Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi thế nào là phù hợp?

Bo Sung Canxi Cho Be Tren 1 Tuoi The Nao La Phu Hop Hkyoq 1590625528

Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi thế nào là phù hợp?

Trong suốt quá trình phát triển của trẻ nhỏ, tùy thuộc vào độ tuổi nhất định, trẻ sẽ có nhu cầu canxi tương ứng. Cha mẹ cần chú ý để bổ sung canxi một cách phù hợp cho bé, thúc đẩy quá trình phát triển của con. Chẳng hạn bổ sung canxi cho bé 3 tuổi, bổ sung canxi cho bé 5 tuổi, bổ sung canxi cho trẻ 8 tuổi, bổ sung canxi cho trẻ 9 tuổi là rất khác nhau.

Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi thế nào là phù hợp 1Canxi rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ

Tại sao bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi rất cần thiết?

Canxi là khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ. Bởi đây là thành phần tham gia cấu tạo nên xương, răng. Đồng thời, chúng còn có vai trò dẫn truyền tế bào thần kinh, tham gia vào quá trình đông máu, chức năng co cơ của cơ thể.

Thông thường, bé trên 1 tuổi sẽ không còn bú sữa mẹ nữa. Chính vì vậy mà lúc này, mẹ phải chọn lọc và bổ sung các dưỡng chất cho trẻ từ nguồn thực phẩm. Ngoài ra, đây là giai đoạn mẹ cần bổ sung đủ hàm lượng của các vi chất cần thiết để giúp cho bé mau lớn, phát triển một cách toàn diện.

Việc bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi một cách phù hợp giúp tránh nguy cơ còi xương, chậm lớn, răng mọc không đều, trí não kém phát triển… ở trẻ nhỏ. Cụ thể, theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới WHO, nhu cầu canxi ở các độ tuổi của trẻ như sau:

 • Bổ sung canxi cho trẻ dưới 6 tháng tuổi: 300 mg/ngày
 • Từ 7 – 12 tháng tuổi: 400 mg/ngày
 • Từ 1 – 3 tuổi: 500 mg/ngày
 • Cách bổ sung canxi cho trẻ 4 tuổi và từ 4 – 6 tuổi: 600 mg/ngày
 • Từ 7 – 9 tuổi: 700 mg/ngày
 • Từ 10 tuổi: 1000 mg/ngày
 • Từ 11 – 24 tuổi: 1200 mg/ngày.
Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi thế nào là phù hợp 2Tùy vào độ tuổi, nhu cầu canxi ở trẻ cũng khác nhau

Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi bằng cách nào?

Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi từ nguồn thực phẩm

Trẻ em trên 1 tuổi đã biết ăn dặm và không còn phụ thuộc vào sữa mẹ nên việc bổ sung canxi cũng dễ dàng hơn. Theo đó, lúc này mẹ nên cho con ăn các thực phẩm giàu canxi như cải xoăn, bông cải xanh, tôm, cua, trứng, đậu hủ,… với một hàm lượng phù hợp và cần thiết.

Cần cho trẻ tắm nắng nhằm giúp bổ sung vitamin D hấp thụ tốt canxi

Vitamin D giúp hấp thụ canxi tốt hơn. Do đó, mẹ nên thường xuyên tắm nắng cho trẻ, cho trẻ vận động dưới trời nắng nhẹ vào 6h-7h30 sáng hoặc 17h30 – 18h30 mỗi ngày nhằm bổ sung vitamin D. Tuy nhiên cũng cần lưu ý, nên mặc quần áo mỏng cho trẻ để tránh ánh nắng tiếp xúc trực tiếp với da, gây hại cho da.

Dùng các sản phẩm bổ sung canxi cho trẻ

Trong một số trường hợp, mẹ nên lưu ý khi bổ sung canxi cho trẻ từ các thực phẩm chức năng song song với việc cung cấp canxi từ các thực phẩm giàu canxi kể trên. Bởi canxi khi nạp vào cơ thể chưa chắc đã được hấp thu hết toàn bộ. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thực phẩm chức năng bổ sung canxi cho trẻ, điều quan trọng là trước khi cho trẻ dùng, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước.

Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi cần lưu ý gì?

Ngoài lựa chọn các thực phẩm giàu canxi thích hợp, các mẹ cũng cần lưu ý một số vấn đề trong quá trình bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi, cụ thể:

 • Mẹ cần đảm bảo bổ sung vitamin D đều đặn 200 – 300 IU mỗi ngày.
 • Nên hạn chế cho trẻ uống các loại nước uống có đường, nước ngọt có gas, nước tăng lực.
 • Chọn loại trái cây ít ngọt và hạn chế cho trẻ ăn thức ăn quá nhiều chất béo.
 • Mẹ cũng có thể chọn các loại thuốc canxi cho bé trên thị trường để bổ sung đủ hàm lượng nhu cầu của cơ thể trẻ, nhưng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
 • Mẹ nên khuyến khích bé hoạt động thể chất đều đặn để kích thích sự phát triển xương khớp.
Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi thế nào là phù hợp 3Mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn đồ ngọt để hấp thụ canxi tốt hơn

Bổ sung canxi cho bé trên 1 tuổi là điều không quá khó khăn nếu mẹ “nằm lòng” được những kiến thức trên. Hi vọng, bài viết hữu ích cho những mẹ đang không biết phải bổ sung canxi cho bé như thế nào.

Hường

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *