5 dấu hiệu có thai khi đang cho con bú mà mẹ cần biết

5 Dau Hieu Co Thai Khi Dang Cho Con Bu Ma Me Can Biet Ziiyc 1578129916

5 dấu hiệu có thai khi đang cho con bú mà mẹ cần biết

Cùng tìm hiểu dấu dấu hiệu có thai khi đang cho con bú và mẹ phải làm gì nếu không may mẹ lỡ rơi vào trường hợp này nhé.

Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú mà mẹ cần biết

Bạn nên nhớ mình hoàn toàn có thể mang thai dù chưa có kinh. Sau khi sinh cần có một khoảng thời gian nhất định để chu kỳ kinh nguyệt quay trở lại.

Nhưng sự rụng trứng trong lần đầu tiên có thể xảy ra trước khi có kinh do vậy, các mẹ vẫn có thể dính bầu dù chưa thấy kinh nguyệt trở lại. Hãy tìm hiểu các dấu hiệu có thai khi đang cho con bú tiêu biểu sau để xác định mình có bị “vỡ kế hoạch” không mẹ nhé

Bé không còn thích bú sữa mẹ

Dấu hiệu có thai khi đang cho con bú đầu tiên là bé tự dưng bỏ bú. Vì phụ nữ mang thai khi cho con bú sẽ làm thay đổi nội tiết tố bên trong cơ thể. Từ đó sẽ khiến cho nguồn sữa mẹ bớt thơm ngon và có vị chua, làm bé không thích và giảm dần việc bú sữa mẹ.

Dau hieu co thai khi dang cho con bu 1Nội tiết tố khi mang thai sẽ thay đổi vị sữa, làm cho con không muốn bú nữa

Thêm nữa, khi mang thai mẹ nào bị ốm nghén sẽ thường ăn ít hoặc chán ăn nên cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Từ đó, gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ khiến sữa không còn ngon ngọt như ban đầu, bé sẽ bú ít hoặc bỏ bú. Đây có thể coi là một dấu hiệu nhận biết có thai dù rất dễ nhầm với các triệu chứng của bệnh khác.

Ngực đau dữ dội

Đây là dấu hiệu có thai khi đang cho con bú tương đối giống với việc mang thai lần đầu. Phụ nữ có thai khi cho con bú cũng trải qua cảm giác đau ngực, nhưng mức độ đau ngực có thể sẽ tăng.

Như vậy, khi bạn cảm thấy ngực đau dữ dội, và việc cho con bú quá đau tới mức chỉ muốn ngừng cho bé bú, thì lúc này cũng có khả năng mẹ đã mang thai.

Mệt mỏi rã rời

Chăm con thôi cũng đủ khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi khó chịu rồi. Song mẹ đang cho con bú mà có thai, thì sự mệt mỏi này tăng gấp bội, trở nên cùng cực, có lúc khiến mẹ muốn phát điên.

Vì, cơ thể mẹ lúc này vừa phải cho con bú mà vừa phải chia sẻ dinh dưỡng cho thai nhi trong bụng, nên sự mệt mỏi, kiệt sức xảy đến cũng là điều dễ hiểu.

Ốm nghén

Giống như dấu hiệu có thai thông thường, phụ nữ có thai khi đang cho con bú cũng có thể xuất hiện triệu chứng ốm nghén (nôn khan, hoặc luôn có cảm giác buồn nôn, khó chịu ở bụng, đầy hơi…).

Biểu hiện của ốm nghén khi có con bú mẹ thường ăn ít, chán ăn khiến cơ thể không được cung cấp đủ chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ khiến sữa mẹ không còn ngon ngọt như ban đầu làm bé không muốn bú, ít bú hoặc bỏ bú.

Dau hieu co thai khi dang cho con bu 2Giống như dấu hiệu có thai thông thường, phụ nữ có thai khi đang cho con bú cũng có thể xuất hiện triệu chứng ốm nghén

Que thử hai hiện 2 vạch

Nếu có 1 trong 4 dấu hiệu có thai khi đang cho con bú trên bạn nên mua que thử thai và thử thai đúng cách để xác định chắc chắn có phải mình sắp đón thêm một baby nữa hay không nhé!

Xử trí khi có những dấu hiệu có thai khi đang cho con bú

Qua những dấu hiệu mang thai khi đang cho con bú trên và mẹ xác định mình đã vô tình “dính bầu” tiếp khi đang cho con bú thì mẹ hãy ghi nhớ và làm theo các hướng dẫn dưới đây:

Không cần cai sữa

Thực tế, mẹ không cần cai sữa. Cơ thể người mẹ sẽ vẫn tiếp tục tiết sữa trong suốt thời gian có thai bé tiếp theo. Thậm chí, mẹ vẫn có thể cho bé lớn bú sau khi sinh bé tiếp theo.

Cho bé tiếp tục bú trong khi đang mang thai thì hoàn toàn không gây ra vấn đề nào cho sức khỏe của người mẹ, của bé hay thai nhi; với điều kiện là người mẹ phải ăn uống đủ chất và uống nước đầy đủ.

Dau hieu co thai khi dang cho con bu 3Khi phát hiện lỡ có thai khi đang cho con bú, mẹ không cần cai sữa cho con nhé

Bé sẽ bú sữa non của em trong bụng mẹ

Khi mang thai đến tháng thứ 4 – 5, bầu vú người mẹ lúc này bắt đầu tiết ra sữa non. Đây là loại sữa này rất giàu dinh dưỡng và rất cần thiết cho trẻ sơ sinh.

Điều này khiến mùi vị cũng như lượng sữa tiết ra từ vú mẹ cũng có những thay đổi nhất định. Lúc này sẽ có 2 tình huống xảy ra: một số con sẽ tự bỏ bú, còn số khác vẫn nhất quyết không bỏ bú.

Nếu bé muốn tiếp tục được bú mẹ thì mẹ không nên lo lắng rằng nguồn sữa non có thể bị cạn.

Bởi cơ thể mẹ sẽ tiếp tục tiết ra loại sữa non cho đến khi em bé ở trong bụng chào đời. Như vậy, cả hai con đều có thể tận hưởng được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ sữa mẹ.

Cho bú song song

Nếu bé lớn chưa đầy 1 tuổi và chế độ dinh dưỡng còn phụ thuộc nhiều vào nguồn sữa mẹ, thì mẹ vẫn có thể yên tâm cho bé bú tiếp để đảm bảo sự tăng cân bình thường. Nhưng việc có cho cả hai bé bú mẹ cùng lúc hay không cũng là một điều mẹ nên cân nhắc.

Trong trường hợp muốn cai sữa, mẹ cũng nên cắt giảm một cách từ từ như làm thưa dần các cữ bú mẹ để bé làm quen với sự thiếu vắng sữa mẹ. Bên cạnh đó, cách này cũng giúp tránh sự xáo trộn, thay đổi quá lớn của các hormone trong cơ thể người mẹ.

Như vậy, việc nhân biết dấu hiệu có thai khi đang cho con bú rất quan trọng mà mẹ nên lưu ý vì sẽ giúp mẹ có bước chuẩn bị tốt nhất cho bé.

Thanh Hoa

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *