8 triệu chứng thiếu canxi ở trẻ em điển hình nhất

10 Trieu Chung Thieu Canxi O Tre Em Dien Hinh Nhat Opmvk 1540958251

8 triệu chứng thiếu canxi ở trẻ em điển hình nhất

1. Khó ngủ và ngủ không ngon giấc

Sự cân bằng giữa trạng thái hưng phấn và ức chế của vỏ não là do canxi điều tiết. Tình trạng thiếu canxi sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi xung thần kinh của hệ thần kinh trung ương, vỏ não liên tục trong trạng thái hưng phấn, không thấy buồn ngủ do đó khiến trẻ đã đến giờ đi ngủ mà vẫn không thấy buồn ngủ.

10 triệu chứng thiếu canxi ở trẻ em điển hình nhất 1Trẻ thiếu canxi có thể bị khó ngủ vào ban đêm

2. Đổ mồ hôi trộm vào ban đêm, quấy khóc đêm

Vitamin D giuýp cơ thể hấp thu canxi cách dễ dàng hơn. Do đó, tình trạng trẻ thiếu vitamin D cũng có thể gây thiếu hụt canxi. Trong giai đoạn mới sinh mà trẻ bị thiếu vitamin D thường mắc chứng đổ mồ hôi trộm. Vào ban đêm trẻ hay bị ra mồ hôi trộm ở vùng trán, vùng gáy dù trời không nóng hoặc trời lạnh, đặc biệt là lúc trẻ ngủ.

Trẻ thiếu canxi hay quấy khóc đêm lý do là canxi tham gia vào việc phóng thích chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine. Khi thiếu canxi hoạt động truyền dẫn thần kinh bị ức chế, công năng hưng phấn và công năng ức chế của hệ thần kinh bị suy giảm, trẻ hay bị giật mình lúc đêm, ngủ không ngon giấc, quấy khóc đêm, hay giật mình, khó ngủ, ngủ hay mơ màng và bất an. Mẹ có thể dựa vào dấu hiệu này để biết con mình có bị thiếu canxi hay không?

3. Trẻ khó thích ứng với mọi thứ xung quanh

Canxi cùng với các khoáng chất khác như magie, kẽm, sắt… tham gia vào quá trình phát triển về thể lực và trí tuệ của trẻ. Trẻ bị thiếu canxi thường có nhận thức và phản xạ kém hơn so với những trẻ khác do trẻ khó tập trung, trí tuệ chậm phát triển. 

4. Thóp lâu liền

10 triệu chứng thiếu canxi ở trẻ em điển hình nhất 2Nếu thiếu canxi thì vùng thóp này sẽ lâu liền và hậu quả là trẻ sẽ bị còi xương suy dinh dưỡng hoặc não phát triển không được bình thường

Bình thường sau 12 đến 18 tháng tuổi là thóp (vùng mềm giữa các xương sọ bên trên trán của trẻ sơ sinh) sẽ khép kín lại. Nhưng nếu thiếu canxi thì vùng thóp này sẽ lâu liền và hậu quả là trẻ sẽ bị còi xương suy dinh dưỡng hoặc não phát triển không được bình thường.

5. Trẻ  chậm biết đi, biến dạng xương và khớp

Ở trẻ sơ sinh, canxi sẽ tập trung nhiều ở vùng chân nên nếu bị thiếu thì trẻ sẽ không đủ cứng cáp để đứng vững và biết đi sớm. Trẻ có thể bị chân cong hình chữ X, chữ O, cơ bắp lỏng lẻo, yếu mềm. Do đó tình trạng các bé biết lẫy, bò, đứng, đi rất muộn so với các bạn đồng trang lứa.

6. Rụng tóc vành khăn

Nếu mẹ quan sát thấy tóc bé rụng thành một hình vòng tròn (vành khăn) trên đầu thì rất có thể bé đã bị thiếu vitamin D dẫn đến rối loạn chuyển hóa canxi.

7. Trẻ mọc răng chậm

Thường thì trẻ bắt đầu mọc răng sữa từ tháng thứ 5 đến tháng thứ 8, một số trẻ mọc sớm ngay từ tháng thứ 4. Tuy nhiên nhiều trẻ lại mọc răng rất muộn là do thiếu canxi. Nguyên nhân là do việc chuyển hóa canxi của bé đang bị thiếu hụt. Một số trẻ tuy mọc răng bình thường nhưng các răng mọc không đều, so le cũng do chưa cung cấp đủ lượng canxi cho cơ thể bé.

10 triệu chứng thiếu canxi ở trẻ em điển hình nhất 3Nhiều trẻ lại mọc răng rất muộn là do thiếu canxi

8. Trẻ hay bị nấc cụt, ọc sữa

Trẻ hay nấc cụt hay ọc sữa là dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em thường thấy, những cơn co thắt thanh quản sẽ làm bé khó thở, nấc và ọc sữa. Trường hợp này cũng không thể chủ quan vì những cơn co thắt này có thể làm bé ngừng thở, suy tim gây nguy hiểm tính mạng.

Hy vọng những dấu hiệu thiếu canxi ở trẻ em đã nêu trên sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều kiến thức để chăm sóc con nhỏ, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển của bé, tránh gặp phải những nguy hiểm không mong muốn.

Hoàng Dương

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *