5 cách phòng chống cảm cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

5 Cach Phong Chong Cam Cum Cho Tre So Sinh Va Tre Nho Zlwue 1525991467

5 cách phòng chống cảm cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

1. Tiêm phòng cúm

Theo ý kiến của các chuyên gia, việc tiêm phòng cúm là phương án tốt nhất để giúp các bé phòng tránh cảm cúm. Thế nhưng, có một số người tỏ ra lo lắng rằng chính các mũi tiêm đó sẽ làm bé mắc bệnh. Ngay sau khi tiêm xong 1 số bé bị cúm nhẹ, sốt thế nhưng các triệu chứng này không kéo dài hơn 2 ngày sau khi các em bé được tiêm vắc-xin. Nếu như xảy ra trường hợp bệnh cảm cúm ở trẻ em xảy ra ngay sau khi tiêm phòng thì có nhiều khả năng trẻ bị virus tấn công trước khi vắc xin có đủ lượng thời gian sinh ra các chất kháng để phòng chống lại vi rút.

5 cách phòng chống cảm cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 1

Tiêm phòng cúm là cách để phòng tránh cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thông thường, vắc xin phòng cúm sẽ có hoạt động hết công suất vào 2 tuần sau khi tiêm. Cho nên các bậc phụ huynh nên cho trẻ đi tiêm phòng ít nhấ là 2 tuần trước khi chuyển sang mùa cúm.

Hãy lắng nghe ý kiến của y bác sỹ trước khi bạn cho con tiêm để biết được những loại vắc xin nào phù hợp với các con. Bố mẹ cũng có thể tham khảo thêm các loại vắc xin dưới dạng thuốc xịt nếu như bé sợ tiêm.

2. Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ

Ngay cả khi trẻ đã được tiêm phòng đây đủ, trẻ vẫn cần được chú ý vệ sinh sạch sẽ. Trước khi ăn bữa chính hay ăn đồ ăn vặt bạn nên rửa tay sạch sẽ bằng xà bông. Chú ý cách rửa tay cho trẻ để đảm bảo đủ sạch vi khuẩn gây bệnh.

5 cách phòng chống cảm cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 2

Vệ sinh sạch sẽ cho trẻ để phòng tránh cảm cúm

3. Vệ sinh nơi ở của trẻ

Khử trùng cho ngôi nhà hiện đại, các đồ chơi mà bé đang tiếp xúc.

Nên vệ sinh sắp xếp lại bếp ăn, những  vật dụng trong nhà, lau chùi bàn ghế, các bề mặt được động tới mỗi ngày.

Ống nghe điện thoại trẻ thường được tiếp xúc nhiều hơn, nên phải cần vệ sinh sạch sẽ. Thêm nữa, cánh tủ lạnh, tay cầm lò vi sóng, những vật dụng khác trong nhà cũng phải được khử trùng.

Ngoài ra, ống nghe điện thoại-thứ thường được đặt sát miệng bé, tay cầm cánh cửa tủ lạnh, tay cầm cánh cửa lò vi sóng và các vật dụng khác trong nhà cũng cần được khử trùng.

4. Bổ sung vitamin C cho các bé

Để bé có 1 sức đề kháng cao, phòng ngừa bệnh cúm các mẹ hãy bổ sung vitamin C cho bé thường xuyên. Vitamin C có nhiều trong các loại rau bắp cải, rau bina, hay nước cam buổi sáng …

5 cách phòng chống cảm cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ 4

Bổ sung vitamin C cho trẻ là một cách phòng tránh cảm cúm hiệu quả

5. Kiểm tra nhiệt độ cho bé

Chuẩn bị nhiệt kế để theo dõi nhiệt độ cơ thể cho bé thường xuyên. Bạn có thể chọn những loại nhiệt kế kẹp vào người hay chạy bằng pin để dưới lưỡi sao cho thích hợp với bé.

Đặc biệt khi thấy trẻ bỗng dưng sốt cao hay nghẹt mũi, ho, mệt mỏi hoặc người ớn lạnh, đau tai , bỏ ăn, đau họng, sưng hach … phụ huynh nên cảnh giác với triệu chứng này. Hãy nhanh chóng đưa con mình tới gặp bác sỹ sớm để tránh những nguy hiểm đến với bé yêu của mình bạn, và giúp chữa nhanh khỏi cảm cúm nếu mắc bệnh nhé.

Hy vọng với 5 cách phòng tránh cúm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ đơn giản hiệu quả nhất trên đây sẽ giúp cho các mẹ có một kế hoạch chăm sóc con hiệu quả khỏe mạnh nhất. Khoảng thời gian này đang là dịch cúm vì vậy cần chăm sóc cho trẻ phòng cúm đúng cách ngay từ bây giờ. Chúc bé yêu nhà bạn phát triển khỏe mạnh gia đình hạnh phúc!

Thanh Hiền

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *