Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung và những điều cần lưu ý

Vac Xin Ngua Ung Thu Co Tu Cung Va Nhung Dieu Can Luu Y Xdung 1600865700

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung và những điều cần lưu ý

Đặc biệt hiện nay, với sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, đã có Vắc-xin ngừa ung thư cổ tử cung, chống lại những tuýp HPV sinh ung thư phổ biến nhất: HPV 16 và 18.

Những biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Hiện nay, việc phòng ngừa ung thư cổ tử cung đối với chị em phụ nữ là rất quan trọng. Một số biện pháp phòng ngừa bệnh như sau:

 • Chích ngừa ung thư cổ tử cung bằng vắc-xin để ngăn chặn sự lây nhiễm virus HPV nguy cơ cao và giáo dục sức khỏe, ngăn ngừa lây nhiễm HPV
 • Tầm soát định kỳ bằng tế bào CTC (còn gọi là tế bào CTC – âm đạo) và xét nghiệm HPV nhằm phát hiện sớm nhiễm HPV nguy cơ cao và các tổn thương bất thường để có hướng điều trị kịp thời.
Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung và những điều cần lưu ýTiêm ngừa HPV với chị em là rất quan trọng.

Tuy nhiên, sau khi tiêm chủng HPV, chị em vẫn cần phải duy trì việc khám sức khỏe và kết hợp với tầm soát ung thư định kỳ để có thể sớm phát hiện và phòng ngừa các triệu chứng sớm của các bệnh phụ khoa, bao gồm cả ung thư cổ tử cung.

Nếu phát hiện sớm, ung thư cổ tử cung có thể điều trị khỏi hoàn toàn, tuy nhiên nếu phát hiện bệnh ở những giai đoạn muộn thì khả năng tử vong khá cao.

Lịch tiêm chủng vắc xin ung thư cổ tử cung

Hiện nay, tại Việt Nam vắc xin phòng ngừa HPV theo khuyến cáo của nhà sản xuất được chỉ định tiêm cho nữ giới trong độ tuổi từ 9 – 26 tuổi, bất luận đã từng hay chưa quan hệ tình dục. Đây được cho là thời điểm mà hiệu lực của vắc xin HPV đạt cao nhất.

Với nữ giới dưới 40 tuổi, đã có quan hệ tình dục và có con vẫn có thể tiêm phòng HPV. Nhưng hiệu quả của vắc xin sẽ không đạt được như mong muốn.

Do đó, phụ nữ hãy chủ động đi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung càng sớm càng tốt. Vắc xin này sẽ có hiệu quả trong khoảng 30 năm. Tuy nhiên, vắc xin này không có tác dụng đối với những người đã mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Có bao nhiêu loại vắc xin ngừa HPV?

Hiện nay có 2 loại vắc xin phòng ngừa virus HPV được sử dụng tại Việt Nam gồm: Gardasil (Mỹ) và Cervarix (Bỉ).

Hai loại vắc xin này có một số điểm khác nhau cơ bản về số lượng chủng virus HPV có thể phòng ngừa, đối tượng tiêm, lịch tiêm cũng như tác dụng phòng ngừa.

Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung và những điều cần lưu ý 2Hiện nay tại Việt Nam có 2 loại vắc-xin ung thư cổ tử cung phổ biến.

Vắc xin Gardasil:

 • Phòng 4 tuýp HPV đó là chủng 6, 11, 16 và 18;
 • Độ tuổi tiêm cho nữ giới từ 9 tuổi đến 26 tuổi;
 • Vắc xin này cần phải tiêm 3 mũi chống ung thư cổ tử cung: Mũi 1 là ngày tiêm mũi đầu tiên; mũi 2 là 2 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Vắc xin Cervarix:

 • Phòng 2 tuýp HPV (16 và 18);
 • Độ tuổi tiêm cho nữ giới từ 10 tuổi đến 25 tuổi;

Vắc xin này cũng cần phải tiêm 3 mũi chống ung thư cổ tử cung: Mũi 1 là ngày tiêm mũi đầu tiên; mũi 2 là 1 tháng sau mũi đầu tiên; mũi 3 là 6 tháng sau mũi đầu tiên.

Một số lưu ý khi tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung

 • Trước khi tiêm phòng HPV, bạn nên khám phụ khoa và làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung trước để đảm bảo an toàn tiêm chủng;
 • Tiêm phòng ngừa ung thư cổ tử cung đủ 3 mũi, và nên tiêm theo đúng lịch trình để đảm bảo hiệu lực của thuốc;
 • Nếu muộn so với lịch tiêm, bổ sung ngay mũi tiếp theo sớm nhất có thể. Không nhất thiết phải tiêm lại từ đầu.

Chỉ định tiêm với các đối tượng phụ nữ có các đặc điểm sau:

 • Là người khỏe mạnh;
 • Cơ thể chưa bị phơi nhiễm virus HPV;
 • Trong vòng 4 tuần không chích vắc xin nào và không sử dụng thuốc ức chế miễn dịch như như corticoid, thuốc chống thải ghép…;
 • Không cần làm xét nghiệm Pap trước khi chích.
Vắc xin ngừa ung thư cổ tử cung và những điều cần lưu ý 3Chỉ tiêm HPV với chị em phụ nữ khỏe mạnh.

Chống chỉ định tiêm trong các trường hợp sau:

 • Đang mắc các bệnh cấp tính nặng;
 • Không nên tiêm vắc xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung trong thời gian mang thai hoặc dự tính sẽ có thai trong vòng 6 tháng sắp tới và cho con bú. Trường hợp đang trong thời gian tiêm phòng HPV mà phát hiện có thai thì thai phụ cần phải dừng tiêm. Sau khi sinh con xong mới tiêm những mũi tiếp theo, nhưng thời gian hoàn tất cả 3 mũi tiêm không được quá hơn 2 năm;
 • Phụ nữ có tiền căn quá nhạy cảm với nấm men hoặc dị ứng với bất cứ thành phần nào trong thuốc chích ngừa.

Tác dụng phụ sau khi tiêm chủng:

 • Vắc xin phòng ngừa HPV có tác dụng phụ tại chỗ như sưng, nóng, đỏ, đau ở vết thương vừa tiêm;
 • Bên cạnh đó, có trường hợp xuất hiện triệu chứng nổi mẩn hay ngứa, nhưng chúng sẽ giảm dần và mất hẳn trong thời gian ngắn;
 • Sau khi chích phòng ngừa virus HPV, chị em cần ở lại theo dõi tại địa điểm tiêm trong 30 phút và tiếp tục theo dõi các ngày sau đó tại nhà.

Việc tiêm phòng virus HPV không loại bỏ hoàn toàn nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Vì thế chị em cần tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Cần phải thực hiện quan hệ tình dục an toàn để giúp phòng tránh ung thư cổ tử cung hiệu quả nhất.

Thanh Hoa

Nguồn Tham khảo: Tổng hợp

Lưu ý:
Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *