Rối loạn nội tiết tố nữ: khi nào chị em cần đi khám?

Roi Loan Noi Tiet To Nu Khi Nao Chi Em Can Di Kham Uygmq 1598363769

Rối loạn nội tiết tố nữ: khi nào chị em cần đi khám?

Việc xét nghiệm nội tiết tố sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng sức khỏe sinh sản ở chị em phụ nữ, để đưa ra phương án khắc phục, điều trị kịp thời nếu có bất thường xảy ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chính xác nên làm các xét nghiệm nội tiết nữ vào thời điểm nào.

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là việc thực hiện một loạt các xét nghiệm nhỏ nhằm đánh giá và theo dõi chức năng, tình trạng hoạt động cũng như khả năng dự trữ noãn của buồng trứng.

Dựa vào kết quả của những xét nghiệm này, bác sĩ có thể biết được tình trạng sức khỏe sinh sản của người phụ nữ đồng thời phát hiện sớm các rối loạn trong nội tiết tố (nếu có).

Khám rối loạn nội tiết tố nữ là làm gì?

Khi tiến hành khám rối loạn nội tiết tố, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng của người bệnh để đưa ra các chỉ định cận lâm sàng và các thủ thuật cần thiết giúp có được kết quả chẩn đoán chính xác nhất, đồng thời tìm ra nguyên nhân gây ra sự rối loạn và có phác đồ điều trị hiệu quả.

Quá trình khám rối loạn hormone nữ bao gồm 2 bước:

Thăm khám lâm sàng

Kết quả khám lâm sàng sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn về tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ ở bệnh nhân. Ở bước này, bác sĩ sẽ hỏi trực tiếp bệnh nhân để khai thác các vấn đề về bệnh sử bệnh nhân và gia đình; tiến hành kiểm tra chiều cao, cân nặng, vùng âm đạo, chu kỳ kinh nguyệt, số lần mang thai của người bệnh.

Rối loạn nội tiết tố nữ: khi nào chị em cần đi khám? 1Khi thăm khám lâm sàng bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh gia đình, chu kì kinh nguyệt…

Tiến hành các xét nghiệm về nội tiết

Khám rối loạn nội tiết tố nữ là quá trình tiến hành các xét nghiệm, thủ thuật y tế để kiểm tra tình trạng hoạt động, khả năng dự trữ noãn của buồng trứng và sự phát triển của nang noãn, cũng như quá trình rụng trứng có theo chu kỳ hay không. Bác sĩ sẽ căn cứ vào kết quả xét nghiệm để phát hiện các nguyên nhân gây ra tình trạng rối loạn và đưa ra phương án điều trị phù hợp.

Các xét nghiệm trong khám rối loạn nội tiết tố

Xét nghiệm LH

Trong cơ thể người phụ nữ, hormone LH có vai trò kích thích cho các nang trứng phát triển thêm, tăng cường bài tiết estrogen và điều khiển quá trình rụng trứng. Tiến hành xét nghiệm LH khi khám rối loạn nội tiết tố nữ giúp đánh giá khả năng sinh sản ở phụ nữ, khi nồng độ LH quá cao thì sẽ làm cho quá trình rụng trứng và chu kỳ kinh nguyệt bị ảnh hưởng, tăng khả năng mắc hội chứng buồng trứng đa nang.

Xét nghiệm FSH

Hormone FSH ở cơ thể người phụ nữ có khả năng kích thích phát triển các nang trứng và khởi đầu cho việc bài tiết các estrogen của các nang trứng. Vì vậy tiến hành xét nghiệm này giúp kiểm tra khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng. Người phụ nữ sẽ có nguy cơ mắc bệnh buồng trứng đa nang nếu có nồng độ FSH cao.

Rối loạn nội tiết tố nữ: khi nào chị em cần đi khám? 2Tiến hành xét nghiệm này giúp kiểm tra khả năng dự trữ và kích thích sản xuất trứng.

Xét nghiệm Prolactin

Prolactin là một loại hormon cần thiết cho việc duy trì khả năng sinh sản ở phụ nữ. Do đó, khi khám rối loạn hormone thì cần phải tiến hành xét nghiệm Prolactin để biết được khả năng trưởng thành, phát triển của trứng và kích hoạt trứng rụng. Nếu có nồng độ Prolactin cao thì sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và dễ gây ra bị vô sinh.

Xét nghiệm AMH

Xét nghiệm AMH được tiến hành để đánh giá khả năng sinh sản của buồng trứng. Nếu lượng AMH quá thấp thì cơ thể phụ nữ sẽ khó đáp ứng với thuốc khi làm thụ tinh trong ống nghiệm, và ngược lại nếu như lượng AMH quá cao thì cơ thể người phụ nữ lại có thể mắc chứng quá kích buồng trứng và gây vô sinh.

Xét nghiệm testosterone

Ở một vị trí nào đó, hormone testosterone cũng tồn tại một lượng nhỏ ở cơ thể người phụ nữ. Khi tiến hành xét nghiệm testosterone, nếu nồng độ testosterone quá cao thì rất có khả năng người phụ nữ đã bị buồng trứng đa nang hoặc một số dạng u hiếm gặp khác. Đây là xét nghiệm cần thiết phải thực hiện khi khám rối loạn nội tiết tố nữ.

Xét nghiệm progesterone

Mục đích của xét nghiệm này là để đánh giá xem buồng trứng có sự phóng noãn hay không.

Rối loạn nội tiết tố nữ: khi nào chị em cần đi khám? 3Mục đích của xét nghiệm progesterone là để đánh giá xem buồng trứng có sự phóng noãn hay không.

Xét nghiệm E2 (Estradiol)

Estradiol là một trong những hormone được sản xuất trong buồng trứng. Nếu nồng độ estradiol quá cao thì người phụ nữ có thể bị thay đổi chu kỳ kinh nguyệt, nhức đầu, rối loạn cảm xúc, rụng tóc và có nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.

Khi nào cần khám rối loạn nội tiết tố?

Khám rối loạn nội tiết tố là việc làm cần thiết để chẩn đoán tình trạng sức khỏe sinh sản ở người phụ nữ. Chị em nên đi khám nội tiết tố trong các trường hợp sau đây:

  • Có chu kỳ kinh thay đổi thất thường;
  • Vô kinh nguyên phát (không có kinh nguyệt) hoặc bị vô kinh thứ phát (bị mất kinh từ 3 tháng liên tục trở lên);
  • Nghi ngờ mắc bệnh buồng trứng đa nang;
  • Phụ nữ 35 tuổi trở lên;
  • Trường hợp có mong muốn thụ tinh trong ống nghiệm;
  • Thường xuyên mệt mỏi và suy nhược cơ thể;
  • Rụng tóc;
  • Thường xuyên mất ngủ;
  • Cơ thể bỗng nhiên tiết nhiều mồ hôi;
  • Cân nặng tăng không kiểm soát.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *