Bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không?

Be 11 Thang Tuoi Chua Moc Rang Co Sao Khong Zsgem 1582877925

Bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không?

Chậm mọc răng là tình trạng trẻ đã đến tuổi mà vẫn chưa có chiếc răng nào xuất hiện. Đây là báo hiệu các vấn đề sức khỏe ở trẻ và nếu để lâu có thể dẫn tới các biến chứng không tốt về sau như: sâu răng, viêm nướu…

1. Quá trình mọc răng ở trẻ nhỏ

Thông thường từ 6 tháng tuổi trẻ sẽ bắt đầu nhú chiếc răng đầu tiên và lúc khoảng 2 tuổi hoặc 2 tuổi rưỡi sẽ mọc đủ 20 chiếc. Tuy nhiên, không phải đứa trẻ nào cũng có lịch trình mọc răng đều như vậy. Có những trẻ răng mọc rất sớm nhưng cũng có những trẻ đã hơn 1 tuổi, hay bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng. Vậy tại sao trẻ mọc răng chậm dù được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng?

Bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không? 1Bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không?

Ở mỗi trẻ tiến trình mọc răng hoàn toàn khác nhau, có trẻ mọc răng sớm, có trẻ mọc răng muộn. Số răng của trẻ thông thường bằng số tháng tuổi trừ đi 4. Chiếc răng đầu tiên sẽ mọc khi trẻ được tầm 6 tháng tuổi. Chiếc răng cửa hàm dưới sẽ mọc trước tiên rồi đến răng cửa hàm trên, tiếp theo là 2 răng cạnh răng cửa hàm trên, sau đó là răng nanh.

Khi chiếc răng cối sữa thứ hai mọc lên cũng là lúc bộ răng sữa của trẻ đã mọc đủ với 10 răng hàm trên và 10 răng hàm dưới. Đó cũng là lúc trẻ đã được khoảng 3 tuổi. Nếu bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng nào thì có thể khẳng định là trẻ bị mọc răng chậm.

2. Như thế nào là chậm mọc răng?

Thông thường trẻ sẽ mọc chiếc răng vào tầm 6 tháng tuổi. Nếu ngoài 12 tháng mà răng sữa chưa bắt đầu mọc thì gọi là mọc chậm răng. Đến khoảng 2 tuổi rưỡi là bé sẽ có đầy đủ 20 chiếc răng sữa. Do đó, nếu bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng thì bé nhà bạn bị chậm mọc răng rồi đấy.

Đối với những trẻ chỉ bị chậm mọc răng nhưng cơ thể vẫn phát triển thể chất bình thường thì đó là do sinh lý của trẻ, cha mẹ không cần quá lo lắng.

Nếu trẻ em chậm mọc răng kèm theo hiện tượng còi cọc, thiếu chiều cao cân nặng, khó ngủ, đổ mồ hôi trộm ban đêm… thì có thể chế độ dinh dưỡng bổ sung cho trẻ chưa hợp lý chính là khả năng khiến cho trẻ chậm mọc răng.

Tuy nhiên, nếu bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng thì chứng tỏ bé chậm mọc răng, cha mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa để các bác sĩ khám và can thiệp xử lý kịp thời.

3. Bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng thì có gọi là chậm mọc răng?

Bố mẹ nên lưu ý:

Mỗi bé thường cần từ 2,5 – 3 năm để mọc đầy đủ 20 răng. Đối với những trẻ bị chậm mọc răng nhưng cơ thể vẫn phát triển bình thường thì đó là do sinh lý của trẻ.

Nếu trẻ em chậm mọc răng kèm theo hiện tượng còi cọc, thiếu chiều cao cân nặng, khó ngủ, đổ mồ hôi trộm ban đêm thì cần cẩn thận. Có khả năng bé đang có chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý.

Nếu bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng hoặc sau 12 thì bố mẹ nên đưa trẻ tới nha khoa để các bác sĩ khám và can thiệp kịp thời.

Bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không? 2Nếu trẻ em chậm mọc răng kèm theo hiện tượng còi cọc, khó ngủ, quấy khóc thì cần theo dõi

4. Bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng có nguy hiểm không?

Tuy bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng nhưng cha mẹ không nên quá lo lắng nhé vì mọc răng chậm không gây nguy hiểm cho con. Cũng đừng tạo áp lực cho chính mình mà đi so sánh với các trẻ khác vì thời gian mọc răng của mỗi trẻ không giống nhau. Có trẻ mọc răng sớm, có trẻ lại muộn hơn tới 9-10 tháng mới bắt đầu mọc răng.

Tuỳ từng trẻ mà bộ răng sữa mọc xong lúc 2 hay 3 tuổi với đầy đủ số lượng 20 chiếc răng. Nếu ba mẹ vẫn chưa yên tâm thì có thể đưa các trẻ đi khám, chụp phim X-quang để xác định xem có vấn đề gì bất thường không.

Thường thì, trẻ bị thiếu canxi sẽ chậm mọc răng hơn các trẻ khác, nhưng mọc răng sớm không có nghĩa là đủ canxi. Có nhiều trẻ mới đẻ ra đã có răng, đây là quá trình sinh lý bình thường. Tình trạng này cha mẹ cũng không có gì phải lo lắng.

Trẻ mọc răng có thể bị đau, sốt dẫn đến mệt mỏi chán ăn, cha mẹ cần lưu ý đến việc ăn uống của trẻ vì vậy trong giai đoạn này trẻ có thể bị giảm cân.

5. Bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng có sao không?

Trong trường hợp bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng thì cha mẹ nên đưa con đi khám. Từ đó bác sĩ sẽ đưa ra các phác đồ điều trị bằng thuốc cũng như các biện pháp can thiệp kịp thời. Nếu bác sĩ xác định bé 11 tháng tuổi chưa mọc răng do còi xương suy dinh dưỡng thì bố mẹ nên:

ếu trẻ em chậm mọc răng kèm theo hiện tượng còi cọc, thiếu chiều cao cân nặng, khó ngủCho bé tắm nắng từ 15 đến 30 phút để tăng khả năng tổng hợp vitamin D
  • Cho bé tắm nắng từ 15 đến 30 phút để tăng khả năng tổng hợp vitamin D. Thời gian lý tưởng la vào trước 9h sáng hoặc sau 4h chiều mỗi ngày. Nhờ đó, giúp bé hấp thu canxi tốt hơn.
  • Cải thiện dinh dưỡng và chế độ ăn của bé đa dạng, đủ chất.
  • Gia tăng khẩu phần ăn hàng ngày cho bé ưu tiên các thực phẩm có chất béo, thức ăn động vật, chế phẩm từ sữa.
  • Mỗi bát thức ăn của bé cần thêm 1-2 thìa dầu ăn để tăng khả năng hấp thụ canxi và vitamin D.
  • Nếu bé đang bú sữa mẹ thì các mẹ cần có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, không kiêng khem để bé tăng hấp thu dưỡng chất qua sữa mẹ.
  • Không nên pha sữa cho con bằng nước bột, nước rau củ, nước cháo.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *