5 rào cản tâm lý khi giảm cân khiến kế hoạch của bạn thất bại hoàn toàn

5 rào cản tâm lý khi giảm cân khiến kế hoạch của bạn thất bại hoàn toàn

Đôi khi một ngươi tập thể dục rất thường xuyên, ăn kiêng nghiêm ngặt và không mắc phải vấn đề gì về sức khoẻ, nhưng họ vẫn không thể nào giảm cân được. Nếu đang nằm trong trường hợp này thì bài viết dưới đây là dành cho bạn.

Bright Side tập hợp 5 rào cản tâm lý khi giảm cân mà bạn cần lưu ý.

1. Sự thừa cân là có lợi

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thừa cân béo phì xuất phát từ tâm lý, chúng bao gồm:

– Không có bạn đời hay người yêu?

– Công việc mơ ước vẫn còn xa vời?

– Không đạt được mục tiêu cuộc sống?

Bạn đang sở hữu một thân hình thừa cân, nặng nề, lý do này khiến bạn quên mất rằng vấn đề thực sự tồn tại bên trong mỗi người. Chúng ta thường không muốn nhìn vào những mặt tiêu cực, hạn chế của bản thân và nó là nguyên nhân khiến bạn không thể nào giảm cân nổi ngay cả khi bạn thường xuyên ghé thăm phòng tập gym. Chính tiềm thức của chúng ta ngăn cản quá trình giảm cân xảy ra.

5 rào cản tâm lý khi giảm cân khiến kế hoạch của bạn thất bại hoàn toàn 1Đôi khi chính tâm trí khiến bạn thất bại trong quá trình giảm cân

2. Lý do tuyệt vời cho sự lười biếng

Những người thừa cân muốn trì hoãn kế hoạch của họ cho đến khi họ thon gọn hơn. Đó là một lý do tuyệt vời để biện hộ cho suy nghĩ: “Tôi muốn học nhảy, nhưng tôi không thể vì tôi thừa cân. Khi tôi giảm cân, tôi sẽ bắt đầu luyện tập mỗi ngày và sẽ trở thành ngôi sao “. Tuy nhiên, hiện tại thì bạn lại không muốn luyện tập vất vả mà chỉ muốn nghỉ ngơi và đi ngủ sớm mà thôi.

3. Đó là một cách để thu hút tình yêu và sự chú ý

Bạn than thở về cân nặng của mình và muốn được mọi người an ủi, thương hại, yêu thương, chăm sóc, thậm chí còn muốn là trung tâm vũ trụ. Vậy thì sao phải tập luyện vất vả với một luấn luyện viên nghiêm khắc và ăn uống kiêng khem làm gì. Nếu có những suy nghĩ đó trong đầu thì chẳng bao giờ bạn giảm cân được cả.

5 rào cản tâm lý khi giảm cân khiến kế hoạch của bạn thất bại hoàn toàn 2Nếu vẫn giữ suy nghĩ càng béo thì càng được yêu thương, chăm sóc thì bạn không bao giờ giảm cân được

4. Đó là cách để thoát khỏi những suy nghĩ và cảm xúc không mong muốn

Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng những người bị căng thẳng ăn nhiều hơn, ngay cả khi họ đang trong quá trình giảm cân? Điều này hoàn toàn có thể xảy ra vì họ không có khả năng nhận thức được cảm xúc thực sự của mình, đặc biệt là nếu họ được dạy cách che giấu cảm xúc tiêu cực từ khi còn nhỏ như  “đừng khóc, đừng phàn nàn”. Đó là lý do tại sao thay vì tìm đến một chuyên gia trị liệu tâm lý để giải quyết vấn đề thì họ lại chọn cách ăn thật nhiều và quên mất lời khuyên của huấn luyện viên thể hình.

5. Tự ti, mặc cảm cũng là rào cản tâm lý khi giảm cân 

Sự thiếu tự tin là một trở ngại khác về tâm lý để giảm cân thành công. Nếu bạn ngồi trước một nhà dinh dưỡng thích lặp lại những từ như: “hông của tôi rất đẹp”, “má to theo phong cách của tôi” thì bạn đang vô thức chọn cách không muốn thay đổi bất cứ thứ gì ở bản thân.

Tương tự, một vài người lại lấy lý do về sự di truyền như :”mẹ tôi thừa cân và tôi cũng thế”. Nếu muốn tiếp tục tình trạng béo phì, đó là sự lựa chọn của bạn, và bạn không cần tra tấn bản thân bằng cách tập thể dục vất vả hay cố gắng theo đuổi một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.

5 rào cản tâm lý khi giảm cân khiến kế hoạch của bạn thất bại hoàn toàn 3Tự ti, mặc cảm khiến quá trình giảm cân thất bại

Như bạn thấy, hầu hết các vấn đề đều xuất phát từ tâm trí của chính bạn. Vì vậy, muốn giảm cân thành công thì cần loại bỏ tất cả những suy nghĩ tiêu cực kể trên.

Hường

Nguồn: Brightside

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *