5 hậu quả của bệnh suy dinh dưỡng kéo dài nghiêm trọng

5 Hau Qua Cua Benh Suy Dinh Duong Keo Dai Nghiem Trong Vkaod 1530244846

5 hậu quả của bệnh suy dinh dưỡng kéo dài nghiêm trọng

Tăng tỉ lệ tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), 54% số trường hợp tử vong của trẻ dưới 5 tuổi ở các nước đang phát triển (trong đó có Việt Nam) có liên quan đến suy dinh dưỡng ở mức độ vừa và nhẹ. Phần lớn là do trẻ thiếu các vi chất cần thiết trong chế độ dinh dưỡng và có thể do tình trạng em bé bị suy dinh dưỡng trong bụng mẹ.

Trẻ chậm phát triển về thể chất

5 hậu quả của bệnh suy dinh dưỡng kéo dài nghiêm trọng 1Hậu quả của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em ảnh hưởng trực tiếp đến tầm vóc của bé

Hậu quả của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em ảnh hưởng trực tiếp đến tầm vóc của bé. Trẻ không được cung cấp lượng dinh dưỡng theo nhu cầu làm ảnh hưởng đến sự phát triển của tất cả các hệ cơ quan của cơ thể, khiến trẻ bị thấp còi, suy dinh dưỡng. Đặc biệt, khi tình trạng thiếu dinh dưỡng diễn ra sớm như trong giai đoạn bào thai và trước khi trẻ được 2 tuổi thì càng ảnh hưởng nghiêm trọng đến tầm vóc của trẻ. Nếu suy dinh dưỡng kéo dài đến tuổi dậy thì sẽ ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ vì trẻ vốn đã thiếu dinh dưỡng lại càng bị thấp còi hơn.

Tăng nguy cơ mắc bệnh

Sức đề kháng ở trẻ còn yếu nên dễ mắc các bệnh như nhiễm trùng hô hấp, viêm phổi, tiêu chảy… Thêm vào đó, suy dinh dưỡng làm cơ thể trẻ yếu ớt, giảm sức đề kháng nên càng dễ mắc các bệnh này hơn. Bệnh lý làm trẻ ăn uống kém, nhu cầu năng lượng tăng cao nên khiến tình trạng duy dưỡng càng trầm trọng. Vòng luẩn quẩn đó kéo dài làm ảnh hưởng đến sự phát triển tầm vóc, trí tuệ của trẻ.

Trẻ chậm phát triển về trí tuệ

Hậu quả của bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ em còn tác động đến sự phát triển trí tuệ của bé. Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ. Trẻ bị thiếu dinh dưỡng thường thiếu luôn cả những chất cần thiết cho sự phát triển não bộ, trí tuệ của trẻ như chất béo, sắt, iốt, DHA, Taurine… Vì thế, trẻ bị suy dinh dưỡng thường kém phát triển về trí tuệ, vận động, trẻ có thể lờ đờ, chậm phát triển, giao tiếp xã hội kém, ảnh hưởng đến việc học tập và tương lai sau này.

5 hậu quả của bệnh suy dinh dưỡng kéo dài nghiêm trọng 2Suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của não bộ

Ảnh hưởng đến tương lai của trẻ

Hậu quả suy dinh dưỡng ở trẻ em ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai của trẻ sau này. Trẻ thiếu dinh dưỡng dẫn đến chậm phát triển về thể chất, trí tuệ, khiến trẻ thấp còi, trí thông minh kém, học tập kém. Thêm vào đó, nếu tình trạng suy dinh dưỡng không được cải thiện qua nhiều thế hệ sẽ khiến tầm vóc con người thấp bé, giảm trí thông minh, ảnh hưởng đến nguồn nhân lực trong tương lai và sự phát triển của đất nước.

Để tránh những hậu quả của bệnh suy dinh dưỡng trên mẹ nên có chế độ dinh dưỡng phù hợp và cân bằng các dinh dưỡng ngay từ khi đang mang thai.

Bảo Bảo

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *