp và thoải mái nhất thì hãy tham khảo qua nội dung dưới đây. Những cách cho con bú sữa mẹ này được rất nhiều bà mẹ đã và đang áp dụng phổ biến.

Kiểu bế ngang

Bế ngang là tư thế cho con bú phù hợp nhất vào những ngày đầu. Khi đó người mẹ sẽ ngồi thoải mái trên ghế có chỗ để tay. Trẻ sẽ được đặt nằm ngang, cong người lại, xuôi theo chiều cánh tay đỡ. Toàn bộ thân hình và phần đầu sẽ nằm gọn trong cánh tay, lòng bàn tay mẹ. Bạn cần lưu ý tránh gập hoặc duỗi thẳng người bé quá mức.

Kiểu ru ngủ

Với tư thế này, cánh tay đỡ đầu con sẽ được đặt trùng với chiều của bên ngực cho con bú. Chúng ta nên ngồi thoải mái trên một chiếc ghế có tay vịn, rồi để đầu con tựa vào chỗ khuỷu tay mình. Trên tay có thể đặt thêm 1 chiếc gối để hỗ trợ.

Cách cho con bú sữa mẹ khi sinh mổ

Mẹ hãy giữ con ở một bên ngực sao cho khuỷu tay mình gập lại làm điểm tựa. Lòng bàn tay mở ra giữ đầu và cổ con hướng vào ngực. Để thoải mái hơn, chúng ta có thể thử đặt một chiếc gối vào lòng mẹ.

Cho bé bú nằm

Với cách cho con bú sữa mẹ này bạn cần nằm nghiêng một bên. Sau đó hướng mặt bé vào bầu ngực của mình. Khi bé đã ngậm đúng cách thì hãy kê gối lên đầu để tạo tư thế thoải mái hơn cho bé ti.

Cách cho con bú sữa mẹ đúng để không bị sặcMẹ nằm nghiêng một bên rồi hướng mặt bé vào bầu ngực để cho bú.

Trẻ cần bú bao nhiêu lần mỗi ngày

Bên cạnh cách cho con bú sữa mẹ thì số lần bú mỗi ngày cũng rất quan trọng. Số lần bú và lượng sữa mỗi lần cho bú còn phụ thuộc vào cân nặng và nhu cầu dinh dưỡng của từng trẻ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì trẻ sơ sinh cần bú khoảng 8 – 12 cữ sữa mỗi ngày. Mỗi lần bú mẹ cách nhau 2 tiếng.

Trung bình mỗi cữ bú nên kéo dài từ 20 – 30 phút, ít nhất 10 phút mỗi bên ngực. Lý do là bởi trong khoảng 10 phút đầu trẻ chỉ bú được chủ yếu là nước, trong khi lượng sữa tiết ra sau đó mới thực sự mang nhiều dưỡng chất tốt.

Khi lớn hơn một chút, thời gian bú của bé cũng sẽ ngắn hơn. Tùy theo nhu cầu của mỗi trẻ mà chúng ta có thể cân nhắc đến việc có nên cho trẻ bú đêm hay không. Bởi nếu cho bú nửa đêm có thể cản trở giấc ngủ và ảnh hưởng đến sự phát triển trí não, cũng như thể trạng của trẻ.

Cách cho con bú sữa mẹ đúng để không bị sặc 3Mỗi lần phải cho bé bú ít nhất 10 phút mỗi bên ngực

Miễn chúng ta đảm bảo được cách cho con bú sữa mẹ đúng cũng như không bỏ qua cữ bú nào thì trẻ sẽ nhận được nguồn dưỡng chất tối ưu. Nuôi con bằng sữa mẹ là một trải nghiệm tuyệt vời mà mọi phụ nữ sau khi sinh đều trải qua, nhưng không phải ai cũng biết làm sao cho đúng. Hy vọng thông qua những thông tin kể trên, các bà mẹ sẽ có thêm kiến thức để chăm sóc cho bé con nhà mình.

Thụy Anh

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *