Bé 7 tháng chưa mọc răng: Có đáng lo?

Be 7 Thang Chua Moc Rang Co Dang Lo Vklfg 1582962108

Bé 7 tháng chưa mọc răng: Có đáng lo?

Thời gian mọc răng sữa ở trẻ vẫn có thể khác nhau trong phạm vi 1 năm, tùy vào thể trạng và chế độ dinh dưỡng của từng bé mà có thời gian mọc răng nhanh chậm khác nhau.

1. Thời gian mọc răng sữa ở trẻ

Ở trẻ em, thông thường từ 2,5 – 3 năm bé sẽ mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Khi đấy răng sữa đã hình thành và nằm trong xương hàm. Sau khi sinh được một khoảng thời gian từ 6 tháng trở đi, răng sữa sẽ bắt đầu mọc ra khỏi xương hàm và nướu. 

Bé 7 tháng chưa mọc răng có phải thiếu canxi không? 1Ở trẻ em, thông thường từ 2,5 – 3 năm bé sẽ mọc đầy đủ 20 chiếc răng sữa

Cụ thể, thứ tự và thời gian mọc răng sữa đầy đủ ở trẻ cụ thể thường là:

  • Từ 6 – 9 tháng: Bốn răng cửa giữa. Chiếc răng sữa đầu tiên của trẻ sẽ xuất hiện vào khoảng tháng thứ 6 và ở vị trí hàm dưới. Thông thường, chiếc răng đầu tiên sẽ gây khó chịu cho bé trẻ thường quấy khóc, thậm chí là bỏ bú và sốt nhẹ, một vài trẻ còn có hiện tượng tiêu phân són. Hai răng cửa hàm trên sẽ tiếp tục mọc khi bé được tháng 8 tháng tuổi.
  • Từ 7 – 10 tháng: Hai răng cửa bên tiếp tục mọc. Hai răng cửa bên của hàm dưới sẽ mọc muộn hơn vào lúc bé sang giai đoạn tháng tuổi thứ 16. Bé 7 tháng chưa mọc răng có phải thiếu canxi không?
  • Từ 12 – 14 tháng: bé sẽ mọc 4 răng hàm sữa. Răng hàm này sẽ bắt đầu xuất hiện sau khi răng cửa mọc đầy đủ. Giai đoạn này mẹ cần quan tâm đến việc chăm sóc răng miệng của trẻ hơn để phòng ngừa các bệnh răng miệng.
  • Từ 16 – 18 tháng: xuất hiện thêm 4 răng nanh sữa. Răng nanh sữa hàm trên nhú mọc sẽ lấp đầy chỗ trống ở giữa răng cửa và răng hàm. Hai răng nanh hàm dưới thì xuất hiện sau.
  • Từ 20 – 30 tháng: Tiếp tục mọc bốn răng hàm sữa cuối cùng. Tiếp đó là hai chiếc răng hàm cuối cùng của hàm dưới rồi sẽ là sự xuất hiện của hai răng hàm cuối cùng của hàm trên.

Vậy nếu bé 7 tháng chưa mọc răng có phải là triệu chứng bất thường không? Và nguyên nhân tại sao trẻ chậm mọc răng, hãy cùng Vifa tìm hiểu nhé!

2. Bé 7 tháng chưa mọc răng, có đáng lo? Tại sao trẻ chậm mọc răng?

Thực tế, vẫn có trẻ mọc 2 răng cửa đầu tiên khi chỉ mới 4, 5 tháng tuổi. Cũng có những bé muộn hơn ở 9 – 10 tháng tuổi mới mọc 2 chiếc răng này. Căn cứ theo như quy trình trên, bé 7 tháng chưa mọc răng cũng chưa phải là quá muộn. Kể cả bé ngoài 7 tháng chưa mọc răng thì cha mẹ cũng không cần quá lo lắng.

Bé 7 tháng chưa mọc răng có phải thiếu canxi không?2Bé 7 tháng chưa mọc răng có thể một số nguyên nhân

Nếu các bé chậm mọc răng nhưng vẫn phát triển tốt cả về thể chất lẫn tinh thần thì điều đó không đáng lo ngại, vì khả năng cao đây là chậm mọc răng sinh lý.

Trong trường hợp bé chậm mọc răng đi cùng các dấu hiệu khác như: Chậm tăng cân, chiều cao không tăng hoặc tăng ít, lười ăn, tóc vành khăn,… thì mẹ nên đưa bé đi khám ở các bệnh viện, phòng khám có chuyên khoa nhi uy tín.

Bé 7 tháng chưa mọc răng có thể một số nguyên nhân khác như:

  • Do di truyền.
  • Trẻ sinh non
  • Nướu và mầm răng của trẻ phản xạ kém, không được kích thích bằng phản xạ nhai nuốt do cha mẹ cho bé ăn dặm muộn.
  • Trẻ bị suy dinh dưỡng, còi xương chậm lớn, thiếu canxi, vitamin D và các dưỡng chất cần thiết khác do chế độ dinh dưỡng không cung cấp đủ

Các bậc phụ huynh nên quan tâm đến yếu tố dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh vì đây điều quan trọng ảnh hưởng đến quá trình mọc răng sữa ở trẻ. 

3. Bé 7 tháng chưa mọc răng, có đáng lo?

Khi trẻ chậm mọc răng, kèm theo các dấu hiệu chung như chậm phát triển cân nặng, chiều cao do chế độ dinh dưỡng và các triệu chứng của còi xương thiếu vitamin D như ngủ không ngon giấc, hay giật mình vào ban đêm, hay khóc thét.

Thậm chí có thể khóc ngất tím cả người, đổ mồ hôi trộm ban đêm, lồng ngực lép, bẹp hộp sọ, thóp rộng… thì chậm mọc răng ở trẻ là do còi xương. Trong trường hợp này, cần gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ.

Một số trường hợp bé 7 tháng chưa mọc răng có thể là do thiếu canxi để phát triển các mầm răng. Thức ăn chính của trẻ trong giai đoạn đầu đời là sữa, thường rất giàu canxi. Tuy nhiên, nếu trẻ bú mẹ, mà chế độ ăn của mẹ lại không đủ chất dinh dưỡng thì cần bổ sung thêm ăn dặm cho trẻ.

Đồ ăn dặm cho trẻ cũng không nên có quá nhiều phốt pho đặc biệt là các loại rau củ quả, vì tỷ lệ phốt pho tỷ lệ nghịch với sự hấp thụ canxi trong cơ thể.

Vitamin D là rất cần thiết cho sự hấp thu canxi. Có thể được bổ sung cho trẻ từ cả thức ăn và ánh sáng mặt trời. Ở trẻ sơ sinh thì vitamin D hấp thụ qua ánh sáng mặt trời là tốt hơn. Cho trẻ tắm nắng đúng cách để xương, răng của trẻ phát triển tốt hơn, cơ thể khỏe mạnh hơn.

Bé 7 tháng chưa mọc răng có phải thiếu canxi không? 3Vitamin D là rất cần thiết cho sự hấp thu canxi

Bé 7 tháng chưa mọc răng, có đáng lo? Nếu gặp tình trạng này hãy nhờ chuyên gia cho lời khuyên nhé. Ngoài ra, để chắc chắn hơn, hãy mang bé đến các viện dinh dưỡng để khám và xử lý nếu có vấn đề. Nếu có vấn đề bất thường, bác sĩ có thể yêu cầu chụp phim X-quang hoặc làm các xét nghiệm cần thiết để xác định rõ nếu và đưa ra cách xử lý kịp thời.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *